4 lời khuyên về những kỹ năng mà người trẻ phải có nếu muốn xin được việc lương cao của một Giám đốc điều hành

Minh Anh, Theo Trí Thức Trẻ 18:12 27/11/2019

"Những thứ mà người trẻ đang học tại trường hiện nay gần như không đủ cho công việc sau này."

Trong buổi hội thảo "Thành công trong tương lai – không dừng ở kỹ năng" vừa mới tổ chức, diễn giả là anh Trần Minh Duy - Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia) đã có những chia sẻ rất thiết thực về những kỹ năng mà người trẻ cần trang bị để có đủ hành trang bước vào thị trường lao động đầy khắc nghiệt và biến đổi. chia sẻ: "Với nhiều năm trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc thực tế, những nhà tuyển dụng ngày càng yêu cầu nhiều hơn ở lực lượng lao động, không những về kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc mà thái độ cũng được xem xét khi tuyển dụng và đào tạo. Các bạn nên chuẩn bị cho mình kiến thức về những công nghệ nào đang thịnh hành, trang bị cho mình kỹ năng thích nghi và tập luyện cho mình thái độ tích cực và trách nhiệm trong mỗi công việc. Nếu là bộ phận nhân sự, anh sẵn sàng nhận vào một nhân viên chưa có kỹ năng nhưng có thái độ hoặc tư duy tốt để đào tạo thêm."

4 lời khuyên về những kỹ năng mà người trẻ phải có nếu muốn xin được việc lương cao của một Giám đốc điều hành  - Ảnh 1.

Trần Minh Duy - Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia)

Anh Trần Minh Duy từng là học chuyên ngành Tài chính tại một trường đại học ở Mỹ. Đồng thời, anh là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, anh lại là Giám đốc điều hành cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain tại Malaysia.

Đứng trên góc độ nhà tuyển dụng, anh Minh cho rằng những thứ mà người trẻ đang học tại trường hiện nay gần như không đủ cho công việc sau này. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta đổ thừa cho nền giáo dục của bất cứ một quốc gia nào. Vì tất cả mọi thứ đang diễn ra quá nhanh chóng, bản thân nền giáo dục không kịp cập nhật.

Dưới đây là những điều mà người trẻ cần phải trang bị cho mình.

+ Về kỹ năng:

Kỹ năng công nghệ: Là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, anh biết rằng công nghệ số đang trở thành mối dây liên ngành với mức tăng trưởng nhanh chóng. Điển hình như công nghệ blockchain thay đổi bộ mặt của rất nhiều ngành khác (tài chính, kinh tế, kiến trúc, nông nghiệp v.v...). Không chỉ riêng dân trong ngành mới cần giỏi công nghệ, mà bất cứ người trẻ nào cũng cần am hiểu và cập nhật liên tục.

Kỹ năng thích nghi: là người từng học tập tại Singapore, Mỹ & New Zealand, sau đó làm việc ở Malaysia, Việt Nam… anh nhận thấy rằng cần rèn luyện cho bản thân khả năng thích nghi nhanh với bất kỳ môi trường nào, như vậy cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn rất nhiều

+ Về thái độ: cần phải có sự tích cực, khả năng thấu cảm, trách nhiệm… trong công việc. Nếu là bộ phận nhân sự, anh sẵn sàng nhận vào một nhân viên chưa có kỹ năng nhưng có thái độ/ tư duy tốt để đào tạo thêm.

Anh Duy cũng nói thêm, nên chia sự học thành 2 trục chính phụ: nên đầu tư chuyên môn ở lĩnh vực này và trang bị thêm khả năng ở một lĩnh vực khác. Nghĩa là một trục chính là học hành bài bản, và trục phụ là tự học hoặc rèn luyện thêm. VD: học kiến thức tài chính, tự phát triển thêm kỹ năng kinh doanh.

4 lời khuyên về những kỹ năng mà người trẻ phải có nếu muốn xin được việc lương cao của một Giám đốc điều hành  - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm