4 lỗi sai tồn tại trong bản CV năm 1974 của Bill Gates: Nếu mắc phải, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc mơ ước của bản thân!

Huỳnh Đức, Theo Trí thức trẻ 07:33 30/08/2022

Có một số thông tin trong CV của Bill Gates mà các chuyên gia khuyên không nên đưa vào sơ yếu lý lịch.

Người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates từng chia sẻ trên LinkedIn bản lý lịch năm 1974 của mình từ khi ông còn là sinh viên tại Harvard. Ông viết: "Cho dù bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã bỏ học đại học, tôi chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn trông đẹp hơn rất nhiều so với lý lịch của tôi 48 năm trước".

Có thể nói, bản CV của ông trông giống bài luận hơn là một bản sơ yếu lý lịch xin việc. Nó bao gồm các đoạn văn được đánh máy gọn gàng từ trên xuống dưới. Bản CV có khả năng được ông soạn thảo bằng máy đánh chữ và được viết bằng phông chữ Courier - một phông khá lạ so với ngày nay.

4 lỗi sai tồn tại trong bản CV năm 1974 của Bill Gates: Nếu mắc phải, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc mơ ước của bản thân! - Ảnh 1.

Bản CV năm 1974 của tỷ phú Bill Gates

Gates mới 18 tuổi vào thời điểm CV được viết, 1 năm sau khi ông bỏ học Harvard để thành lập công ty của mình. Trong sơ yếu lý lịch, ông đã giới thiệu một số thành tích ấn tượng của mình như: Thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình máy tính và có kinh nghiệm quản lý dự án, công việc.

Tuy nhiên, có một số thông tin trong đó các chuyên gia khuyên bạn không nên đưa vào sơ yếu lý lịch của riêng mình. Dưới đây là 4 điều họ nói Gates là đã làm sai:

Bản CV có nhiều thông tin cá nhân

Stacie Haller, chuyên gia nghề nghiệp tại ResumeBuilder.com cho biết: “Tất cả thông tin cá nhân đều khiến mọi người cảm thấy hài hước. Trong bản CV ấy, Gates thậm chí còn có số phòng ký túc xá của mình".

Gates đưa những thông tin về chiều cao của mình, chẳng hạn (5"10"), cân nặng (130 lbs). Đó không phải là những thứ điển hình để có thể đưa vào CV xin việc.

“Có rất nhiều thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch chúng tôi thậm chí không có quyền đề cập đến một cách hợp pháp trong các cuộc phỏng vấn”, Angelina Darrisaw, huấn luyện viên sự nghiệp, đồng thời là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của C-Suite Coach nói về tất cả những điều trên.

Do đó, khi viết sơ yếu lý lịch, bạn nên bỏ qua bất kỳ thông tin cá nhân nào tương tự.

Đề cập đến những khoản thu nhập trước đó

Gates chia sẻ mức lương trước đây của ông là 12.000 đô la (~ hơn 280 triệu VNĐ). Và trong phần mức lương mong muốn của mình, Gates đã viết: “Không cụ thể”.

Bạn không cần phải đưa những thông tin chi tiết về tài chính như vậy vào sơ yếu lý lịch của mình. Trên thực tế, một số thành phố đã cấm người sử dụng lao động hỏi về mức lương trước đó của ứng cử viên.

Darrisaw nói: “Nếu muốn tự tin bước vào quá trình phỏng vấn với một số suy nghĩ rõ ràng về phạm vi phù hợp với trình độ và sự nghiệp, bạn hãy tìm kiếm các chức danh tương tự với vai trò dự định của bạn trên các trang web như ZipRecruiter, LinkedIn, Monster và Indeed. Ngoài ra, xem các vị trí đó đang có những yêu cầu nào để biết được mức độ phù hợp cho bản thân".

4 lỗi sai tồn tại trong bản CV năm 1974 của Bill Gates: Nếu mắc phải, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc mơ ước của bản thân! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cách Gates đề cập đến mức lương trong sơ yếu lý lịch của mình không rõ ông ấy đang tìm kiếm điều gì. Haller nói: “Tôi không biết liệu điều đó có nghĩa là anh ấy sẵn sàng nhận ít hơn, hay anh ấy muốn thương lượng, hoặc nhận nhiều hơn. Tôi không thể dự đoán được”.

Sơ yếu lý lịch trình bày không rõ ràng

Định dạng giống như đoạn văn của Gates hơi rườm rà và khiến việc hiểu thông tin quan trọng về quá trình làm việc của ông trở nên khó khăn. Haller bày tỏ: “Thật khó để tôi biết được đó là những công việc như thế nào. Tôi vẫn luôn suy nghĩ không ngừng về nó".

Ngày nay, các nhà tuyển dụng có rất ít thời gian dành cho mỗi bản sơ yếu lý lịch. Trên thực tế, họ chỉ dành trung bình 7,4 giây cho mỗi lần sàng lọc đầu tiên, theo một nghiên cứu năm 2018 của trang web nghề nghiệp Ladders.

Darrisaw nói: “Vì vậy, hãy luôn đảm bảo CV của bạn được sắp xếp logic nhất với những thông tin quan trọng. Lược bỏ những thứ rườm rà, không quan trọng".

4 lỗi sai tồn tại trong bản CV năm 1974 của Bill Gates: Nếu mắc phải, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc mơ ước của bản thân! - Ảnh 3.

Nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 7,4 giây cho mỗi lần sàng lọc CV đầu tiên

Trong đó, bao gồm một bản tóm tắt vài dòng về bạn là ai và trải nghiệm của bạn là gì ở ngay đầu trang. Thay vì sử dụng các đoạn văn bản như cách Gates có, trong phần “kinh nghiệm”, hãy viết rõ ràng từng chức danh công việc, sau đó sử dụng các gạch đầu dòng để nêu rõ trách nhiệm và thành tích của bạn trong vai trò đó. Và ghi ngày tháng bạn thực hiện công việc ở bên phải của mỗi chức danh.

Sử dụng từ ngữ kém thuyết phục

Haller nói rằng, trong CV của mình Gates đã sử dụng những từ ngữ kém thuyết phục. Đơn cử như từ "Involved with" (liên quan đến), theo ông đó là một từ vô nghĩa.

Sử dụng các động từ mạnh, hoạt động để chỉ ra các loại trách nhiệm mà bạn đã đảm nhận cho mỗi vị trí. Ví dụ, đối với vai trò lãnh đạo, Indeed khuyến nghị sử dụng các từ như “huấn luyện viên”, “ủy quyền”, “trực tiếp”, “hướng dẫn” và “bồi dưỡng”.

4 lỗi sai tồn tại trong bản CV năm 1974 của Bill Gates: Nếu mắc phải, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ công việc mơ ước của bản thân! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Bất chấp những thất bại nhỏ này, điều rõ ràng trong sơ yếu lý lịch được chứng minh là Gates luôn nhanh nhạy với thời cuộc. Haller nói: “Đối với một chàng trai đang học năm thứ nhất ở Harvard, anh ta sở hữu cho mình quá nhiều kinh nghiệm quan trọng".

*Theo make it

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm