5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả

M. TRANG, Theo Tổ Quốc 20:27 02/06/2023

Lưng thẳng, lưng mảnh mai là trông thần thái khác hẳn luôn này.

Theo Vinmec, gù lưng là tình trạng xương cột sống bị cong tròn về phía sau. Người bị gù lưng sẽ có hình dáng rất dễ nhận biết vì cột sống cổ và xương cùng lõm vào bên trong còn phần cột sống ở lồng ngực và thắt ngực thì lại lồi ra ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gù lưng có thể do các khuyết tật bẩm sinh, hoặc do ngồi làm việc/học tập sai tư thế trong thời gian quá dài.

Tình trạng gù lưng do ngồi sai tư thế hoàn toàn có thể khắc phục bằng các bài tập đơn giản, ngay tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 bài tập giúp cải thiện tình trạng gù lưng, đồng thời giúp giảm mỡ vùng lưng hiệu quả.

Lưu ý: Tất cả các bài tập dưới đây đều yêu cầu bạn thực hiện trong tư thế đứng thẳng, lưng thẳng tự nhiên, ngực mở. Cách đơn giản nhất để chắc chắn lưng thẳng tự nhiên và ngực mở trong khi đứng thẳng chính là đứng sát vào tường sao cho phần lưng trên tiếp xúc với mặt tường, phần lưng dưới cong tự nhiên và không chạm tường.

Bài tập số 1

Bạn ngửa lòng bàn tay hướng lên trần nhà, hai ngón út chạm vào nhau, cánh tay song song với mặt sàn, bắp tay tạo với cơ thể 1 góc 45 độ. Sau đó, đưa hai tay ra sau rồi quay về vị trí ban đầu và lặp lại trong 30 giây.

Lưu ý quan trọng với bài tập này: Không nên cố quá sức để đưa 2 tay ra sau quá xa, luôn cố định bắp tay và cánh tay trong quá trình tập, chỉ chuyển động khớp vai.

5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả - Ảnh 1.

Tập 3 lần, mỗi lần tập liên tục trong 30 giây. Nghỉ 20-30 giây giữa mỗi lần tập

Bài tập số 2

Bạn giơ hay cánh tay hướng lên trần nhà, bắp tay tạo với cơ thể một góc 45 độ, khuỷu tay hướng về sau một chút, ở vị trí ngay dưới chân ngực. Sau đó, gập cánh tay lại và vẩy tay ra sau 2 lần trước khi quay về vị trí tay ban đầu. Lặp lại tư thế này trong 30 giây.

Lưu ý quan trọng với bài tập này: Không nên cố quá sức để đưa 2 tay ra sau quá xa và không nên vẩy tay về sau quá mạnh hay quá nhanh.

5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả - Ảnh 2.

Tập 3 lần, mỗi lần tập liên tục trong 30 giây. Nghỉ 20-30 giây giữa mỗi lần tập

Bài tập số 3

Bạn đan 2 tay trước ngực, lòng bàn tay hướng về phía ngực, hai cẳng tay song son với mặt sàn. Sau đó, xoay tay sang trái, rồi sang phải hoặc ngược lại. Thực hiện trong 30 giây liên tục.

Lưu ý quan trọng với bài tập này: Chỉ chuyển động tay và vai, không chuyển động cổ và lưng dưới hay chân.

5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả - Ảnh 3.

Tập 3 lần, mỗi lần tập liên tục trong 30 giây. Nghỉ 20-30 giây giữa mỗi lần tập

Bài tập số 4

Bạn đan chéo hai tay và giơ lên phía trên chán, bắt buộc đảm bảo hai bắp tay song song với nhau. Sau đó, đưa tay về phía dưới, sau lưng rồi trở về vị trí tay ban đầu và lặp lại trong 30 giây liên tục.

Lưu ý quan trọng với bài tập này: Cố định hai cẳng tay trong quá trình tập, chỉ chuyển động vai và hai bắp tay luôn ở vị trí song song với nhau, dù là khi đan chéo trên trán hay đưa về phía sau lưng.

5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả - Ảnh 4.

Tập 3 lần, mỗi lần tập liên tục trong 30 giây. Nghỉ 20-30 giây giữa mỗi lần tập

Bài tập số 5

Bạn dang hai tay sang ngang, song song với mặt sàn, lòng bàn tay hướng lên trần nhà. Sau đó, ép lần lượt từng tay sang bên đối diện, bắp tay gần sát tai, nghiêng thân trên theo chuyển động của tay. Tay còn lại ôm hờ lấy ngực. Tập liên tục trong 30 giây.

Lưu ý quan trọng với bài tập này: Cố định hông, chỉ chuyển động thân trên.

5 bài tập giúp cải thiện vóc dáng và giảm mỡ lưng hiệu quả - Ảnh 5.

Tập 3 lần, mỗi lần tập liên tục trong 30 giây. Nghỉ 20-30 giây giữa mỗi lần tập

Trên đây là 5 bài tập đơn giản, có thể dễ dàng tập ngay tại nhà mà không cần dùng tới bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Tổng thời gian tập, tính cả thời gian nghỉ chưa tới 10 phút nên rất phù hợp với người bận rộn. Bạn có thể tập 5 bài tập này cách ngày, nên duy trì tập đều và liên tục trong vòng ít nhất 2-3 tuần để thấy được hiệu quả.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng bạn sẽ sớm sở hữu vóc dáng như ý!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày