4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải

Tangerine, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:15 04/01/2022

Chế độ ăn uống cần chú ý những khía cạnh nào để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản?

Ung thư thực quản là một khối u ác tính thường gặp của đường tiêu hóa. Bệnh có thể được điều trị sớm nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đa số người thường chủ quan bỏ qua và không để ý nhiều đến dấu hiệu bệnh.

Đặc biệt, nếu thường có 4 thói quen ăn uống sau đây thì thực quản của bạn sẽ bị phá hủy theo thời gian.

1. Ăn đồ nóng sôi

Muốn phòng ngừa ung thư thực quản thì phải sửa thói quen ăn đồ cay nóng. Nhiều người khi đồ ăn vừa ra lò thường ăn rất vội vàng, ngấu nghiến. Thế nhưng, thức ăn khi còn nóng sôi mà nuốt phải rất dễ làm bỏng niêm mạc thực quản, hoặc gây viêm niêm mạc thực quản, dẫn đến ung thư. Vì vậy, muốn phòng bệnh ung thư thực quản thì phải ăn uống từ từ, không ăn đồ nóng, dù ăn lẩu cũng phải vớt thức ăn ra khỏi nồi lẩu và để còn hơi ấm mới ăn bạn nhé!

4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải - Ảnh 1.

2. Ăn đồ cay, đậm vị

Để ngăn ngừa ung thư thực quản, điều quan trọng là bạn phải duy trì thói quen ăn nhạt thường xuyên. Hãy hạn chế đồ ăn cay nóng và dễ gây kích thích thường xuyên. Thức ăn cay tuy có thể khiến người ăn ngon miệng nhưng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, lâu dần còn có nguy cơ gây ung thư. Do đó, bạn phải duy trì chế độ ăn nhạt trong sinh hoạt, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để bảo vệ dạ dày lẫn thực quản.

4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải - Ảnh 2.

3. Uống nhiều rượu bia

Ai cũng biết việc uống rượu bia thường xuyên rất hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho gan và dạ dày. Những người hay uống rượu thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Nếu thường xuyên uống một lượng rượu tương đối cao thì nó có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản sau khi uống.

4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải - Ảnh 3.

4. Ăn đồ muối chua

Đồ muối chua bao gồm dưa muối ngâm, kim chi... và đây đều là những món rất phổ biến, thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn. Thế nhưng, bạn lại không nên ăn đồ muối chua thường xuyên vì sau khi để qua đêm, món ăn này sẽ dễ sản sinh nhiều nitrit. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư thực quản, ung thư gan, hoặc ung thư dạ dày.

4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm