4 kế sách “giải cứu” kế hoạch du học của bạn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 17/04/2020

Để không lỡ kế hoạch du học, sinh viên về nước tránh dịch lẫn học sinh lớp 12 có thể nối lại lộ trình học tập dang dở tại RMIT Việt Nam, đợi dịch bệnh qua đi rồi tiếp tục theo đuổi con đường học vấn nơi xứ người.

Du học là cơ hội trải nghiệm và thử thách bản thân, cũng như tiếp thu tinh hoa từ các nền giáo dục tiên tiến. Song trước bối cảnh dịch bệnh làm tê liệt thế giới, nhiều bạn trẻ có thể phải "gap year" cả năm hoặc từ bỏ giấc mơ bấy lâu.

Các nhà giáo dục đang dốc sức tìm cách tháo gỡ vấn đề này. Mới đây, RMIT Việt Nam cũng đưa ra 4 lộ trình đầu tiên "giải cứu" giấc mơ du học cho cả du học sinh lẫn học sinh cuối cấp. Là hệ thống giáo dục đa quốc gia với chương trình học đồng bộ với hầu hết trường top trên thế giới, sinh viên lựa chọn RMIT làm trạm "gap year" sẽ có lợi thế lớn khi xét miễn giảm môn học và chuyển đổi tín chỉ.

Du học sinh về nước tránh dịch không lo tốt nghiệp muộn 

Theo học tại bang Baden-Wurttemberg (Đức), Thu Hà (21 tuổi) chọn về nước ngay từ khi trường vẫn chưa đóng cửa để đảm bảo an toàn. Thời điểm đó, điều Hà lo ngại nhất không phải là ánh mắt kì thị dành cho người gốc Á, mà sợ nhiễm bệnh sẽ không đủ tiền chữa trị. Đổi lại, Hà sẽ phải rời ngày tốt nghiệp chậm cả năm cũng như lo lắng sẽ quên sạch khối kiến thức đã học.

Trần Tuấn (bang Tennessee, Mỹ) cũng về nước tránh dịch sau khi bố mẹ liên tục thúc giục. May mắn là trường cho học online đến hết kỳ, song về nước cậu bạn mới thấy khó theo nổi học trực tuyến, do lớp toàn mở lúc 3-4h chiều ở Mỹ, tức 3-4h sáng Việt Nam. So với đến trường gặp thầy cô, học online hiệu quả không bằng mà học phí đắt đỏ.

Rất nhiều SV du học như Hà hay Tuấn đã trở về do cha mẹ không yên tâm để con cái tiếp tục du học khi mà Mỹ và châu Âu thành ổ dịch toàn cầu. Chưa biết khi nào trường học và sân bay mở cửa trở lại, song hầu hết đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất là bảo lưu kết quả, chấp nhận tốt nghiệp muộn cả năm.

4 kế sách “giải cứu” kế hoạch du học của bạn - Ảnh 1.

Thấu hiểu nỗi trăn trở này, Đại học RMIT đã xây dựng chương trình "Giải cứu kế hoạch du học" nhằm giúp sinh viên về nước tránh dịch vẫn có thể tiếp tục kế hoạch học tập của mình, đảm bảo tốt nghiệp đúng hạn. Theo đó, có 2 lộ trình "du học tại chỗ" không chỉ an toàn mà còn linh hoạt chuyển đổi tín chỉ phù hợp với từng cá nhân.

Với lộ trình đầu tiên, du học sinh có thể chuyển đổi tín chỉ từ trường đại học nước ngoài để tiếp tục học tập tại RMIT Hà Nội hoặc RMIT TP.HCM, nhận bằng cử nhân từ RMIT Melbourne (Top 15 Đại học Tốt nhất Australia). Chương trình học chuẩn quốc tế của RMIT cho phép sinh viên miễn giảm tín chỉ và môn học, bắt đầu học online theo múi giờ Việt Nam ngay bây giờ và đến trường cùng thầy cô chỉ sau 1-2 tháng nữa.

Còn với lộ trình sau, du học sinh theo học RMIT Việt Nam đến khi hết dịch hoặc vào thời điểm thích hợp có thể chuyển đổi tín chỉ quay lại đại học ban đầu. Khi đó, RMIT sẽ hỗ trợ cung cấp mô tả môn học chi tiết, nhằm giúp bạn có đầy đủ thông tin để xác nhận số tín chỉ được miễn với trường đại học ban đầu của bạn, và tiếp tục học để tốt nghiệp đúng hạn. So với du học, cả hai lộ trình này đều tiết kiệm đến 2/3 học phí và sinh hoạt phí mỗi kỳ, giảm gánh nặng tài chính cho nhiều gia đình chịu suy giảm kinh tế hiện nay.

4 kế sách “giải cứu” kế hoạch du học của bạn - Ảnh 2.

Không chỉ hiệu quả thời dịch, chương trình còn được nhiều bạn trẻ gửi gắm ngay cả trong "thời bình".

Bạn Đỗ Doanh theo học năm đầu Đại học UAP (Philippines) ngành Nhân văn học, đã được miễn 2 môn tự chọn sau khi chuyển sang ngành Quản trị Kinh doanh của RMIT Việt Nam, dù hai ngành học có vẻ "không liên quan". 

Gác lại cuộc sống đơn điệu chỉ có đi học và làm thêm tại Đại học Khoa học Ứng dụng Inholland (Hà Lan), Yến Hân cũng cảm thấy cuộc sống sinh viên nhiều màu sắc và tài chính vừa sức hơn khi theo học ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn tại RMIT Việt Nam.

Học sinh lớp 12 không lỡ dở kế hoạch du học  

Chương trình "Giải cứu kế hoạch du học" cũng là cứu cánh lúc này cho nhiều học sinh lớp 12 trước nguy cơ "gap year" bất đắc dĩ. Việc lùi lịch thi THPT quốc gia đến ngày 11/8, không khớp mốc thời gian tuyển sinh và nhập học của nhiều trường trên thế giới, đang khiến nhiều bạn trẻ trì hoãn giấc mơ du học vô thời hạn.

Thanh Mai (18 tuổi) từng sung sướng không ngủ được khi trúng tuyển trường đại học mơ ước ở Canada. Thế nhưng dịch bệnh đã khiến giấc mơ này gần như tan vỡ, cô bạn khóc ròng không biết làm thế nào để nộp bảng điểm và bằng tốt nghiệp cho trường trước 4/8. Mai có thể phải "apply" hồ sơ lại từ đầu, "gap year" một năm hoặc lựa chọn học trong nước.

Trường của Tiến Minh (19 tuổi) không yêu cầu bổ sung ngay bằng tốt nghiệp nhưng phải có mặt tại Anh trong ngày 12/8 để nhập học. Cậu bạn không thể vừa thi xong buổi chiều đã vội vã xách vali ra sân bay. Du học sinh cần phải sang trước cả tháng để tìm nhà, làm quen nếu không muốn "shock" văn hóa. Chưa kể, nếu dịch không sớm được dập tắt, Tuấn có thể gặp khó khi xin visa và vấp phải phản đối từ bố mẹ. 

4 kế sách “giải cứu” kế hoạch du học của bạn - Ảnh 3.

Tuy nhiên, bài toán này có thể hóa giải trước loạt lộ trình đến từ RMIT Việt Nam. Học sinh cuối cấp muốn du học dịp này có thể lựa chọn khởi động tại RMIT, sau đó tham gia chương trình du học trao đổi và chuyển tiếp tới RMIT Melbourne hoặc hơn 200 đại học đối tác khác của RMIT trên toàn cầu như ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore), ĐH Birmingham (Vương quốc Anh), ĐH Bentley (Mỹ), ĐH Tokyo (Nhật Bản)... Trường cũng dành nhiều suất học bổng 25-50-100% cho sinh viên mới và giữ nguyên mức học phí trong nước khi du học trao đổi để vượt khó cùng các phụ huynh thời dịch.

Một lựa chọn khác cho bạn là theo học tại RMIT Việt Nam năm đầu tiên và đợi dịch kết thúc, trường sẽ hỗ trợ bạn làm việc với các trường đại học nước ngoài khác để chuyển đổi tín chỉ và môn học tương đương, giúp bạn hoàn thành giấc mơ du học ở ngôi trường mơ ước.

Còn chần chờ gì mà không nhấc ngay điện thoại lên để liên lạc RMIT và viết tiếp giấc mơ du học của bạn!


Để biết thêm về các lộ trình học tập tại RMIT Việt Nam; Nhận danh sách 200+ đại học đối tác uy tín trên toàn cầu; Nhận tư vấn 1-1 về chọn ngành, học bổng, điều kiện tuyển sinh và chuyển đổi tín chỉ, đăng ký tại đây:

Hà Nội: https://bit.ly/3epWRVw

TP. HCM: https://bit.ly/3cr3VPR

Liên hệ ​hotline RMIT Hà Nội: (84) 24 3726 1460 hoặc RMIT TP.​HCM: (84) 28 3776 1369

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Y tá Anh phải cưa cụt chân sau nhiều tháng bận chống dịch Covid-19

    "Khi Covid-19 ập tới, chúng tôi phải làm việc liên tục, không có thời gian để quan tâm đến những cơn đau, nhức mỏi..." - nữ y tá chia sẻ sau khi phát hiện khối u ung thư phát triển trong bắp chân suốt nhiều tuần liền.
  • Đọc thêm