33 tuổi xây dựng thành công doanh nghiệp triệu đô, 8x nhắn nhủ: “Nghỉ ngơi khôn ngoan, càng nhanh tới đích”

Alexx, Theo Trí Thức Trẻ 15:50 02/08/2022

“Dù làm trong lĩnh vực nghề nghiệp nào thì bạn cũng đang và sẽ học được điều gì đó từ công việc hàng ngày của mình. Hãy nghĩ xem những kỹ năng đó có thể là gì, và luôn nghĩ trước về những gì bạn có thể học được và áp dụng từ đó”, cô nói.

Julie Berninger, 33 tuổi, có rất nhiều công việc tay trái khác nhau. Cô hiện đang là chủ nhân của một blog mang lại cho mình thu nhập hàng nghìn đô la mỗi năm. Cô cũng đã có một podcast, mặc dù không phải một nguồn thu nhập, nhưng nó là thứ giúp cô ấy gặp gỡ hàng trăm chuyên gia tài chính và cả những người có kinh nghiệm đối với các công việc tay trái. Cô còn sở hữu một cửa hàng trên Etsy, nơi cô ấy bán các mặt hàng như danh sách các hoạt động trong các bữa tiệc độc thân, thứ mang lại thu nhập thụ động 1.000 đô la mỗi tháng (khoảng 23 triệu đồng).

Sau nhiều năm trải nghiệm, Berninger nhận ra rằng cô ấy có thể dạy một số bài học về các nghề tay trái mà cô ấy đã học được trong những năm qua. Vào năm 2019, cô hợp tác với đồng nghiệp Cody Berman và cả hai thành lập Gold City Ventures, một công ty kinh doanh các khóa học trực tuyến tập trung đặc biệt vào việc xây dựng các nguồn thu nhập bổ sung.

Hai người bắt đầu với các khóa học về làm việc tự do, viết blog và mở một cửa hàng trên nền tảng mua sắm trực tuyến Etsy giống như cửa hàng mà Berninger đang có. Khóa học về mở cửa hàng là khóa học phổ biến nhất của họ cho đến nay, và vào năm 2021, Gold City Ventures đã thu được doanh thu 1 triệu đô la.

33 tuổi xây dựng thành công doanh nghiệp triệu đô, 8x nhắn nhủ: “Nghỉ ngơi khôn ngoan, càng nhanh tới đích” - Ảnh 1.

Julie Berninger (trái)

Berninger, hiện sống với chồng và con gái ở Massachusetts, Hoa Kỳ, cô đã nghỉ việc vào tháng 7 năm 2021 để tập trung toàn thời gian cho công việc kinh doanh của mình. Đây là lời khuyên nghề nghiệp của cô ấy dành cho các bạn trẻ khác, những người cũng đang có ý định nung nấu một hướng đi riêng và mới cho mình.

1. Làm việc trong công ty Mỹ

Berninger đã có nhiều năm làm việc tại các công ty như Amazon và MetLife. Cô ấy khuyến nghị bất kỳ những ai đang có ý định khởi nghiệp hãy dành một khoảng thời gian làm việc tại các công ty Mỹ trước khi dấn thân vào con đường này. "Bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng thực sự có ích cho công việc kinh doanh của chính mình," cô nói.

Berninger từng là giám đốc dự án khi còn làm các công việc cũ. "Bạn học cách làm việc ngược lại từ kết quả cuối cùng, bạn học được cách lập dòng thời gian và bạn cũng học được cách quản lý tài nguyên", cô nói. Những kĩ năng mà sau này thực sự đã giúp đỡ rất nhiều cho cô ấy trong việc xây dựng doanh nghiệp của mình. Bất cứ khi nào có ngân sách, cô ấy sẽ sử dụng số tiền đó để thuê những người làm nghề tự do đảm nhận một số khối lượng công việc cho mình.

"Dù làm trong lĩnh vực nghề nghiệp nào thì bạn cũng đang và sẽ học được điều gì đó từ công việc hàng ngày của mình. Hãy nghĩ xem những kỹ năng đó có thể là gì, và luôn nghĩ trước về những gì bạn có thể học được và áp dụng từ đó", cô nói.

2. Tận dụng các khóa đào tạo và giáo dục

Một số công ty cũng cung cấp cho nhân viên của họ nhiều khóa đào tạo nội bộ khác nhau và hỗ trợ học phí ngoài giờ làm việc. Hãy tận dụng chúng, Berninger nói.

Chẳng hạn, các công ty của cô ấy thỉnh thoảng mời các diễn giả tới làm khách mời. Cô ấy nói: "Tôi luôn tham gia từng cái một. Khi tôi làm việc tại các công ty công nghệ, họ đã mời người sáng lập Reddit đến nói chuyện với chúng tôi. Họ cũng mời tới những người viết sách về kinh doanh, khởi nghiệp."

Tất cả những điều này mang đến cơ hội để bạn học được cách trở thành một doanh nhân tốt hơn. Cô nói: "Hãy lấy cảm hứng, cố gắng tiếp thu những ý tưởng tới từ bên ngoài và học hỏi nhiều kỹ năng nhất có thể."

33 tuổi xây dựng thành công doanh nghiệp triệu đô, 8x nhắn nhủ: “Nghỉ ngơi khôn ngoan, càng nhanh tới đích” - Ảnh 2.

Julie Berninger và đồng nghiệp của mình, Cody Berman

3. "Xây dựng những khoảng thời gian nghỉ trên đường đi"

Berninger nói về lời khuyên cuối cùng của mình: "Đây là điều mà tôi vẫn đang làm. Hãy xây dựng những điểm nghỉ trên đường đi."

Dù có bận rộn tới đâu thì việc dành cho bản thân những giây phút giải lao sẽ giúp bạn tập trung hơn. Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Illinois cho thấy trong số các nhóm người khác nhau thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 50 phút, những người nghỉ hai lần trong thời gian ngắn vẫn có thể tập trung trong toàn bộ thí nghiệm. Còn hiệu suất giảm đối với những người không nghỉ giải lao.

Và nếu bạn có thể dành những phút đó để làm điều gì đó mang lại niềm vui cho bạn thì đó chính là một phần thưởng bổ sung. Ashley Whillans, trợ lý giáo sư quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard và là tác giả của cuốn "Time Smart", khuyên bạn nên thực hiện các hoạt động như nhắn tin cho ai đó quan trọng với bạn hoặc kiểm tra số dư ngày nghỉ của bạn. Cả hai đều đã được chứng minh là có thể cải thiện tâm trạng.

Khi bắt đầu điều gì đó một mình, sẽ luôn có rất nhiều ý tưởng, luôn có rất nhiều bậc thang bạn muốn leo lên, và nó thúc đẩy bạn muốn làm ngay lập tức, tuy nhiên, học cách tận hưởng phong cảnh trên đường đi có thể giúp bạn chạm tới một nấc thang nào đó nhanh hơn và hiệu quả hơn, thay vì tiêu hao năng lượng của mình cạn kiệt.

Theo CNBC

https://cafebiz.vn/33-tuoi-xay-dung-thanh-cong-doanh-nghiep-trieu-do-8x-nhan-nhu-nghi-ngoi-khon-ngoan-cang-nhanh-toi-dich-20220730154420886.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm