5 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể sắp phải đối mặt với ung thư cổ tử cung - “kẻ giết người thầm lặng”

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 19:11 29/01/2022

Những chẩn đoán ban đầu chính là chìa khóa để làm tăng cơ hội sống sót khi cơ thể con người mắc phải bất kỳ một dạng ung thư nào.

Một số bệnh ung thư có tỷ lệ gây tử vong cao hơn so với những dạng ung thư còn lại nếu như không được chữa trị kịp thời, và ung thư cổ tử cung là một trong số đó.

Nắm bắt được những biểu hiện đầu tiên (giai đoạn 1) của bệnh ung thư cổ tử cung có thể giúp bạn làm tăng cơ hội để vượt qua bệnh tật của bạn. Tuy nhiên, khi bệnh đã ở giai đoạn thứ 4, bạn chỉ có 5% cơ hội để sống thêm 5 năm nữa hoặc lâu hơn.

Đó là lý do tại sao việc bạn nắm bắt được những sự thay đổi của cơ thể mình để có thể đến thăm khám kỹ lưỡng tại bệnh viện là rất quan trọng.

5 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể sắp phải đối mặt với ung thư cổ tử cung - “kẻ giết người thầm lặng” - Ảnh 1.

Theo Mạng lưới Sự thật về Ung thư cổ tử cung của Jo, có khoảng 3 nghìn phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung mỗi năm ở Anh. Đây là bệnh vô cùng phổ biến ở phụ nữ dưới 35 tuổi.

Hơn 10 năm qua, mặc dù số lượng phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau sự qua đời của nữ minh tinh Jade Goody cũng do căn bệnh này gây ra vào năm 1995, nhưng gần 1/3 phụ nữ ở Anh vẫn đặt tính mạng của mình vào trong nguy hiểm khi bỏ qua việc xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (smear test).

Vậy, những dấu hiệu ban đầu của ung thư cổ tử cung là gì?

“Không phải tất cả những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung đều có các triệu chứng. Tuy nhiên, ở bất kỳ lứa tuổi nào, việc ý thức về triệu chứng của ung thư cổ tử cung cũng rất quan trọng”, Imogen Pinnell, quản lý thông tin sức khỏe thuộc Mạng lưới Sự thật về Ung thư cổ tử cung của Jo khẳng định.

Những dấu hiệu ban đầu bao gồm:

1. Chảy máu bất thường (trong hoặc sau quan hệ, giữa kỳ kinh nguyệt)

Biểu hiện phổ biến và sớm nhất của ung thư cổ tử cung là sự chảy máu bất thường. Nó diễn ra khi tế bào ung thư phát triển trên các mô bên dưới cổ tử cung.

5 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể sắp phải đối mặt với ung thư cổ tử cung - “kẻ giết người thầm lặng” - Ảnh 2.

2. Chất thải của âm đạo bất thường

Chất thải của mỗi người khác nhau, bởi vậy chỉ bạn mới biết được như thế nào được gọi là bình thường. Nếu bạn nhận ra màu sắc, mùi và các đặc điểm của chất thải có sự thay đổi, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Khi ung thư thiếu oxy, nó có thể gây ra sự nhiễm trùng và dẫn đến những mùi lạ.

3. Không thoải mái hoặc đau khi quan hệ

Đau đớn khi quan hệ có thể là một dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, một trong số đó là ung thư cổ tử cung.

5 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể sắp phải đối mặt với ung thư cổ tử cung - “kẻ giết người thầm lặng” - Ảnh 3.

Bởi vì ung thư cổ tử cung thường không có biểu hiện, cơn đau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang lan rộng đến các mô xung quanh.

4. Đau hông

Đau hông có thể là do bạn tập luyện hơi quá sức trong phòng tập nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng có cái gì đó không ổn với cơ quan sinh sản của bạn.

Cơn đau nhói ở lưng dưới, xương chậu kéo dài dai dẳng có thể cho bạn biết ung thư cổ tử cung có thể đã “ghé thăm” cơ thể bạn.

5. Sút cân không chủ đích

Sút cân một cách không chủ đích không bao giờ là điều tốt cả, nó luôn phải có nguyên nhân. Ung thư cổ tử cung hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra điều này.

Khi bệnh tình tiến triển, nó cũng có thể có những biểu hiện:

- Tiểu nhiều.

- Tiểu ra máu.

- Chảy máu từ hậu môn.

5 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có thể sắp phải đối mặt với ung thư cổ tử cung - “kẻ giết người thầm lặng” - Ảnh 4.

- Tiêu chảy.

- Tiểu són.

- Sưng chân.

Nếu bạn đang trải qua bất kỳ triệu chứng nào trên đây (đừng chờ đợi có tất cả các triệu chứng xuất hiện), bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có sự chẩn đoán và chữa trị hợp lý.

Nguồn: The Sun, Medical News Today và CDC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm