5 dấu hiệu cảnh báo não bộ đang "già đi" nhanh hơn cơ thể

Trà My, Theo Trí thức trẻ 00:01 29/05/2023

Quá trình lão hóa diễn ra một cách tự nhiên, tuy nhiên, nếu não bộ “già đi” nhanh hơn cơ thể, bạn có thể sẽ thấy những dấu hiệu sau.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi một người già đi là sự suy giảm nhận thức. Theo nghiên cứu, các kỹ năng hiểu, ghi nhớ và lý luận có thể bắt đầu suy giảm khi bạn bước vào tuổi trung niên - tuổi 45. Đây là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, nếu trình trạng đó diễn ra quá sớm, đó có thể là điều đáng lo ngại.

Theo bác sĩ người Mỹ Mike Bohl, có một số dấu hiệu cảnh báo não bộ đang lão hóa nhanh hơn cơ thể.

"Khi bạn già đi, một số phần của não sẽ co lại, có thể sẽ có ít kết nối hơn giữa các tế bào não, và các vấn đề khác - như các bệnh về mạch máu hoặc bệnh về chức năng nhận thức - dần dần xuất hiện", bác sĩ Bohl nói. "Tuy nhiên, nếu sự suy giảm nhận thức xảy ra quá sớm, quá nhanh hoặc ở mức độ lớn hơn dự kiến, điều đó có thể có nghĩa là có một số vấn đề cơ bản cần được giải quyết".

"Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để xem chuyện gì đang xảy ra. Câu trả lời có thể đơn giản như điều chỉnh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc quản lý bệnh nền".

5 dấu hiệu cảnh báo não bộ đang già đi nhanh hơn cơ thể - Ảnh 1.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi một người già đi là sự suy giảm nhận thức. (Ảnh minh họa)

Hãy tiếp tục đọc để xem đâu là 5 dấu hiệu cảnh báo não đang lão hóa nhanh hơn cơ thể.

1. Mất khả năng giữ thăng bằng

Sự linh hoạt và sức mạnh là hai phần quan trọng của khả năng giữ thăng bằng. Cả hai đều cần thiết để giữ cho cơ thể đứng thẳng.

Nghiên cứu cho thấy khả năng giữ thăng bằng bắt đầu giảm dần khi bạn bước vào tuổi trung niên. Bác sĩ Bohl cho biết việc khó giữ thăng bằng có thể là do khối lượng cơ giảm. (Điều này có thể được tăng cường thông qua rèn luyện sức mạnh.) Nhưng mất khả năng giữ thăng bằng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó khác đang xảy ra trong não.

2. Gặp vấn đề về chuyển động và mất khả năng phối hợp

Một dấu hiệu khác cảnh báo não bộ đang lão hóa nhanh là gặp vấn đề về chuyển động và mất khả năng phối hợp. Hãy chú ý đến khả năng kiểm soát các chuyển động của chính mình.

Một số dấu hiệu cảnh báo ban đầu điển hình của chứng sa sút trí tuệ là khó phối hợp và nhận biết, mất phương hướng, các vấn đề về trí nhớ và suy giảm kỹ năng giao tiếp.

5 dấu hiệu cảnh báo não bộ đang già đi nhanh hơn cơ thể - Ảnh 2.

Mất khả năng giữ thăng bằng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó đang xảy ra trong não. (Ảnh minh họa)

3. Quên từ và/hoặc mất trí nhớ

Bác sĩ Bohl cho biết việc thi thoảng quên một vài từ là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên hơn bình thường, cơ thể có thể đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn.

Ngoài ra, việc thi thoảng quên một số điều xảy ra trong quá khứ cũng là điều bình thường. Nhưng Bác sĩ Bohl cho biết: "Nếu bạn thấy mình đang mất trí nhớ dài hạn hoặc không thể hình thành trí nhớ ngắn hạn, điều đó có thể có nghĩa là có điều gì đó đang xảy ra với não của bạn".

4. Cảm thấy khó khăn khi thực hiện các công việc hằng ngày

Mọi người đều cảm thấy khó có động lực để thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành chúng. Nhưng nếu các nhiệm vụ như tính toán sổ sách hoặc thanh toán hóa đơn bắt đầu tốn nhiều công sức hơn bình thường, thì đó là điều cần lưu ý.

5. Tâm trạng thất thường

Bác sĩ Bohl nói: "Một chức năng quan trọng khác của não là trải nghiệm và điều chỉnh tâm trạng".

Cuộc sống nói chung có thể mang lại sự thay đổi tâm trạng. Hãy để ý xem mình có đột nhiên trải qua những thay đổi trong cảm xúc và hành động hay không. Những thay đổi tâm trạng không giải thích được có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần nói chuyện với bác sĩ.

Nguồn: Eat This

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm