40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần

Thảo Nguyễn, Theo Phụ nữ số 10:10 07/12/2023

Càng nhiều đồ ở nhà thì càng tốt, nhưng nhiều người lại có ranh giới mờ nhạt về “nhu cầu mua sắm” của mình. Và tôi là một ví dụ điển hình.

Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ kỹ khi mua sắm, giảm thiểu việc nhập hàng từ nguồn một cách hiệu quả và kiểm soát số lượng mặt hàng để chúng ta có thể thực sự trở thành chủ sở hữu của các mặt hàng đó.

1. Đừng dự trữ quá nhiều hàng tiêu dùng nhanh

Đối với hàng tiêu dùng nhanh tại nhà, bạn có thể dự trữ một số phụ tùng thay thế tùy theo tốc độ tiêu dùng và mức sử dụng của bản thân, nhưng hãy đảm bảo không dự trữ quá nhiều.

"Xử lý khoa học" đưa ra nguyên tắc "sử dụng trong vòng 48 giờ", tức là những thứ chúng ta mua nên được sử dụng ngay lập tức và tốt nhất là sử dụng chúng trong vòng 48 giờ, điều này có thể làm giảm hiệu quả khả năng các mặt hàng không sử dụng được.

Bởi theo thời gian, sự mong đợi của chúng ta đối với những món đồ sẽ giảm đi, động lực sử dụng chúng cũng không còn mạnh mẽ như lúc mới mua, dần dần chúng ta sẽ không còn ưu tiên sử dụng những món đồ này nữa.

Nói cách khác, đừng mua những món đồ bạn không cần trong thời gian ngắn và đừng tích trữ những món đồ dư thừa hoặc quá mức.

Mua những món đồ khi cần thiết, như đồ ra vào, có lợi cho việc duy trì một ngôi nhà ngăn nắp, đồng thời tránh những món đồ không dùng đến, gây lãng phí tiền bạc và thời gian.

2. Đừng mua những món đồ không phù hợp với lối sống của bạn

Khi bật điện thoại lên và duyệt thông tin trên các nền tảng lớn, bạn rất dễ bị thu hút bởi các đồ vật được giới thiệu. Vì vậy, sẽ có ảo tưởng rằng nếu sở hữu món đồ này thì mình sẽ có cuộc sống tuyệt vời như vậy.

Sau khi mua những món đồ, bạn không thể thực hiện được niềm khao khát đẹp đẽ này do thói quen sinh hoạt, nguyên nhân là do bạn đã mua những món đồ không phù hợp với lối sống của mình. Ví dụ, các thiết bị nhà bếp, máy làm sữa chua, lò nướng, v.v. đều cần có thời gian để sử dụng chúng.

40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần - Ảnh 1.

Nếu bạn là người thường xuyên vội vàng thì loại mặt hàng tốn thời gian này rõ ràng không phù hợp với bạn, bạn mua về không lâu thì nó sẽ nằm im và bám bụi.

Các loại sản phẩm khác cũng vậy, nếu món đồ đó không phù hợp với phong cách sống của bạn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua, bởi vì những sản phẩm không phù hợp với phong cách sống của bạn dù có đẹp đến đâu cũng chỉ có thể bàn cãi trên giấy và khó có thể thực hiện.

3. Đừng mua trang sức, quần áo giá rẻ

Đồ trang sức giá rẻ bạn mua không chỉ dễ lỗi thời mà còn tạo cảm giác rẻ tiền, dễ bị oxy hóa và phai màu nếu để lâu.

Thường thì khi mua các sản phẩm đó là để chạy theo xu hướng, dùng hai lần rồi không muốn mang lại, cuối cùng chỉ biết nằm im trong tủ và bị mốc.

40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần - Ảnh 2.

Thay vì chi tiền cho mười món đồ rẻ tiền mà bạn không thích, tốt hơn hết bạn nên mua một món đồ chất lượng cao. Mua quần áo cũng vậy, mặc quần áo là để làm hài lòng chính mình, thoải mái là điều quan trọng nhất. Khi mua quần áo, bạn nên chú ý hơn đến trải nghiệm mặc của bản thân.

4. Đừng bao giờ mua những món đồ cần có thời gian để “phục vụ”

Những món đồ này đẹp nhưng không dễ sử dụng và khó làm sạch, chẳng hạn như đèn pha lê sáng bóng, đồ trang trí dễ vỡ và bẩn, quần áo cần giặt bằng tay, v.v.

Trừ khi bạn thực sự yêu thích nó, còn không bạn sẽ thật thất vọng nếu phải thường xuyên dành thời gian và sự kiên nhẫn của mình để chăm sóc những món đồ này.

40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần - Ảnh 3.

5. Đừng mua món đồ vì ham muốn nhất thời

Mọi người có thể dễ dàng bị kích thích bởi ham muốn tiêu dùng tại một thời điểm nhất định do vô tình lọt vào phiên mua sắm giảm giá hay có quà tặng phiên bản giới hạn, v.v., nên họ mua sắm bốc đồng.

Nếu bạn mua một thứ gì đó trong những hoàn cảnh như vậy, một khi qua cảm giác ham muốn, bạn sẽ gặp phải một loạt vấn đề thực tế: bạn không thực sự thích món đồ đó, nó không thực tế chút nào và nó vô dụng.

Bạn chỉ có thể sử dụng nó một hoặc hai lần và sau đó bạn sẽ không sử dụng nó nữa và nó sẽ dần bị ném vào một góc để bám bụi.

40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần - Ảnh 4.
40 tuổi rồi tôi mới nhận ra: Nếu không mua 5 món đồ này, cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn gấp 10 lần - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày