5 bộ phận ít người để ý đến trên máy bay, nhưng chúng có thể cứu mạng bạn nếu có chuyện xấu xảy ra

Gia Hiển, Theo Helino 15:15 19/01/2020

Cho dù nhìn thấy ngay trước mắt thì chưa chắc hành khách đã biết đến công dụng đặc biệt của những bộ phận này trên máy bay.

Do yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn khi vận hành và sự thoải mái khi phục vụ cho hành khách mà các máy bay luôn có những bộ phận bí mật, nắm giữ nhiều chức năng quan trọng. Tuy vậy, hành khách thường không biết hoặc không để ý đến những bộ phần này.

1. Lỗ nhỏ trên cửa sổ

5 bộ phận ít người để ý đến trên máy bay, nhưng chúng có thể cứu mạng bạn nếu có chuyện xấu xảy ra - Ảnh 1.

Nhiều người khi phát hiện ra lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay sẽ hoảng hốt, sợ hãi, một số người khác thì… không quan tâm cho lắm. Tuy nhiên đừng lo, lỗ nhỏ này là thiết kế chuẩn của các máy bay. Thông thường, cửa sổ máy bay sẽ có 3 lớp kính, lỗ nhỏ này được khoét ở lớp trong cùng. Khi có sự cố liên quan đến áp suất, nhờ lỗ nhỏ này, lớp kính bên ngoài sẽ vỡ trước, đảm bảo an toàn cho hành khách tối ưu.

2. Móc trên cánh máy bay

5 bộ phận ít người để ý đến trên máy bay, nhưng chúng có thể cứu mạng bạn nếu có chuyện xấu xảy ra - Ảnh 2.

Hầu hết các máy bay thương mại đều gắn phần móc (thường là có màu vàng) trên cánh máy bay. Công dụng của chúng là để cố định dây nối từ máy bay xuống xuồng cứu sinh trong trường hợp khẩn cấp (khi phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển), để khách di chuyển dễ dàng hơn, không bị trơn trượt.

3. Còi

5 bộ phận ít người để ý đến trên máy bay, nhưng chúng có thể cứu mạng bạn nếu có chuyện xấu xảy ra - Ảnh 3.

Máy bay có còi như các phương tiện giao thông khác, nhưng chúng chỉ được sử dụng trên mặt đất, để phi công giao tiếp với trạm kiểm soát khi cất cánh. Chiếc máy bay cũng có khả năng tự phát tiếng trong trường hợp có bộ phẩn hỏng hóc hay hoả hoạn.

4. Nút điều chỉnh ghế ngồi

Nằm ở phần tay vịn của ghế ngồi bên ngoài, sát lối đi có một nút để điều chỉnh nâng lên, hạ xuống hàng ghế giúp hành khách thoải mái hơn khi ngồi, đi lại. Thế nhưng, tuỳ vào hãng hàng không, nút này sẽ được “che giấu” ở các vị trí khác nhau trên tay vịn, bạn phải tìm thật kỹ.

5. Van Cooper

5 bộ phận ít người để ý đến trên máy bay, nhưng chúng có thể cứu mạng bạn nếu có chuyện xấu xảy ra - Ảnh 4.

Bộ phận này được các hãng hàng không lớn lắp thêm sau vụ cướp của không tặc Dan Cooper. Tên cướp này đã cuỗm tiền và mở cửa thang sau của máy bay, nhảy dù tẩu thoát. Chiếc van này được lắp thêm lên thân sau máy bay kể từ vụ cướp đó, ngăn chặn chuyện tương tự xảy ra.

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm