4 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị hacker trộm tiền, lấy thông tin cá nhân

Kenttt, Theo Phụ Nữ Mới 11:54 11/12/2023

Nhiều thói quen tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến người dùng trở thành mục tiêu của hacker.

Các thiết bị công nghệ ngày càng tăng độ bảo mật, tuy nhiên trình độ của hacker cũng ngày càng đáng sợ. Do đó, nếu như người dùng có những thói quen tưởng chừng vô hại dưới đây rất có thể trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ cao. Chúng có thể lợi dụng những sơ hở rất nhỏ trong việc sử dụng thiết bị công nghệ của người dùng để gây hại cho chính họ như chiếm quyền điện thoại, tài khoản ngân hàng... Vậy nên nếu có những thói quen dưới đây, người dùng cần bỏ gấp để tránh trường hợp trở thành "miếng mồi ngon" cho hacker.

Nhấp vào quảng cáo không rõ nguồn gốc

Những website chứa nội dung lậu về phim ảnh, bóng đá hay cá độ được xem là nơi chứa nhiều quảng cáo độc hại. Không chỉ vậy, trên các MXH cũng có không ít những đường link quảng cáo không rõ nguồn gốc và tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Theo các chuyên gia, tội phạm mạng thường tạo các quảng cáo, sau đó lừa người dùng nhấp vào, khiến họ vô tình tải về virus hay mã độc tống tiền mà không hay biết. Đồng thời các chuyên gia cũng cho biết đây là thói quen mà rất nhiều người dùng internet mắc phải.

4 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị hacker trộm tiền, lấy thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Vậy nên ai còn đang giữ thói quen này nên từ bỏ ngay. Thay vì việc tò mò click vào các link lạ, người dùng có thể tìm kiếm thông tin mình cần trên các công cụ tìm kiếm.

Luôn bật Bluetooth

Bluetooth là công nghệ vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng và hacker có thể ở gần, kết nối với thiết bị bằng một số thủ thuật và xâm nhập, chiếm quyền sử dụng điện thoại. Do đó, nếu không sử dụng Bluetooth người dùng cần tắt tính năng này thay vì luôn bật 24/24.

Dù phạm vi khả dụng của Bluetooth là khá ngắn, trong bán kính khoảng 10m nhưng nó vẫn là đủ nếu hacker đã nhắm đến thiết bị của bạn.

4 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị hacker trộm tiền, lấy thông tin cá nhân - Ảnh 2.

Dùng chung mật khẩu trên nhiều tài khoản

Đây là thói quen rất nhiều người dùng mắc phải bởi ngại phải nhớ nhiều mật khẩu. Thậm chí, một số người còn có thói quen đặt một mật khẩu dễ nhớ cho smartphone, máy tính lẫn những dịch vụ trực tuyến như mạng xã hội, tài khoản ngân hàng.

Theo các chuyên gia, đây là cách làm nguy hiểm và để bảo vệ chính mình, người dùng nên sử dụng mật khẩu khác nhau cho thiết bị và dịch vụ. Nếu khó nhớ, có thể dùng trình quản lý mật khẩu.

4 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị hacker trộm tiền, lấy thông tin cá nhân - Ảnh 3.

Không chú ý đến mạng wifi gia đình

Nhiều người sau khi lắp đặt wifi trong nhà thường giữ nguyên tài khoản và mật khẩu mặc định của bộ định tuyến, nhưng đây chính là cách "mời" hacker xâm nhập và tấn công thiết bị kết nối với mạng đó. Khi thâm nhập được vào mạng wifi, kẻ xấu có thể tải các tệp nguy hiểm lên thiết bị kết nối để đánh cắp thông tin. Thậm chí, chúng có thể biến mạng này thành một phần của botnet để tấn công từ chối dịch vụ ở quy mô lớn hơn.

Trong khi sử dụng, hãy đảm bảo bộ định tuyến của bạn có mật khẩu mạnh, an toàn và duy nhất.

4 thói quen cần bỏ ngay nếu không muốn bị hacker trộm tiền, lấy thông tin cá nhân - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày