444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 17:37 26/02/2020

Từ ngày 25/2, khoảng 440.000 thí sinh Nhật Bản đã bước vào kỳ thi Đại học được đánh giá là khốc liệt bậc nhất châu Á.

Bắt đầu từ ngày 25/2, học sinh Nhật Bản đã bước vào vòng đầu tiên của kỳ thi Đại học trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19. Có gần 440.000 thí sinh tham gia kỳ thi Đại học năm 2020, giảm khoảng 30.000 thí sinh so với năm 2019.

Trước mỗi phòng thi đều có dung dịch rửa tay. Thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi, đồng thời các giáo viên coi thi cũng phải chấp hành nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang. Học sinh nhiễm Covid-19 sẽ không được phép tham dự mà sẽ có biện pháp thay thế do các trường Đại học tự quyết định.

Trước đó, một số trường như ĐH Osaka, ĐH Nagoya, ĐH Kyushu, ĐH Tokyo (Nhật Bản) tuyên bố sẽ không cho phép thí sinh nhiễm Covid-19 tham gia kỳ thi tuyển sinh, đồng thời cũng không có kế hoạch tổ chức kỳ thi bổ sung cho những thí sinh này.

Trong khi đó, ĐH Hokkaido, Viện Công nghệ Nagoya, ĐH tỉnh Osaka và một số khoa thuộc ĐH Saga quyết định tuyển sinh đầu vào dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh Đại học quốc gia diễn ra hồi tháng 1 hoặc cho điểm theo bảng khảo sát thí sinh nộp cùng kết quả và một số phương án đặc biệt khác.

ĐH Kyoto và ĐH Tohoku đang xem xét cách tuyển sinh phù hợp trong tình hình dịch bệnh.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 1.

Bất chấp thời tiết giá lạnh ở một vài nơi, nhiều học sinh Nhật Bản bước vào buổi thi thứ 2.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 2.

Trước mỗi phòng thi đều có dung dịch rửa tay, đảm bảo an toàn vệ sinh cho kỳ thi.

Thí sinh nhiễm Covid-19 sẽ không được tham gia kỳ tuyển sinh mà sẽ phụ thuộc vào phương thức xét tuyển riêng của mỗi trường Đại học.

Kỳ thi Đại học tại Nhật Bản được tổ chức từ tháng 1 đến 3. Giữa tháng 1 sẽ diễn ra kỳ thi tiêu chuẩn dành cho việc xét tuyển vào các trường công lập hoặc tư thục trên toàn quốc. Kỳ thi tháng 2 dành cho trường tư thục và kỳ thi tháng 3 dành cho trường công lập. Tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển mà các trường Đại học sẽ căn cứ chọn sinh viên dựa trên kỳ thi tiêu chuẩn và kỳ thi riêng.

Kỳ thi Đại học ở Nhật Bản được đánh giá là khốc liệt bậc nhất châu Á. Các công ty tại Nhật rất chú ý đến nền tảng giáo dục của ứng viên, khiến cho cuộc cạnh tranh vào các trường Đại học danh tiếng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Thậm chí, học sinh còn tự gọi khoảng thời gian chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh Đại học là "juken jigoku" (địa ngục thi cử).

Tính đến ngày 26/2, con số người nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản đang ngày càng gia tăng. Tổng cộng đã có 865 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Nhật Bản, bao gồm cả 691 du khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess. Đáng chú ý, trong ngày 26/2 đã phát hiện thêm một trường hợp nhiễm COVID-19 là nữ du khách người Nhật Bản trong độ tuổi 60 được phép trở về từ tàu Diamond Princess.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 4.

Sĩ tử tranh thủ ôn bài trước khi bước vào kỳ thi Đại học khốc liệt bậc nhất châu Á.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 5.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, học sinh được yêu cầu phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài thi.

Giáo viên cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình coi thi.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 7.

Giám thị ở trường Đại học Shinga (Nhật Bản) cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp mở cửa sổ thông gió. Không có phòng thi nào xảy ra sự cố nộp bài chậm trễ".

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 8.

Tính đến ngày 26/2, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản đang ngày càng tăng lên.

444.000 học sinh Nhật bước vào kỳ thi Đại học giữa mùa dịch: Vừa thi vừa đeo khẩu trang, thí sinh nhiễm Covid-19 không được dự thi - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm