4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải "chào thua": Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó

ĐÔNG, Theo Thể thao Văn hóa 08:00 12/04/2023

Dưới đây là 4 nhân vật có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein.

Trong suy nghĩ của nhiều người, Albert Einstein và Stephen Hawking (IQ khoảng 160) hay thiên tài công nghệ Elon Musk (IQ khoảng 150) đã là những người sở hữu chỉ số thông minh thuộc top cao nhất thế giới rồi. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng về chỉ số IQ, họ này vẫn phải "chào thua" trước 4 nhân vật dưới đây:

1. William James Sidis (IQ 250 - 300)

Sinh ra tại New York vào ngày 1/4/1898 trong một gia đình người Nga nhập cư, William James Sidis có thể đọc báo khi mới 18 tháng tuổi. Cha mẹ William đều là những nhà khoa học kiệt suất, trong đó mẹ là bác sĩ y khoa, còn bố là một nhà tâm lý học nổi tiếng.

Lớn lên trong một gia đình tri thức như vậy nên từ nhỏ, William đã được gia đình thúc ép học tập. Mẹ của William đã chi một số tiền lớn để mua sách, bản đồ... để khuyến khích con trai học. Còn bố William thì thường xuyên cung cấp cho con trai những công cụ để phát triển tư duy toàn diện. Ông thậm chí còn tranh luận với William về tâm lý học và nhiều môn học nâng cao khác ngay từ khi con trai còn nhỏ.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 1.

William có thể đọc báo khi mới 18 tháng tuổi

Lên 8 tuổi, William đã có thể nói 8 ngôn ngữ khác nhau, sau đó, thiên tài này còn sáng tạo ra một ngôn ngữ của riêng mình tên Vendergood. Khi 9 tuổi, William được tuyển vào Đại học Harvard nhưng với điều kiện phải đợi đến 11 tuổi mới chính thức đăng ký vào trường. Vậy nên, William đã học toán tại Đại học Tufts trước để chờ đến tuổi chính thức được vào Harvard. Tại đây, William đã nghiên cứu lý thuyết tương đối của Albert Einstein.

Cứ tưởng tương lai của William sẽ xán lạn nhưng ngay sau khi vào học ở Harvard, William đã gặp vô vàn khó khăn và phải vật lộn để có được một cuộc sống bình thường. Thường bị các sinh viên khác trêu chọc nhưng William vẫn cố gắng để vượt qua để tốt nghiệp Harvard năm 16 tuổi.

William sau đó đã đến Đại học Rice làm phó giáo sư toán học. Tại đây, William tiếp tục cảm thấy tuyệt vọng vì liên tục bị sinh viên xúc phạm, nên đã bỏ việc để quay lại Harvard để học Luật. Năm 1919, William đột ngột bỏ học sau gần 3 năm mà không rõ lý do.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 2.

Năm 1919, William đột ngột bỏ học sau trường Luật sau gần 3 năm mà không rõ lý do

Cuộc sống quá nhiều áp lực nên sau tất cả, William quyết định sống ẩn danh, sử dụng tên giả và liên tục thay đổi công việc, nơi ở mỗi khi bị ai đó nhận ra. Thiên tài một thời từng làm nhân viên soát vé xe điện, thậm chí từng làm cả cửu vạn... Nửa cuộc đời về sau, William sống trong trạng thái trốn chạy thời thơ ấu "huy hoàng" của mình. 20 năm sau, người ta phát hiện William qua đời vì xuất huyết não trong căn nhà thuê với vài đồng xu lẻ trong ví.

2. Terence Tao - IQ 230

Terence Tao là một nhà toán học người Úc nổi tiếng và cũng là một thần đồng hàng thật giá thật. Ông sinh năm 1975 trong gia đình người Australia gốc Hoa. Bố Tao là Billy Tao - một bác sĩ nhi khoa, còn mẹ Tao là giáo viên từng tốt nghiệp xuất sắc của Đại học Hong Kong.

Từ năm 2 tuổi, Terence Tao đã khiến bố mẹ kinh ngạc khi có thể đánh vần và thực hiện phép cộng nhanh chóng. Đáng nói, Tao hoàn toàn tự học chứ không cần nhờ đến sự giúp đỡ của ai.

Trái ngược với William James Sidis, cha mẹ của Tao không "ép" con trai học nên "thần đồng toán học" đã được trưởng thành một cách bình thường. Dẫu vậy, Tao vẫn vô cùng xuất chúng khi sở hữu nhiều thành tích như: 10 tuổi đoạt huy chương đồng Olympic Toán quốc tế; 14 tuổi theo học tại ĐH Flinders và tốt nghiệp với tấm bằng hạng ưu. Một năm sau khi tốt nghiệp ĐH, Tao tiếp tục giành được học vị bằng thạc sĩ, đồng thời nhận học bổng Fulbright hệ sau đại học...

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 3.

Cha mẹ của Tao không "ép" con trai học nên "thần đồng toán học" đã được trưởng thành một cách bình thường

Tao có niềm đam mê mãnh liệt với các lĩnh vực liên quan đến toán học. Với những cống hiến của mình, Tao đã được nhận huy chương Fields vào năm 2006 - một giải thưởng tôn vinh sự xuất sắc và đổi mới trong toán học cho người dưới 40 tuổi. Hiện nay, Terence Tao đang giảng dạy tại Đại học California ở Los Angeles, Mỹ.

Dù bận rộn với công việc nhưng Tao vẫn luôn dành thời gian cho gia đình. Thần đồng Toán học này kết hôn với nữ kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 4.

Tao đã kết hôn với nữ kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA

3. Marilyn Vos Savant- IQ 228

Marilyn Vos Savant sinh năm 1946 tại thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Từ năm 10 tuổi, bà đã được phát hiện có trí tuệ phi thường, nhưng Marilyn lại không hề ý thức được điều này mà luôn cho rằng, chỉ số IQ này là rất bình thường.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 5.

Nữ thần đồng nổi tiếng với cuốn sách Ask Marilyn in trên tạp chí Parade từ năm 1986

Hàng ngày, bà vẫn làm việc trong hiệu giặt là của cha và kiếm thêm thu nhập bằng cách cộng tác với báo chí địa phương. Đến năm 16 tuổi, Marilyn kết hôn trước khi theo học Cao đẳng Cộng đồng Meramec. Tiếp đó, bà chuyển sang theo đuổi ngành Triết học tại Đại học Washington.

Điều đặc biệt ở thần đồng Savant đó là bà không tốt nghiệp đại học mà đi theo con đường đầu tư bất động sản. Chỉ trong thời gian ngắn, bà tích cóp một số tiền tương đối và chuyên tâm theo đuổi nghiệp viết lách. Bà viết tiểu thuyết, truyện ngắn, cộng tác với tạp chí...

4. Christopher Hirata - IQ 225

Christopher Hirata (sinh năm 1982) là người Mỹ gốc Nhật. Anh gây chú ý khi sở hữu chỉ số IQ cao vượt trội. Cụ thể là vào năm 3 tuổi, anh đã có thể tính toán được hết tổng chi phí bao gồm trọng lượng, số lượng, khoản giảm giá, thuế bán hàng... khi đi mua sắm tại siêu thị cùng mẹ. Anh học thuộc lòng bảng chữ cái và mã hóa tất cả chúng bằng số rất nhanh. Năm học lớp 1, Hirata đã bắt đầu giải toán đại số. Anh đã đạt đến trình độ ngang tầm đại học về vật lý và tính toán đa biến vào năm 12 tuổi.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 6.

Christopher Hirata được coi là thần đồng từ khi còn rất nhỏ

Hirata trở thành người Mỹ trẻ tuổi nhất giành huy chương vàng tại Olympic Vật lý quốc tế năm 1996 ở tuổi 13. Tiếp đến, anh ghi danh vào Học viện Công nghệ California ở tuổi 14 và tiếp tục lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton ở tuổi 22. Sau khi lấy bằng tiến sĩ, Hirata trở về làm giảng viên dạy vật lý thiên văn tại Học viện Công nghệ California cho đến nay.

4 thiên tài có IQ cao nhất thế giới, đến Einstein cũng phải chào thua: Người đoạt cả loạt giải thưởng, người sống chui lủi trong nghèo khó - Ảnh 7.

Christopher Hirata - chỉ số IQ 225

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày