5 điều về TIỀN BẠC nếu chưa biết có thể huỷ hoại mối quan hệ, riêng cái số 2 đã gây ra lắm vụ chia tay "bóc phốt" trên mạng

ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:14 20/11/2021

Tưởng chừng chỉ cần yêu nhau là đủ, thế nhưng, tình cũng sẽ chóng tàn nếu bạn và người ấy không nắm rõ được 5 quy tắc dùng tiền trong một mối quan hệ được liệt kê sau đây!

Tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm trong tất cả các mối quan hệ, kể cả tình yêu. Nhiều người thường không dám đề cập trực tiếp đến chuyện tiền nong với người yêu bởi nhiều lý do. Nào là sợ mất mặt, sợ bị nghĩ đang lợi dụng hoặc đào mỏ, sợ thua kém… Nếu chỉ đang yêu nhau còn có thể "giả vờ như không biết gì", tránh đề cập đến được, nhưng nếu cả hai đã dọn chung về sống một nhà thì sao?

Đối với các cặp đôi sống chung nhưng chưa cưới mà nói, tiền bạc lại là vấn đề nhức nhối hơn rất nhiều. Rõ ràng đã ràng buộc nhau với các chi phí chung như tiền nhà, tiền điện - nước, ăn uống và các kế hoạch to hơn. Nhưng cũng chưa chính thức là vợ là chồng để có thể dễ dàng và hiểu thật kỹ về tình hình tài chính của người kia. Rắc rối trăm bề, làm sai một li có thể "toang" luôn mối quan hệ không chừng.

Dưới đây là 5 gạch đầu dòng quan trọng về chuyện tiền nong mà những cặp đôi chưa kết hôn và đang sống chung cần biết.

1. Xác định cách "góp gạo thổi cơm chung"

Ngoài những chi phí sinh hoạt cần chung tay đóng góp, các cặp đôi tốt nhất không nên gộp chung tất cả tiền bạc lại một mối. Đồng ý là thu nhập quy về một mối, việc theo dõi chi tiêu và thanh toán các hóa đơn cũng dễ dàng hơn. Nhưng kéo theo đó những rắc rối khi cả hai người đều có những khoản riêng cần chi, dễ dẫn đến cãi vã nếu không làm tốt việc quản lý chi tiêu.

Tốt nhất, các bạn nên tạo một tài khoản chung, góp vào đó những phần chi phí ngang bằng nhau và giữ riêng tiền lương của mình cho những chi phí sinh hoạt cá nhân.

5 điều về TIỀN BẠC nếu chưa biết có thể huỷ hoại mối quan hệ, riêng cái số 2 đã gây ra lắm vụ chia tay bóc phốt trên mạng - Ảnh 1.

2. Thẳng thắn và sòng phẳng

Thẳng thắn, không giấu đối phương về thói quen chi tiêu, các vấn đề tài chính và nợ nần là điều mà ai đang trong mối quan hệ nghiêm túc đều cần phải làm. Đừng bao giờ ngần ngại chia sẻ với bạn chung nhà về thu nhập, tiết kiệm hay các khoản vay cũng như suy nghĩ của bạn về vấn đề tài chính của đối phương.

Ngoài ra, việc sòng phẳng trong chi tiêu cũng sẽ giúp cả hai không có bất cứ vướng mắc nào trong lòng hay lăn tăn về chuyện tiền bạc mà bỏ qua tình cảm của người kia. Chưa kể, hãy dự trù khi mối quan hệ của cả hai không đi đến đâu, điều này sẽ khiến khả năng tranh cãi ai bỏ nhiều hơn, ai chi ít hơn và viễn cảnh cảnh "chia tay đòi quà" hạn chế xảy ra hết mức có thể.

5 điều về TIỀN BẠC nếu chưa biết có thể huỷ hoại mối quan hệ, riêng cái số 2 đã gây ra lắm vụ chia tay bóc phốt trên mạng - Ảnh 2.

3. Đưa ra những quyết định lớn cùng nhau

Khi đã chung sống với nhau, hai bạn tốt nhất nên thảo luận tất cả những dự định về tiền bạc với đối phương. Bởi lẽ giờ đây, một phần thu nhập của bạn cũng đã đóng góp vào kinh tế chung của hai người, nếu khủng hoảng tài chính xảy ra, rất có thể tài chính chung cũng sụp đổ theo.

Mặt khác, việc cùng nhau đưa ra những quyết định cả về tài chính lẫn cuộc sống đều giúp hai bạn thêm hiểu và cảm thấy được đối phương tôn trọng. Từ đó, chuyện tình cảm và tiền bạc đều sẽ gắn kết, thăng hoa thêm rất nhiều.

5 điều về TIỀN BẠC nếu chưa biết có thể huỷ hoại mối quan hệ, riêng cái số 2 đã gây ra lắm vụ chia tay bóc phốt trên mạng - Ảnh 3.

4. Thường xuyên có những cuộc trao đổi

Không nên mập mờ về vấn đề tài chính của cá nhân trong một mối quan hệ, nhất là khi các bạn đã xác định đi xa cùng nhau. Chưa kể, mỗi giai đoạn của cuộc sống, thu nhập, chi phí sinh hoạt hay tiền dành cho các kế hoạch đều sẽ có những thay đổi nhất định. Thế nên, hãy thường xuyên có những cuộc "money-chat" nghiêm túc để trao đổi với nhau về tiền bạc.

"Money-chat" không chỉ để cả hai hiểu rõ về tài chính của đối phương mà còn là cơ hội để cặp đôi xem lại cách quản lý tiền bạc, thói quen chi tiêu và học hỏi những tip hay ho từ nhau.

5 điều về TIỀN BẠC nếu chưa biết có thể huỷ hoại mối quan hệ, riêng cái số 2 đã gây ra lắm vụ chia tay bóc phốt trên mạng - Ảnh 4.

5. Có chung một khoản tiền khẩn cấp

Dù bạn có gộp chung thu nhập về một mối hay không, hãy luôn cố để có chung một khoản tiền khẩn cấp cùng nhau. Chung sống đồng nghĩa cả hai đều thừa biết sẽ có những ngày tháng bất ổn đang chực chờ như một trong hai mất việc, có vấn đề về sức khỏe, nếu có sẵn một quỹ khẩn cấp, gánh nặng tài chính sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Việc để dành ra bao nhiêu tiền khẩn cấp tùy theo thỏa thuận của các bạn nhưng tốt nhất nên đủ cho chi phí chung trong vòng từ ba đến sáu tháng.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm