5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp?

Bảo Anh, Theo Helino 23:34 13/07/2019

Chỉ với đoạn teaser dài hơn 1 phút, đạo diễn Victor Vũ đã khéo léo lồng ghép những diễn biến đinh của Mắt Biếc khiến khán giả thổn thức.

Sau khi teaser trailer của Mắt Biếc được trình làng, những fan ruột của cuốn tiểu thuyết cùng tên đã nhanh chóng nhận ra sự tinh tế của đạo diễn Victor Vũ trong từng giây ngắn ngủi của đoạn phim. Trong 1 phút 31 giây, toàn bộ 5 chương đầu của cuốn tiểu thuyết đã được điểm lại với rất nhiều thổn thức khi nghĩ về một thời đã xa của Ngạn (Trần Nghĩa), của Hà Lan (Trúc Anh) hay là của chính những khán giả đang đếm ngược ngày Mắt Biếc ra rạp. Dù rằng tựa mỗi chương được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đặt tên theo một cách khác, thế nhưng người viết xin được mạn phép đổi lại theo những tình tiết được gợi nhắc trong teaser.

Teaser trailer phim Mắt Biếc

Chương 1: Những kí ức trong sáng của Ngạn

Ngay từ những dòng đầu tiên của cuốn tiểu thuyết, Ngạn đã cho người đọc hình dung về một làng quê nhỏ nằm ở ngoại ô thành phố Huế. Ở đó có chợ Đo Đo – nơi hò hẹn một thời của Ngạn và Hà Lan.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 2.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 3.

Ở đó có cả lớp học vỡ lòng của thầy Phu, nơi để lại trong Ngạn những kí ức về ngày đầu biết cắp sách đi học. Sân nhà thầy Phu rộng, đủ để khi lũ học sinh bị phạt bật cóc quay sân, Ngạn xây xẩm mặt mày mà ngã lăn quay ra đất.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 4.

Suốt đoạn teaser, ít có cảnh nào Ngạn được cười một cách rực rỡ. Chỉ cho đến khi màn mãi võ thổi lửa của gánh xiếc rong xuất hiện, gương mặt Ngạn và cô Thịnh đứng kế bên mới bừng sáng lên. Vì những trò xiếc ấy, Ngạn quên hẳn chuyện mình bị bố đánh đòn.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 5.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 6.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 7.

Chương 2: Cuộc gặp gỡ không lời với Hà Lan

Chương 2 của cuốn tiểu thuyết được khắc hoạ qua cuộc đối thoại không lời giữa Ngạn và Hà Lan. Cô bé khi ấy liếc mắc về phía Ngạn, ra chiều muốn được ngồi cùng. Còn Ngạn thì ngần ngừ mất một lúc vì cậu không muốn chuyển sang chỗ có "chiến tích" của Ngọc.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 8.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 9.

Chương 3: Không lên hình nhưng vẫn ám ảnh vì cuộc trò chuyện của hai bà cháu

Không chỉ Ngạn, mà cả bà của Ngạn cũng rất quý Hà Lan. Lời nói của bà lúc ấy Ngạn không hiểu, và mãi đến sau này Ngạn chỉ thấy đúng nhưng vẫn không hiểu. Hà Lan có đôi mắt đẹp như mắt biếc, bà đồ rằng đời con bé sẽ khổ. Còn Ngạn thì quả quyết sẽ lấy Hà Lan làm vợ cho cô bớt khổ.

Chương 4: Niềm vui ngắn chẳng tày gang

Cuối năm lớp 8, Ngạn có một cây đàn guitar. Vì vậy, cậu đem nó ra đàn suốt, còn phổ nhạc thay cho lời nhắn gửi đến Hà Lan.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 10.

Rồi Ngạn còn đàn cho Hà Lan nghe sau khi hai người băng qua rừng sim vào dịp Tết. Chuyến đi chơi nhớ đời ấy chính là niềm hạnh phúc lớn lao của cuộc đời Ngạn.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 11.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 12.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 13.

Trong tiềm thức của cậu, Hà Lan đi trước và thường quay đầu lại giục giã là hình ảnh vô cùng đẹp đẽ

Nhưng rồi Hà Lan phải rời khỏi Ngạn để lên thành phố học tiếp lớp 10. Ngày Hà Lan đi, Ngạn thấy lòng mình như trống vắng nên đã lục lại những bài nhạc cũ rồi rấm rứt khóc.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 14.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 15.

Chương 5: Xa làng, Ngạn và Hà Lan gặp lại với hai thân phận khác dẫu tên người vẫn vậy

Chương 5 hiện ra đầu tiên với hình ảnh của vũ trường của những năm 90. Chúng đẹp lung linh và hoa lệ trong mắt thằng con trai mới lên lớp 10 lần đầu được ra thành phố. Phải chăng đó là hoa cho Hà Lan, và là lệ trong tim của Ngạn suốt sau này.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 16.

Rồi lại cảnh nam sinh đứng chật cứng trường Trung học Kiểu mẫu Huế để đợi các bạn gái. Ngạn chỉ dám phóng xe vù qua rồi đợi Hà Lan ở xa xa vì sợ gặp cô Thịnh.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 17.

Cuối cùng, nhân vật khiến trái tim cả Ngạn và Hà Lan tan nát cũng xuất hiện – đó là Dũng (Trần Phong). Dũng ăn chơi, tạo hình bad boy khiến cho Hà Lan đổ ngay sau lần gặp đầu tiên. Ngạn biết tình đầu của mình đi chơi với người khác mà chẳng thể làm gì.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 18.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 19.
Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 20.

Sau cùng, teaser khiến người xem phải rưng rưng khi thấy Ngạn nức nở trên chuyến tàu rời làng Đo Đo. Chuyến tàu ấy có thể là một chiều, cũng có thể là hai chiều nếu đạo diễn Victor Vũ nghe thấy tiếng lòng của khán giả. Nhưng có một thứ mãi mãi Ngạn không thể có được trong cuộc đời này đó là tình yêu trở lại từ phía của Hà Lan.

Phân tích 5 chương của Mắt Biếc được Victor Vũ tái hiện trong teaser: Chuyến tàu của Ngạn liệu Hà Lan có đuổi kịp? - Ảnh 21.

Theo phía nhà sản xuất, phải đợi tới Noel năm nay khán giả mới có thể gặp gỡ Hà Lan, Ngạn, Dũng và Trà Long. Trong thời gian ấy, nghiền ngẫm lại cuốn tiểu thuyết Mắt Biếc có lẽ cũng là một ý hay phải không?

Thăm dò ý kiến

Bạn có muốn Victor Vũ thay đổi nguyên tác để Hà Lan và Ngạn đến với nhau không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm