4 bệnh lây qua đường tình dục ít được nhắc đến nhưng hệ lụy lâu dài

Khắc Nam, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:04 30/03/2023

Chúng ta đã nghe nói nhiều về bệnh lây lan qua đường tình dục (sexually transmitted disease - STD) nhưng 4 bệnh dưới đây lại ít được nhắc đến. Điều đáng quan tâm là mức độ nguy hiểm của nó, nhất là ở nhóm vị thành niên nam, lại khó lường hết.

Cytomegalovirus

Cytomegalovirus (CMV) là loại virus thuộc nhóm herpes, ẩn náu trong cơ thể và chờ thời tái xuất, nhất là khi hệ miễn dịch bị suy giảm. Điều đáng nói là loại virus này có khả năng lây truyền nhanh khi tiếp xúc với tiết dịch cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ lây truyền ở giai đoạn đang hoạt động nên nếu tiếp xúc với người bệnh khi virus đang ngủ thì sẽ không lây. Con đường lây nhiễm của CMV là thông qua tiếp xúc thân mật với dịch tiết của người bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, qua truyền máu, từ mẹ có mầm bệnh sang con…

Tại Mỹ, ước tính khoảng 80% dân số mang mầm bệnh, cứ 10 người Mỹ thì có khoảng 4 người bị nhiễm CMV trước tuổi dậy thì, thường là do tiếp xúc với nước bọt. CMV lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên, khi trưởng thành, nhiễm trùng này hầu như không có triệu chứng. Đôi khi người nhiễm bị phát ban nhẹ hoặc các triệu chứng cảm lạnh.

Vì nó thường không có triệu chứng hoặc hậu quả đáng kể đối với người lớn nên mọi người thường không nhận thức được. Các triệu chứng phổ biến gồm sốt, viêm phổi, tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, viêm gan, viêm não, thay đổi hành vi, co giật, hôn mê, suy giảm thị lực và mù lòa. Đến nay chưa có cách chữa trị virus CMV nên phòng bệnh đóng vai trò quan trọng.

Lymphogranuloma Venereum

Bệnh hột xoài (Lymphogranuloma Venereum - LGV) là bệnh nhiễm trùng mãn tính lây lan qua quan hệ tình dục, do 3 chủng độc nhất Chlamydia trachomatis. Với đặc trưng bởi tổn thương da nhỏ, thường không có triệu chứng, trước khi phát hạch ở bẹn hoặc vùng chậu. Nếu mắc phải do quan hệ tình dục qua đường hậu môn thì có dấu hiệu như viêm tiểu tràng nặng. Không điều trị, LGV có thể gây tắc nghẽn dòng chảy bạch huyết và sưng mãn tính của mô sinh dục. Chẩn đoán dựa vào các biểu hiện lâm sàng nhưng vẫn có thể thực hiện xét nghiệm bằng xét nghiệm huyết thanh hoặc miễn dịch huỳnh quang.

May mắn thay, LGV có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nó phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Mặc dù không phải là bệnh giang mai nhưng nó có ba giai đoạn giống như bệnh giang mai. Giai đoạn một bao gồm các triệu chứng như nổi da gà và lở loét, xuất hiện từ ba ngày đến một tháng sau khi nhiễm bệnh. Sau đó từ 2 đến 6 tuần, dấu hiệu của giai đoạn hai là sốt, ớn lạnh, đau cơ, khớp và sưng hạch giống như bị cúm. Giai đoạn ba, trĩ phát bệnh, sưng cơ quan sinh sản và loét trực tràng, có thể phải phẫu thuật. Để hạn chế mắc bệnh, nên quan hệ tình dục an toàn và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ cho đến khi hết bệnh.

Donovanosis

Donovanosis là bệnh hiếm gặp, còn được gọi là u hạt bẹn hay u hạt vùng bẹn, thủ phạm gây loét sinh dục chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm HIV. Bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn Calymmatobacterium granulomatis, hiện rất hiếm gặp và tưởng như đã bị lãng quên nhưng nay tái xuất, có thể gây tổn thương cơ quan sinh dục, suy giảm chức năng sinh dục nếu không được điều trị kịp thời. U hạt bẹn thường gặp ở nhóm vị thành niên, nam nhiều hơn nữ, nhất là nhóm tuổi từ 20 đến 40 do có mức độ hoạt động tình dục mạnh.

Để phòng ngừa, cần quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su đúng cách và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ cho đến khi hết bệnh.

Human T-cell Lymphotropic

Human T-cell Lymphotropic virus (HTLV) là virus gây hại đến tế bào miễn dịch lympho T ở người. Đến nay, đã xác định 4 loại HTLV là HTLV-1, HTLV-2, HTLV-3 và HTLV-4. HTLV là một trong số ít bệnh STD có thể gây ung thư. Hiện tại, không có triển vọng về vaccine phòng HTLV.

Khi bị nhiễm bệnh, người mắc thường không có triệu chứng và bệnh thường biểu hiện vào giai đoạn sau của cuộc đời. Người ta ước tính rằng, có tới 5% bệnh nhân bị nhiễm HTLV sẽ được chẩn đoán mắc ung thư hạch bạch cầu tế bào T trưởng thành.

Nó cũng có thể gây ra bệnh suy nhược thần kinh HAM/TSP, viêm màng bồ đào (viêm mắt có thể gây mù) và hội chứng thấp khớp. Để phòng ngừa, nên quan hệ tình dục an toàn, dùng bao cao su đúng cách và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ cho đến khi hết bệnh.

Nguồn: TVC/TIC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14