5 điểm bất thường khi đi tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt

Mario, Theo Tổ Quốc 17:08 14/03/2021

Nếu tuyến tiền liệt thay đổi đột ngột, nam giới sẽ bị ảnh hưởng khi đi tiểu, nhiều nam giới nghĩ rằng đó chỉ là một phản ứng đơn giản khi tức giận và sẽ chọn cách phớt lờ, kết quả là bệnh tuyến tiền liệt sẽ tái phát nhiều lần và không bao giờ lành, phát triển thành ung thư.

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng trên cơ thể nam giới, vì vị trí này kín đáo và tưởng chừng như không có tác dụng gì nên nhiều nam giới sẽ bỏ qua. Trên thực tế, nhiều triệu chứng ở nam giới là do các bệnh về tuyến tiền liệt gây ra.

Nếu tuyến tiền liệt thay đổi đột ngột, nam giới sẽ bị ảnh hưởng khi đi tiểu, nhiều nam giới nghĩ rằng đó chỉ là một phản ứng đơn giản khi tức giận và sẽ chọn cách phớt lờ, kết quả là bệnh tuyến tiền liệt sẽ tái phát nhiều lần và không bao giờ lành.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về tuyến tiền liệt, thậm chí sẽ phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt, nếu nam giới có vấn đề về tuyến tiền liệt thì phải chú ý đến những thay đổi về thể chất của mình, nếu có những biểu hiện bất thường trong cuộc sống hàng ngày, tốt nhất bạn nên đi kiểm tra cơ thể ngay.

Nếu có 5 loại bất thường khi đi tiểu thì hầu như tất cả chúng đều là ung thư tuyến tiền liệt.

1. Đi tiểu khó

Đi tiểu là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể con người, giúp đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể và vi khuẩn ở gần lỗ niệu đạo ra ngoài.

5 điểm bất thường khi đi tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, việc đi tiểu bình thường sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, do tuyến tiền liệt nằm gần lỗ niệu đạo, sau khi tuyến tiền liệt bị bệnh, các tế bào khối u sẽ mở rộng và phát triển, gây ra hiện tượng sưng và chèn ép lỗ niệu đạo, bàng quang không thể thải nước tiểu bình thường. Nước tiểu tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định.

2. Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và tiểu không hết

Nói chung, tần suất đi tiểu bình thường liên quan đến lượng nước bạn uống, nếu bạn uống nhiều nước thường xuyên, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu.

Nhưng nếu bạn không uống quá nhiều nước mà cảm giác muốn đi tiểu vẫn thường xuyên thì có thể là do ung thư tuyến tiền liệt, do ung thư tuyến tiền liệt đẩy nhanh quá trình sản xuất nước tiểu nên sẽ thường xuyên tạo ra cảm giác muốn đi tiểu, và đôi khi sẽ không kiểm soát được mà tiểu gấp, tiểu không hết.

5 điểm bất thường khi đi tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 2.

3. Đi tiểu đau

Nếu tuyến tiền liệt bị ung thư thì khi đi tiểu cũng sẽ bị đau, thậm chí sau khi dùng tay xoa bóp thì bụng dưới vẫn tiếp tục bị đau co bóp, có khi còn gây đau toàn bộ chi dưới. Những người thường xuyên bị tiểu buốt nên kiểm tra cơ thể càng sớm càng tốt.

4. Phân đôi dòng nước tiểu

Trong trường hợp bình thường, tiểu tiện phải thông suốt, nếu có hiện tượng phân đôi dòng nước tiểu thì có thể là do mô tuyến trước bị sưng lên làm cho lỗ niệu đạo bị chèn ép, tiểu tiện yếu, có khi phân đôi đường tiểu.

5 điểm bất thường khi đi tiểu là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 3.

5. Tiểu ra máu

Tiểu ra máu chứng tỏ tuyến tiền liệt đã bị tổn thương rất nghiêm trọng, tình trạng này càng cấp thiết. Do tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt tiếp tục mở rộng, cọ xát với các mô xung quanh, gây vỡ mao mạch và chảy máu, nếu kèm theo yếu chân tay, sụt cân thì bạn nên đến bệnh viện để khám sức khỏe ngay.

Nguồn và ảnh: QQ, Men's Health, Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày