4 lý do khiến "Hoàng tử Thủy Tề" Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 14:30 12/12/2018

Sau thất bại của “Justice League” hồi năm ngoái, “Aquaman” trở thành nước đi mạo hiểm của Warner Bros. nhằm vực dậy cả một vũ trụ điện ảnh.

Khởi động sau MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) 5 năm, DC buộc phải chạy nước rút để theo kịp đối thủ. Song, chính lý do này lại khiến họ vấp ngã vì quá hấp tấp. Hậu quả là Justice League hồi năm ngoái khiến hãng mất 50-100 triệu USD trong thời đại mà phim siêu anh hùng gần như không thể lỗ. Giờ đây, Aquaman (Aquaman: Đế Vương Atlantis) là tia hy vọng cuối cùng của hãng để vực dậy DCEU (Vũ trụ Điện ảnh DC) đang trên đà tan vỡ này.

1. Doanh thu

4 lý do khiến Hoàng tử Thủy Tề Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC - Ảnh 1.

"Justice League" được ví như màn đốt tiền của Warner Bros.

Dĩ nhiên, doanh thu là mục tiêu tối thượng khi thực hiện một bộ phim. Thất bại của DCEU không chỉ đến từ những lời chê bai của giới phê bình mà còn là sự quay lưng của khán giả. Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) với sự góp mặt của hai siêu anh hùng nổi tiếng bậc nhất màn ảnh rộng vốn được kỳ vọng sẽ mang về hơn 1 tỷ USD. Song, tác phẩm cuối cùng chỉ cán đích ở mức 873 triệu USD.

Trong khi đó, với kinh phí lên tới 300 triệu USD, Justice League (2017) chỉ có thể thu về hơn 657 triệu. Các nhà phê bình dự đoán con số này có thể khiến Warner Bros. ôm khoản lỗ 50-100 triệu USD. 2 bộ phim duy nhất có doanh thu đạt như kỳ vọng là Wonder Woman (2017) với 821 triệu USD và Suicide Squad (2016) với 746 triệu USD.

"Aquaman" có màn ra mắt ấn tượng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Aquaman hiện đang mang tới dấu hiệu đáng mừng khi mang về hơn 100 triệu USD ở thị trường Trung Quốc chỉ sau 4 ngày công chiếu. Con số này cao hơn cả tổng doanh thu của Wonder Woman ở quốc gia tỷ dân. Kết thúc thời gian ngoài rạp, bộ phim hoàn toàn có thể bỏ túi 200 triệu USD.

Thị trường Trung Quốc từng là cứu cánh cho rất nhiều bộ phim như Kong: Skull Island (2017), Skyscraper (2018) hay Transformers: The Last Knight (2018),… Các nhà phân tích cho rằng Aquaman cũng có thể mở màn tới 100 triệu USD ở Mỹ. Với những con số "như mơ" trên, Warner Bros. hoàn toàn có thể hướng đến tổng doanh thu 800 triệu USD hay thậm chí là 1 tỷ USD.

2. Màn chuyển giao giữa hai "triều đại"

4 lý do khiến Hoàng tử Thủy Tề Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC - Ảnh 3.

Jon Berg và Geoff Johns đã không còn quản lý phim chuyển thể DC Comics nữa.

Trong những ngày đầu, Jon Berg và Geoff Johns là hai người chịu trách nhiệm sản xuất những bộ phim của DCEU. Dưới quyền họ là "kiến trúc sư trưởng" Zack Snyder – người nắm cầm trịch cũng như sản xuất các tác phẩm như Man of Steel (2013), Batman v Superman: Dawn of Justice và Justice League.

Rắc rối xảy đến khi Zack Snyder đột ngột rời khỏi vị trí đạo diễn Justice vì lý do "giải quyết việc gia đình". Joss Whedon lấp vào chỗ trống và tiến hành quay lại khá nhiều cảnh phim. Việc này biến tác phẩm trở thành một "nồi lẩu thập cẩm" pha tạp 2 phong cách khác biệt hoàn toàn.

4 lý do khiến Hoàng tử Thủy Tề Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC - Ảnh 4.

Walter Hamada (thứ 2 từ phải sang) và James Wan (thứ 4 từ trái sang) trong buổi ra mắt "The Nun".

Sau thất bại này, Zack dần rút khỏi DCEU, bản thân Jon Berg và Geoff Johns cũng mất ghế. Giờ đây, người nắm quyền "sinh sát" của DC trong tay chính là Walter Hamada – nhà sản xuất của ItThe Conjuring. Với James Wan đạo diễn Aquaman và học trò của anh là David F. Sanberg thực hiện Shazam! (2019), đây gần nhau là cuộc "thay máu" toàn bộ DCEU.

Zack Snyder là một đạo diễn có tài. Khó ai chuyển thể được nguyên bản từng trang sách lên màn ảnh rộng như anh. Song, cũng vì thế mà những bộ phim của Zack thường chỉ dành cho các fan ruột và kén khán giả đại chúng. Những 300 (2006), Watchmen (2009) hay Sucker Punch (2011) đều không như kỳ vọng.

Sự chuyển giao quyền lực cho bộ sâu chuyên tạo ra những tác phẩm mang tính giải trí với doanh thu cao như James Wan là vô cùng cần thiết, dù hiệu quả thì phải chờ tương lai mới có câu trả lời chính xác.

3. Đạo diễn được quyền tự do quyết định

4 lý do khiến Hoàng tử Thủy Tề Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC - Ảnh 5.

James Wan được tự do sáng tạo với "Aquaman".

Trước đây, Warner Bros. được người hâm mộ trao tặng danh hiệu "cây kéo vàng" khi thường xuyên góp ý vào dự án. Hãng cắt quá nhiều khiến sản phẩm ra rạp không hề hoàn chỉnh. Trường hợp rõ thấy nhất là Batman v Superman: Dawn of Justice bản Uncut hay hơn rất nhiều. Dĩ nhiên, fan vẫn đang râm ran nhau câu chuyện Justice League bản Snyder’s Cut rất khác so với Joss Whedon dẫu chẳng biết thực hư.

Nhưng dưới thời Walter Hamada, James Wan được quyền tự do quyết định mọi thứ trong Aquaman. Nhà phát hành gần như không can thiệp và cắt xén bất kỳ chi tiết nào. Điều này một phần nhờ vào tài năng của đạo diễn người Malaysia với vô số phim kinh dị.

Anh dường như khá phù hợp với lối đi đen tối của DC Comics. Song, James cũng thấu hiểu khán giả đại chúng khi mang đến những tác phẩm tươi vui, đậm chất giải trí và hành động như điển hình là Furious 7 (2015) với 1.5 tỷ USD.

Tuy nhiên, lý do chính đến từ việc Walter và James đã quá ăn ý trong nhiều năm cũng như Warner Bros. dường như đã rút được kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Đây là điều kiện tiên quyết giúp các bộ phim sau này có chất lượng cải thiện hơn trước.

4. Tác phẩm mở đầu loạt phim riêng của DC

4 lý do khiến Hoàng tử Thủy Tề Aquaman hoàn toàn có thể vực dậy Vũ trụ Điện ảnh DC - Ảnh 6.

Bộ ba phim riêng được kỳ vọng sẽ "cứu" DCEU.

Theo kế hoạch ban đầu, Zack Snyder muốn thực hiện Man of Steel 2 trước với màn cameo của Batman (Ben Affeck) rồi mới đến Batman v Superman: Dawn of Justice. Song, vì quá mong muốn chạy theo đối thủ, Warner Bros. ép dự án phải ra đời ngay sau đó khiến câu chuyện trở nên ôm đồm và dài dòng.

Được tung ra ngay trong năm sau, Justice League vừa phải giới thiệu một loạt siêu hùng mới vừa phải tìm "lý do" để đưa họ vào một nhóm. Chất lượng phim thì mọi người đã thấy. Nhìn lại Marvel, họ thực hiện một loạt phim riêng trước như Iron Man (2008), Captain America: The First Avenger (2011), Thor (2011),… trước khi gom tất cả vào The Avengers (2012).

Sau thất bại trên, Warner Bros. đã có một bài học đắt giá và quyết định thực hiện một loạt phim riêng siêu anh hùng mà khởi đầu là Aquaman. Sắp tới, các nhân vật khác sẽ có phim riêng gồm Shazam!, Wonder Woman 1984 (2019) và Birds of Prey, The Batman,… Đây là nước cờ khôn ngoan giúp các nhân vật của hãng quen mặt người hâm mộ trước khi Justice League 2 có cơ hội ra rạp.

Aquaman: Đế Vương Atlantis công chiếu trên toàn quốc từ ngày 13.12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tất tần tật về vợ sắp cưới của Phan Mạnh Quỳnh: Hot girl sở hữu 160 ngàn follow, body cực bốc còn cuộc sống sang chảnh ra sao?

    Bà xã tương lai của Phan Mạnh Quỳnh đích thị là “vợ người ta” khi có trọn combo xinh - giàu - giỏi.
  • Đọc thêm