4 thói quen ăn uống gây hại dạ dày khủng khiếp hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn làm hàng ngày

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:01 13/04/2021

Ai cũng biết thường xuyên uống rượu bia không tốt cho dạ dày. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống còn hành hạ sức khỏe của dạ dày khủng khiếp hơn thế mà ít ai biết nên vẫn làm hàng ngày.

Để bảo vệ sức khỏe của dạ dày, mọi người thường cho rằng chỉ cần tránh xa việc uống rượu bia là đủ. Điều này là bởi rượu bia là tác nhân chính gây ra hàng loạt các bệnh về đường tiêu hóa khác nhau như viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư.

Dù vậy, bạn đôi khi vẫn nhìn thấy những câu chuyện thương tâm khi bệnh nhân mắc ung thư dạ dày dù không hề uống rượu bia. Nguyên nhân là do đâu? Thực tế, có 4 thói quen ăn uống còn hại sức khỏe của dạ dày hơn cả rượu bia, bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

1. Ăn quá nhanh

Nhiều người vì vội vàng hoặc vì thói quen nên khi ăn luôn rất nhanh, người khác ăn chưa hết một nửa thì họ đã có thể ăn xong rồi. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhanh, dạ dày sẽ rất đau.

4 thói quen ăn uống gây hại dạ dày khủng khiếp hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 1.

Điều này là do thức ăn được nuốt xuống mà không nhai kỹ, dạ dày phải tốn nhiều năng lượng và thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời nó cũng cần tiết ra nhiều axit dạ dày hơn, theo thời gian việc làm này dễ khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng hoặc đau bụng do các vấn đề về dạ dày phát sinh.

2. Thích ăn thức ăn gây kích thích

Nhiều người yêu thích những món cay hoặc nghiện uống nước đá lạnh. Dù ăn rất ngon, khơi gợi cảm giác thèm ăn tốt nhưng thường xuyên ăn chúng sẽ gây nhiều khó chịu cho dạ dày. 

Gia vị cay hay nước đá sẽ tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày gây tổn thương. Thức ăn quá cay cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tự làm lành của niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm một số triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Nếu bạn thường xuyên ăn những thức ăn gây kích thích này sẽ rất dễ mắc các bệnh về dạ dày.

3. Để cơ thể quá đói hoặc quá no

Ăn không đúng giờ, đây có thể là vấn đề chung của những người hiện đại, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Một khi làm thêm giờ, họ không thể ăn đúng giờ, điều này dẫn đến tình trạng đói quá mức, khi ăn mọi người thường có xu hướng ăn quá no để bù cho cơn đói lúc trước. Việc làm này khiến dạ dày khó có thể "chống đỡ" nổi bởi quá đói hoặc quá no đều gây ra những tổn thương tương tự nhau cho dạ dày.

4 thói quen ăn uống gây hại dạ dày khủng khiếp hơn cả uống rượu bia nhưng nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 2.

Ruột và dạ dày của chúng ta có quy luật vận động riêng, khi bụng rỗng cần ăn nhưng không được ăn đúng giờ sẽ sinh ra hiện tượng "đói co thắt". Cơn đói này kéo dài hơn nửa giờ sẽ khiến bạn bắt đầu giảm bớt cảm giác đói đi, điều này chứng tỏ bạn đang rơi vào trạng thái "quá đói". Trạng thái "quá đói" diễn ra thường xuyên sẽ làm rối loạn chức năng tiêu hóa và gây ra các bệnh về dạ dày.

Tương tự như vậy, ăn quá nhiều cũng không tốt. Vì dạ dày có sức chứa nhất định, nếu bạn ăn vượt quá sức chứa của dạ dày sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp và tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, đau bụng.

4. Tập thể dục ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn cơm xong nếu vận động ngay, hoặc làm việc trí óc ngay sẽ gây hại rất lớn cho dạ dày. Do máu trong cơ thể dồn về cơ quan tiêu hóa sau bữa ăn để tiêu hóa thức ăn, não lúc này bị thiếu máu cục bộ, khiến nhiều người buồn ngủ sau khi ăn.

Nếu bạn vận động ngay lúc này, thậm chí vận động mạnh sẽ gây tổn thương rất lớn cho dạ dày, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm ruột thừa cấp tính.

Trong khi đó, làm việc trí óc ngay sau bữa ăn có thể khiến bạn bị suy giảm trí nhớ, tinh thần căng thẳng và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, tăng xác suất mắc bệnh tim mạch, mạch máu não.

Vì vậy, nhìn chung, bạn nên ngồi yên khoảng nửa tiếng trước khi sinh hoạt hoặc làm việc sau bữa ăn, không nên vận động gắng sức, có thể đọc sách, đi dạo.

Sau khi đọc nội dung trên, hãy xem bạn có mắc phải 4 thói quen gây hại cho dạ dày này không nhé. Nếu có, phải thay đổi càng sớm càng tốt để tránh làm tổn thương dạ dày liên tục.

Nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ không thể thay đổi trong một thời gian, bạn có thể dùng bữa với gia đình và bạn bè, sắp xếp giám sát lẫn nhau trong bữa ăn, để cùng nhau loại bỏ những thói quen xấu này và phát triển thói quen ăn uống lành mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm