Theo trang tin Aboluowang, tại Trung Quốc từng ghi nhận trường hợp đáng lo ngại về một gia đình 4 người bị chuẩn đoán mắc ung thư do sử dụng đũa tre bị mốc trong thời gian dài.
Được biết, gia đình này mỗi ngày đều sử dụng đũa mốc để ăn uống và nấu nướng mà không hề nhận ra nguy hiểm. Theo thời gian, đũa sản sinh ra aflatoxin - là một chất độc có khả năng gây ung thư, từ đó âm thầm hủy hoại sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Sự việc trên chính là lời nhắc nhở quan trọng về việc chú ý sử dụng đũa và các đồ dùng hàng ngày, đặc biệt là đồ nhà bếp.
Cần lưu ý rằng, đũa tre, đũa gỗ và các đồ dùng làm từ gỗ rất dễ bị mốc, vì nấm Aspergillus flavus trong môi trường ấm và ẩm sẽ dễ tạo ra aflatoxin là chất có khả năng gây ung thư loại 1. Việc tiếp xúc lâu dài với chất này có thể gây tổn hại đến chức năng gan, làm suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đũa như đũa tre, đũa gỗ, đũa nhựa, đũa inox, và đũa sợi thủy tinh. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng: đũa tre nhẹ nhưng dễ bị mốc, đũa gỗ thân thiện với môi trường nhưng dễ bị ẩm, đũa nhựa dễ vệ sinh nhưng không chịu nhiệt tốt, đũa inox chịu nhiệt tốt và dễ vệ sinh nhưng khó sử dụng, còn đũa sợi thủy tinh nhẹ, ít biến dạng nhưng giá cao và dễ vỡ.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, dù sử dụng loại đũa nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rửa sạch đũa sau mỗi lần sử dụng. Tốt nhất là rửa từng chiếc đũa một cách kỹ lưỡng, sau đó luộc chúng trong nước sôi khoảng 1 phút, và cuối cùng để đũa ráo hoặc sấy khô hoàn toàn.
Thêm một lưu ý quan trọng khi sử dụng đũa ăn:
- Đối với đũa nhựa, cần tránh mua loại có màu sắc tươi sáng, vì màu sắc tươi thường có phẩm nhuộm có thể chứa kim loại nặng.
- Đối với đũa inox, dù an toàn nhưng chúng cũng có thể bị gỉ nếu bị trầy xước, từ đó có thể phát tán kim loại nặng.
- Đối với đũa gỗ và đũa tre, cần được thay mới sau 3 đến 6 tháng sử dụng để giảm nguy cơ vi khuẩn bám lại.
Nguồn: Aboluowang