4 sự thật khoa học nghe mà cứ tưởng như trò đùa ngày Cá tháng tư

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 09:12 01/04/2017

Nhân dịp Cá tháng tư, chúng ta hãy cùng nhau... nói thật nhé!

Một mùa "cá" nữa lại đến, việc lướt web, nhắn tin, đọc newfeeds (hay bất cứ việc gì có liên quan đến giao tiếp) lại trở nên cực kì nguy hiểm. Hàng loạt trò đùa đã được dọn sẵn chỉ để chờ bạn sập bẫy mà thôi.

Do đó, nhân dịp Cá tháng tư, chúng ta hãy cho bản thân xả hơi khỏi những giây phút cảnh giác căng não và đi ngược lại truyền thống một chút. Cùng nhau điểm qua một số sự thật khoa học nghe rõ ràng là vô lý hơn cả phim, nhưng (bằng cách nào đó) nó lại là sự thật.

1. Chúng ta có thể dùng "áo khoác" laser để trốn khỏi người ngoài hành tinh

Nhà vật lý học lỗi lạc Stephen Hawking đã từng phát biểu rằng chúng ta nên đề phòng việc ngoài hành tinh có thể đang tìm kiếm Trái đất. Và sẽ là một đại họa nếu họ tìm ra chúng ta, với nguy cơ gây nên một cuộc chiến tranh vũ trụ mà con người sẽ thua về mọi mặt.

Do đó, các nhà khoa học thuộc ĐH Columbia tại New York đề nghị rằng ta có thể dùng năng lượng laser để "giấu" Trái đất ra khỏi tầm tìm kiếm của những thế lực bí ẩn ngoài vũ trụ. Nghe rất... điêu, nhưng lại là sự thật.

Bằng cách bắn tia laser có cường độ vừa đủ, các chuyên gia tin rằng họ có thể xóa bỏ mọi tín hiệu do hành tinh này phát ra. Tuy vậy, họ cũng đặt ra giả thuyết rằng chính người ngoài hành tinh cũng đang làm thế với con người. Có lẽ đó là lí do mà chúng ta không thể nào tìm ra họ chăng?

2. Mèo cũng có giọng thay đổi theo vùng miền

Nhà ngữ âm học Thụy Điển (và cũng là một sen của 3 boss) Suzanne Schötz tại ĐH Lund (Thuỵ Điển) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu về cách mà mèo giao tiếp với nhau và với người thuộc những vùng miền khác nhau.

Kết quả cho thấy, phần lớn mèo dùng một âm điệu giống nhau để diễn tả: "Ta đói, mau dâng thức ăn lên nào".

Tuy vậy, âm điệu của tiếng "meow" có thể thay đổi tùy vào giống mèo và phụ thuộc vào ngữ điệu trầm bổng của từng vùng miền nơi mà chủ nhân nó sống.

3. Cá mập màu... hồng

Nghe thì ảo tung chảo, nhưng bạn không nhìn nhầm đâu. Một cư dân Mexico đã bắt được một con cá mập màu hồng. 

Được biết, đó là giống cá Cephaloscyllium ventriosum hay còn gọi là Swellshark. Do bị mắc chứng bạch tạng nên bộ da của chú đã biến thành màu hồng làm cho người ta một phen nháo nhào vì tưởng đây là một loài quý hiếm nào đó.

4 sự thật khoa học nghe mà cứ tưởng như trò đùa ngày Cá tháng tư - Ảnh 4.

4. 11 dòng code và mạng Internet toàn cầu suýt thì sập

Vâng, anh lập trình viên "tài năng" đó tên là Azer Koçulu. Do mâu thuẫn về quyền sở hữu đối với một công ty tên là Kik (trùng với tên dòng code mà anh sáng tạo), anh đã tức tối gỡ hết những dòng lệnh do mình viết ra khỏi npm.

Được biết, npm là một nơi cung cấp các ứng dụng cho các lập trình viên bằng ngôn ngữ lập trình, giúp họ dựa vào đó để phát triển nhanh phần mềm của mình mà không phải viết lại các đoạn code dài loằng ngoằng.

4 sự thật khoa học nghe mà cứ tưởng như trò đùa ngày Cá tháng tư - Ảnh 5.

Vấn đề nằm ở chỗ, 11 dòng code đó lại là thứ được rất nhiều lập trình viên sử dụng, với lượt tải xuống lên tới 575.000 lần. Và sau khi anh chàng gỡ nó xuống, các lập trình viên của Reddit, Twitter, Facebook, Spotify... và nhiều nơi khác đã "thốn" ngay lập tức.

Gần như tất cả đã bị gián đoạn và không thể hoạt động được. Đồng thời, hơn 1000 dự án phần mềm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tuy rằng sự cố sau đó đã được khắc phục, nhưng câu chuyện như đùa này sau đó vẫn được các công ty phần mềm lấy làm bài học, về nền tảng quy trình phát triển ứng dụng quá phụ thuộc vào một nguyên liệu sẵn có.

Nguồn: IFLScience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14