5 điều cần kiêng kỵ trong phong thuỷ cầu thang

HÀ LINH/ VTC News, Theo VTC News 15:00 25/02/2023

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc nắm được những điều cần tránh trong phong thuỷ cầu thang sẽ giúp phát triển nguồn khí tốt đẹp cho gia đình.

Vị trí cầu thang là một trong những yếu tố mà nhiều người quan tâm khi xây dựng không gian sống, bởi đây được xem là trung tâm của ngôi nhà, là cầu nối giữa các không gian trong nhà, từ tầng thấp đến tầng cao. Bên cạnh chức năng lưu thông, cầu thang còn làm nhiệm vụ dẫn theo các nguồn sinh khí cho căn nhà. Do đó, phong thuỷ cầu thang là điều rất được coi trọng. Theo các chuyên gia, gia chủ cần đặc biệt chú ý để không phạm phải những điều kiêng kỵ dưới đây.

5 điều cần kiêng kỵ trong phong thuỷ cầu thang - Ảnh 1.

Trong phong thuỷ cầu thang, xác định vị trí đặt cầu thang phù hợp là điều quan trọng

Không đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong phong thuỷ cầu thang, giữa nhà là vị trí xấu nhất, bởi nếu đặt cầu thang ở đây sẽ giống như chia đôi ngôi nhà.

Còn theo quan điểm trong Ngũ hành, cầu thang thuộc hành Mộc, tương khắc với hành Thổ. Căn nhà được chia thành 9 cung, trong đó phần giữa ngôi nhà là trung cung, thuộc hành Thổ. Đây này là một trong những lý do mà gia chủ không nên xây cầu thang ở giữa nhà.

Không đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào

Xét về phong thuỷ, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa ra vào sẽ làm phân tán vượng khí từ ngoài vào. Thông thường, khí lưu thông vào nhà sẽ len lỏi qua từng không gian của căn nhà; nếu vừa vào cửa đã gặp ngay cầu thang thì những luồng khí ấy sẽ bị đưa thẳng lên tầng trên mà không phân tán đều ra các không gian khác ở tầng một.

Về mặt công năng, cầu thang đặt thẳng hàng với cửa ra vào sẽ khá bất tiện cho người trong gia đình. Đôi khi, sự riêng tư của bạn cũng sẽ bị làm phiền nếu như cửa mở và người bên ngoài dễ dàng nhìn vào phía cầu thang nơi bạn đang đi xuống.

Tránh xây cầu thang xoắn ốc

Cầu thang xoắn ốc có ưu điểm là tiết kiệm diện tích, đặc biệt thích hợp cho những ngôi nhà nhỏ hẹp. Loại cầu thang này còn rất dễ lắp đặt và tháo ra. Tuy nhiên, hình dạng cầu thang xoắn ốc sẽ không thích hợp với không gian sống có người già lẫn trẻ nhỏ, bởi thiết kế dạng đi vòng tròn của nó có thể gây chóng mặt cho người sử dụng.

Trong phong thuỷ cầu thang, thiết kế này sẽ khiến những luồng khí trong nhà bị xoắn quanh cầu thang và đi thẳng lên trên. Vượng khí trong nhà cũng rối hơn, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia chủ.

5 điều cần kiêng kỵ trong phong thuỷ cầu thang - Ảnh 2.

Thang xoắn ốc là một trong những thiết kế nên tránh theo phong thuỷ cầu thang

Tránh làm cầu thang cuối nhà

Nhiều người nghĩ rằng đặt cầu thang ở vị trí cuối nhà là cách hiệu quả để tiết kiệm diện tích. Điều này đúng vì gia chủ sẽ có thêm diện tích cho các tiện ích, công năng cần thiết; nhưng lại có một khuyết điểm là các không gian ở tầng trên sẽ bị hạn chế lưu thông khí. Vượng khí trong nhà sẽ đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau, việc đặt cầu thang ở cuối nhà sẽ khiến các tầng càng cao càng bị suy khí, đồng nghĩa với việc tài lộc, may mắn cũng suy giảm theo.

Tránh dùng kiểu cầu thang bậc hở

Ưu điểm của loại cầu thang này là tính thẩm mỹ cao, giúp không gian dưới gầm cầu thang trở nên thông thoáng và có nhiều ánh sáng, mang đến nét hiện đại cho căn nhà. Tuy nhiên theo phong thuỷ, cầu thang phải đảm bảo nhiệm vụ chứa và dẫn khí, nên không chỉ cần có thành che chắn hai bên mà các bậc thang cũng cần được nối liền, tránh tình trạng sinh khí tốt đẹp của căn nhà bị thoát đi hết.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm