4 đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là yếu tố chính

Sơ Ri, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:28 03/08/2021

Theo hiểu biết của bạn, thế nào là một giấc ngủ ngon?

Thời gian ngủ của mỗi người sẽ thay đổi theo tuổi tác. Khi tuổi càng cao thì việc tiết hormone melatonin sẽ giảm và thời lượng ngủ cần thiết cũng thay đổi.

Trẻ sơ sinh cần ngủ hơn 16 tiếng/ ngày, trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ 9 tiếng, người lớn khỏe mạnh chỉ cần ngủ 7,5 tiếng. Còn đối với người trung niên và cao tuổi thì họ cần ngủ ít nhất 6 tiếng/ ngày.

Vậy có thước đo nào giúp bạn nhận biết xem giấc ngủ của mình đạt đủ chất lượng hay chưa? Người hội tụ đủ 4 đặc điểm sau đây có thể yên tâm nhé!

1. Nhanh chìm vào giấc ngủ sâu

Khi đến giờ đi ngủ, bạn chỉ cần đặt lưng xuống giường một lúc là đã có thể chìm sâu vào giấc ngủ. Đây chính là đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt. Điều này cũng đảm bảo rằng cơ thể bạn đang duy trì đồng hồ sinh học nhịp nhàng.

4 đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là yếu tố chính - Ảnh 1.

2. Không thức khuya

Giới trẻ ngày nay thường có thói quen nghịch điện thoại trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, ban đêm lại là lúc cơ thể bắt đầu giải độc và trao đổi chất nên việc thức khuya sẽ làm thời gian chuyển hóa bị gián đoạn.

4 đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là yếu tố chính - Ảnh 2.

3. Ít bị tỉnh giấc giữa đêm

Nếu bạn thường xuyên bị thức giấc vào ban đêm thì chắc chắn chất lượng giấc ngủ sẽ không thể tốt được. Việc bị tỉnh giấc giữa đêm có thể là do bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc do suy giảm chức năng chuyển hóa thận.

4 đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là yếu tố chính - Ảnh 3.

4. Sáng dậy nhanh, không bị trì trệ

Nếu đã hội tụ đủ tất cả những điều trên mà bạn lại không có điều số 4 thì có vẻ như giấc ngủ của bạn chưa thật sự tốt đâu nhé! Nếu bạn ngủ ngon vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy thư thái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy vào buổi sáng. Còn nếu bạn ngủ không ngon thì cơ thể vẫn sẽ mệt mỏi, uể oải và thậm chí còn xảy ra tình trạng ngủ nướng, không muốn dậy sớm.

4 đặc điểm thường thấy ở những người có giấc ngủ tốt, ngủ đủ 8 tiếng chưa phải là yếu tố chính - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm