5 điều khác biệt giữa tình yêu thật sự và sự ràng buộc

Võ Thúy Vi, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 09/10/2017

Yêu là cùng nhau cố gắng, sự ràng buộc là gánh nặng cho nhau...

Bạn đang có một tình yêu thực sự hay chỉ là đang trong một sự ràng buộc. Tình yêu là một thứ rất phức tạp và bài viết này sẽ nêu ra những điểm khác biệt giữa tình yêu và sự phụ thuộc.

1. Tình yêu là sự vị tha, ràng buộc là sự ích kỷ

Khi bạn yêu một ai đó bạn chỉ chú ý đến những việc khiến người ấy cảm thấy hạnh phúc. Bạn luôn nghĩ ra nhiều cách thú vị khác nhau để đảm bảo rằng họ luôn cảm thấy được yêu thương. Bạn không cố phân định rõ ràng ai hi sinh cho ai nhiều hơn. Bạn không tạo ra những áp lực tâm lý cho đối phương hay tìm cách thống trị mối quan hệ này.

Khi bạn ràng buộc người khác, bạn sẽ có xu hướng quan tâm đến việc họ sẽ làm gì để bạn được hạnh phúc, bạn phụ thuộc quá nhiều vào đối phương và tìm mọi cách để kiểm soát họ. Thay vì bạn tự giải quyết các vấn đề của chính mình, bạn lại sử dụng người yêu để đề cao lòng tự trọng của bạn và lấp đầy những khoảng trống cô đơn. Bạn tin rằng họ phải có trách nhiệm với hạnh phúc của cuộc đời bạn. Bạn cảm thấy chán nản và thất vọng khi không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

5 điều khác biệt giữa tình yêu thật sự và sự ràng buộc - Ảnh 1.

2. Tình yêu là một cuộc đấu tranh, sự ràng buộc là cố kiểm soát nhau

Một tình yêu thực sự cho phép bạn được là chính mình. Người ấy khuyến khích bạn hãy là chính bạn và không cần phải xấu hổ khi thể hiện những điểm yếu của mình. Niềm tin được phát triển và trở thành động lực để hai bạn cùng nhau cố gắng. Tình yêu thật sự không phải là sự kiểm soát. Đối phương sẽ chấp nhận con người thật của bạn và khuyến khích bạn theo đuổi những gì bạn mơ ước.

Mặt khác, sự phụ thuộc có hơi hướng kiểm soát hành động của bạn. Họ không thích người yêu mình dành thời gian với bạn bè hay những cuộc vui. Họ cố làm mọi thứ và không để tâm đến cảm xúc của bạn.

3. Yêu là cùng nhau cố gắng, sự ràng buộc là gánh nặng cho nhau

Nếu bạn đang trong một mối quan hệ mà cả hai cùng nhau cố gắng, cùng nhau hoàn thiện bản thân mình tốt hơn thì bạn là một người rất may mắn rồi đấy!

Đối với trường hợp hai bạn là sự ràng buộc lẫn nhau, bạn cố điều khiển mọi thứ và dùng sự bất tài của bạn để giải quyết vấn đề, đó là nguyên nhân của những rạn nứt. Không còn nghi ngờ gì nữa điều này ảnh hưởng rất lớn đối với mối quan hệ của hai bạn.

5 điều khác biệt giữa tình yêu thật sự và sự ràng buộc - Ảnh 2.

4. Tình yêu là sự bất diệt, còn sự phụ thuộc chỉ là chớp nhoáng

Tình yêu tồn tại qua thời gian. Nếu chẳng may hai bạn không còn đi cùng nhau nữa, nếu bạn có một tình yêu thực sự, người ấy sẽ luôn đặt hình bóng của bạn trong tim và mong ước bạn sẽ hạnh phúc trên hành trình sắp tới.

Còn nếu bạn yêu phải một người bảo thủ, bạn sẽ cảm thấy rất bực bội. Bạn sẽ cảm thấy bị phản bội. Điều này bắt nguồn từ việc bạn nghĩ rằng người bạn đời của mình sẽ là người phải khiến cho bạn hạnh phúc, trong mắt bạn mọi thứ chưa đủ.

5. Tình Yêu là giảm đi cái tôi, sự ràng buộc là sự đề cao cái tôi

Khi yêu bạn sẽ trở nên ít tự chủ hơn. Mối quan hệ của hai người sẽ làm giảm cái tôi của bạn đi, khuyến khích bạn dẹp bỏ đi lòng ích kỷ của bản thân. Mối quan hệ với một người tích cực sẽ khiến bạn thay đổi theo hướng tốt hơn. Quan trọng hơn, hai bạn chia sẻ với nhau những điểm yếu của mình và tìm hướng khắc phục, vỗ về những tổn thương trong quá khứ của nhau và lắng nghe nhịp tim của đối phương.

Ngoài ra những mối quan hệ tạm bợ thường bị chi phối bởi cái tôi. Đó là lý do tại sao nhiều người liên tục vướng vào các mối quan hệ không thỏa mãn được cái tôi của họ.

Nếu bây giờ bạn chưa có người yêu, tôi hi vọng bạn sẽ tìm được một người tri kỷ và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với họ. Từ giờ cho đến lúc đó tại sao bạn không cố hoàn thiện mình và trở thành phiên bản thật dễ thương của bản thân?  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm