Theo Fortune Well, các nhà khoa học dự đoán tỷ lệ ung thư sẽ tăng gần gấp đôi trên toàn cầu trong 25 năm tới. IARC ước tính rằng thế giới sẽ có hơn 35 triệu ca mắc ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với con số 20 triệu ca vào năm 2022.
Không có nguyên nhân cụ thể để dẫn tới bệnh ung thư, nhưng mọi thói quen sinh hoạt đều có thể là nguyên nhân tiềm tàng, đặc biệt là thói quen ăn uống. Châu Á vốn nổi tiếng với những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khoẻ và tỉ lệ người mắc bệnh béo phì ở các nước thuộc châu Á cũng có tỉ lệ thấp hơn so với các châu lục khác trên thế giới. Nhưng mới đây, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo về những thực phẩm cực kì có hại cho sức khoẻ. Trong đó, nhiều thực phẩm lại là bữa sáng yêu thích của nhiều gia đình tại châu Á.
1. Những bữa sáng ăn liền
Nghe thì có vẻ rất nhanh chóng, tiện lợi, nhưng những món ăn này lại là "thuốc độc" nếu sử dụng thường xuyên, lâu dài. Những thực phẩm ăn liền đã qua chế biến thường chứa các chất phụ gia, muối và chất bảo quản cao đến mức khó tin. Buổi sáng là thời điểm bắt đầu trao đổi chất trong ngày. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ gây khó tiêu vào thời gian này, hệ tiêu hoá về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy những người ăn những đồ ăn nhanh này trong thời gian dài có tỷ lệ mắc bệnh về đường tiêu hóa cao hơn người bình thường ít nhất 30%.
2. Các loại bánh mì ngọt
Hãy nhìn lớp xi-rô sáng bóng bên ngoài những chiếc bánh mì đó. Chính sự ngọt ngào này chứa rất nhiều đường tinh luyện và chất béo, đồng thời còn cho thêm rất nhiều chất nhũ hóa và chất bảo quản. Dữ liệu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cao hơn 45% so với những người khác.
3. Bánh crepe trái cây
Bánh crepe trái cây là bữa sáng nhẹ nhàng, nhanh chóng mà nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn đường phố cực kì phổ biến. Thế những những quầy hàng bán bánh crepe để tiết kiệm chi phí thường dùng dầu chiên chất lượng kém, thậm chí là dầu lưu cữu nhiều ngày. Khi dầu được đun nóng nhiều lần, nó có thể tạo ra một số chất không mong muốn, được gọi là axit béo chuyển hóa. Nghiên cứu khoa học đã tiết lộ rằng việc tiêu thụ quá nhiều những chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Đó là chưa nói tới các loại trái cây có thể còn tồn dư hoá chất, không có nguồn gốc rõ ràng và được chế biến không hợp vệ sinh. Các loại trái cây nhìn có vẻ tươi ngon này thực tế đã ở trong tủ bảo quản nhiều ngày và có thể khiến bạn mắc bệnh nếu ăn chúng thường xuyên.
4. Thực phẩm đông lạnh
Một số thực phẩm đông lạnh như pizza đông lạnh hay bánh kẹp thịt đông lạnh chứa một lượng lớn hương liệu và chất bảo quản. Đồng thời, bạn cũng khó có thể kiểm soát được từng thành phần nguyên liệu tạo ra chúng. Ăn nhiều loại thực phẩm này vào buổi sáng có thể tạo ra gánh nặng lớn cho quá trình tiêu hoá.
Vậy ăn sáng như thế nào thì tốt cho sức khoẻ? Câu trả lời cực kì đơn giản: đó là một bữa sáng với cháo gạo đơn giản và các món mặn ăn kèm, kết hợp cùng trái cây tươi hoặc các loại hạt. Nếu không có nhiều thời gian dành cho bữa sáng, trứng luộc và súp rau cũng là một gợi ý rất tốt.