4 thói quen khiến nam giới "đoản mệnh": Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay

Thảo Linh, Theo VTC 10:15 16/11/2022

Theo các chuyên gia dưỡng sinh, có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người đàn ông. Đặc biệt là một số thói quen xấu duy trì trong thời gian dài.

Theo các nghiên cứu liên quan đến tuổi thọ, nhìn chung, tuổi thọ của nam giới ngắn hơn nữ giới. Tuy nhiên, cơ thể nam giới dường như khỏe hơn, vậy lý do gì khiến nam giới có tuổi thọ ngắn hơn phụ nữ?

4 thói quen khiến nam giới đoản thọ

Có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn ông, đàn ông có tuổi thọ ngắn nhìn chung có 4 điểm chung sau đây:

1. Thường xuyên thức khuya

4 thói quen khiến nam giới đoản mệnh: Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ngày càng có nhiều người đột tử mà chúng ta có thể dễ dàng nghe nói đến trong xã hội ngày nay, điều này liên quan rất nhiều đến việc thức khuya và thiếu ngủ.

Bởi khi chúng ta đi ngủ vào ban đêm, các cơ quan trong cơ thể sẽ bắt đầu tự sửa chữa và điều chỉnh, từ đó đào thải ra ngoài các chất độc do cơ thể sản sinh, từ đó các cơ quan trong cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, thức khuya sẽ làm giảm khung giờ ngủ, không đủ thời gian để các cơ quan được nghỉ ngơi và sửa chữa, từ đó dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, đồng thời cũng làm giảm khả năng miễn dịch, rút ​​ngắn tuổi thọ.

2. Nghiện rượu hoặc uống rượu quá thường xuyên, quá nhiều

Nhiều nam giới thường giao du và có thói quen nhậu nhẹt, uống rượu quá mức với tần suất khá dày trong cuộc sống thường nhật. Điều này không chỉ khiến thận, gan bị hoạt động quá tải mà còn dẫn đến rối loạn chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, thậm chí có thể dẫn đến xơ gan. Trường hợp nặng hơn còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Ăn quá nhiều và thất thường

Do áp lực công việc một phần và sự tùy tiện dễ dãi trong tính cách nên nhiều nam giới tự cho mình là bận rộn với công việc, bữa sáng và bữa trưa ăn uống rất thất thường, thậm chí có khi không ăn.

4 thói quen khiến nam giới đoản mệnh: Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Một số không ít nam giới còn ưu tiên quá nhiều thời gian cho công việc, gặp gỡ bạn bè, thậm chí chơi game hay xem phim mà bỏ bê khung giờ ăn uống, đi chơi đêm có thể dẫn đến thói quen ăn nhiều hoặc ăn khuya khi trở về nhà.

Ăn quá no hay quá thất thường đều dễ tạo gánh nặng cho dạ dày gây khó tiêu và các vấn đề khác, lâu dần còn có thể mắc các bệnh, từ đó đương nhiên sẽ làm giảm tuổi thọ.

4. Lười vận động, ngồi nhiều, không thích thể dục thể thao

Trong xã hội công thương nghiệp như hiện tại, nhịp sống của mỗi người đều diễn ra rất nhanh, nhiều nam giới phải chịu nhiều áp lực công việc, từ đó sinh ra lười vận động, ngồi nhiều, ít có thời gian dành cho thể dục thể thao, có thể dẫn đến béo phì, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng giảm sút. Trong thời gian dài, đây là một trong những nguyên nhân rút ngắn tuổi thọ của họ.

4 thói quen khiến nam giới đoản mệnh: Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

3 điều nên làm để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ

Cách tốt nhất là bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát, ngoài ra bạn cũng nên chú ý thêm 3 điểm sau đây trong cuộc sống hàng ngày:

1. Tránh xa rượu và thuốc lá

Hút thuốc và uống rượu không tốt cho sức khỏe là lời khuyên không có gì phải bàn cãi, bởi nicotin và các chất khác trong thuốc lá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và gây hại cho phổi.

Uống rượu bia quá độ cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan cơ thể, hút thuốc lá và uống rượu bia lâu dài không chỉ làm tăng khả năng mắc bệnh mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ, tốt hơn hết bạn nên tránh xa.

2. Kiên trì với thói quen tập thể dục đều đặn

Tốt nhất bạn nên tạo cho mình thói quen thường xuyên tập thể dục vừa sức như đi bộ, chạy, đạp xe, leo núi,… Kiên trì có thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu của cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

4 thói quen khiến nam giới đoản mệnh: Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

3. Duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Dù ở độ tuổi nào thì mọi người cũng nên duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm và dậy sớm, thời gian đi ngủ tốt nhất là không muộn hơn 11 giờ, và ngủ khoảng 7 đến 8 giờ mỗi ngày, để từng cơ quan trong cơ thể có đủ thời gian để sửa chữa, điều chỉnh. Điều này không chỉ có thể làm giảm mệt mỏi, mà còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, từ đó có thể kéo dài tuổi thọ.

4 thói quen khiến nam giới đoản mệnh: Nếu bạn đang có thì nên thay đổi ngay - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Tóm lại, nam giới nên chú ý giữ gìn cơ thể hơn, duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, lành mạnh, dành thời gian tập thể dục để có thân hình cường tráng, kéo dài tuổi thọ.

Nguồn: Secret China

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày