"30 tuổi không nhà không xe không bồ, những gì người khác có tôi đều không có"

M426, Theo Báo dân sinh 00:20 27/09/2020

Bạn cần khiến bản thân trở nên mạnh mẽ hơn, không phải để chứng minh cho ai thấy mà để được sống cuộc sống bạn mong muốn.

01

Hôm qua, một người bạn 30 tuổi tới tìm tôi. Người đó kể chuyện năm nay đã 30 tuổi rồi nhưng không nhà, không xe, không bồ, có một công việc lương 7-8 triệu, không có sở trường gì đặc biệt, làm việc quần quật cống hiến cho công ty 2 năm nhưng thu nhập chỉ được mức đó, muốn nhảy việc nhưng không biết bản thân có thể làm gì. Đợt trước người đó bị tai nạn, thành ra giờ đi đứng bị "chân cao chân thấp", rất khó tìm người yêu. Không biết đối mặt sao với con đường mù mịt phía trước, người bạn hỏi tôi cuộc đời nó có còn hy vọng gì không?

Nghe xong câu chuyện của nó, tôi không trả lời ngay lập tức mà kể lại cho nó câu chuyện một cô em họ của tôi. Em họ tôi từ nhỏ đã nghịch ngợm. Có lần người lớn không để ý, nó trèo lên hẳn mái nhà rồi nhảy xuống. Kể từ đó, nó cũng rơi vào cảnh "thọt" chân. Mà nào đã hết, tim nó không được khoẻ mạnh cho lắm, từng phải phẫu thuật. Hồi phẫu thuật xong, bác sĩ dặn nó không được vận động quá sức, phải luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tuyệt đối không được nóng giận.

Em họ tôi không xinh, cao chỉ 1m53, mắt bé, khi cười chỉ thấy 2 đường kẻ xíu xiu. Được cái tuy không xinh lắm nhưng nhìn nó vẫn có gu, vẫn rất khí chất. Mà tính ra, thước đo một con người đâu phải ngoại hình mà là sự tu dưỡng bên trong nội tâm và vẻ đẹp tâm hồn mà.

30 tuổi không nhà không xe không bồ, những gì người khác có tôi đều không có - Ảnh 1.

Chú thím tôi cho rằng đời em tôi thế là xong, nên không cho nó học tiếp đại học. Nhưng em tôi không nghĩ vậy, nó cảm thấy một người thoát khỏi được cả ranh giới tử thần như mình đáng lẽ phải có một cuộc sống thật tuyệt vời. Vậy là nó tự học ở nhà, tự lên kế hoạch cho tương lai mình.

Mất hơn 2 năm, nó cuối cùng cũng cầm trên tay được tấm bằng đại học. Sau này, nó học thêm một khoá sư phạm và trở thành giáo viên nhờ chính nỗ lực của bản thân. Tới lúc này, chú thím tôi lại lo em tôi không lấy được chồng, cả ngày nhờ người mai mối, giới thiệu giúp con cái. Về phần em họ tôi thì vẫn cứ bình chân như vại, thậm chí còn tự tin hơn người. Nó nói nó độc nhất vô nhị, trời sinh nó ra ắt có việc cần nó, nói chung cứ "chém gió" vậy mãi.

Thông thường, một người như em họ tôi kiếm được bạn trai đã là may mắn rồi, chứ đừng nói là một anh bạn trai tốt. Ấy vậy mà sự thực là, bạn trai của em họ tôi siêu đẹp trai. Hai đứa quen nhau qua MXH. Anh chàng kia bảnh bao, cao 1m80, hiền lành tử tế, điều quan trọng là đối xử với em tôi rất tốt. Hai đứa cực tình cảm. Tất cả âu cũng vì em họ tôi không ngừng nỗ lực, thế nên mới xứng đáng có được tình yêu đẹp như thế. Tinh thần luôn sáng sủa còn giúp tim của em tôi khoẻ mạnh hơn. Giờ nó đã kết hôn và có một công chúa nhỏ rất dễ thương.

Sau khi sinh em bé, em họ tôi không đi làm ở trường nữa mà bắt đầu tham gia dạy online trên mạng. Nó thường chia sẻ câu chuyện của mình với mọi người và động viên họ mỗi ngày. Giáo dục trực tuyến càng ngày càng phát triển, thu nhập của em tôi một tháng giờ cũng rơi vào tầm hơn 30 triệu - một con số chẳng hề nhỏ chút nào. Chồng nó thì hùn vốn mở công ty cùng bạn. Con cái nhờ mẹ chồng nuôi.

Theo lời nó nói thì chân nó đi lại bất tiện, nên nó phải dùng đầu óc để kiếm tiền. Cuộc sống của nó hiện tại chỉ dùng 2 từ là có thể miêu tả được: Viên mãn.

30 tuổi không nhà không xe không bồ, những gì người khác có tôi đều không có - Ảnh 2.

Rõ ràng khi cơ thể bạn thiếu hụt hơn người khác, nội tâm bạn nhất định phải mạnh mẽ gấp đôi thì mới có thể trải qua một cuộc sống tốt đẹp. Trong thế giới của em họ tôi, không có bi thương, không có tự ti, không có gì là không thể, chỉ có "Tôi làm được"/ "Tôi không thua kém ai hết"/ "Những gì người khác có, tôi cũng muốn có"/ "Tôi nhất định sẽ có được mọi thứ mình muốn".

Chỉ khi trái tim của chúng ta đủ vững vàng, chúng ta mới có thể không sợ hãi trước bất kì điều gì. Tôi nhớ có lần tôi hỏi em họ tôi: "Sao mày lúc nào cũng cứ hớn ha hớn hở thế?". Em họ tôi đáp: "Chị biết mà, một tờ 100 đô, dù có bị vo viên hay bị vứt vào thùng rác thì nó vẫn giữ nguyên giá trị".

Một người dù gặp bất kì trở ngại, nghịch cảnh hay thiếu hụt về thể chất nào thì vẫn có giá trị riêng của mình. Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, sẽ có những thời điểm khó khăn và nguy hiểm xuất hiện. Đừng sợ, tiềm lực của bạn thực chất vượt xa những gì bạn có thể tưởng tượng. Cứ tự tin là phiên bản tốt nhất của chính mình đi, cứ kiêm định với con đường bạn đã chọn đi, trái tim đủ mạnh mẽ, không gì có thể cản bước bạn hết!

02

Tôi từng biết một người chị có thính lực không tốt lắm, thế nhưng vẫn kiên trì học bài qua đài mỗi ngày. Một lần nọ, tôi xin Facebook muốn nói chuyện với chị. Tôi hỏi: "Em gõ chữ để chị đọc cho dễ nhé". Chị ấy xua tay nói không cần, cứ ghi âm rồi gửi chị ấy là được.

Tôi lại thắc mắc: "Không phải chị không nghe được à?". Chị ấy mới tiết lộ rằng chị có thể chuyển giọng nói của tôi thành văn bản rồi đọc.

Trước đây, tôi vẫn rất thắc mắc làm sao chị ấy có thể ghi lại được hết những gì giáo viên nói trên đài rồi còn share lại cho các thành viên khác trong lớp cùng ôn tập. Tôi nghĩ mãi nghĩ mãi, hoá ra chị ấy lại dùng một cách mà thoạt nhìn có vẻ rất ngốc nghếch này. Dù sao đi chăng nữa, đàn chị ấy đã sử dụng phương pháp phù hợp nhất với mình để chăm chỉ, để cố gắng, để mỗi ngày một tiến bộ hơn. Điều đó khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Chị ấy học khoá 1 năm, thời gian xêm xêm tôi nhưng cuối cùng lại kiếm được hơn tôi rất nhiều tiền. Tôi đã từng kiêu ngạo rằng bản thân mình đủ giỏi, ở nhà vẫn có thể vừa chăm con vừa kiếm tiền. Tìm hiểu mới biết, so với người ta, tôi vẫn còn kém xa.

30 tuổi không nhà không xe không bồ, những gì người khác có tôi đều không có - Ảnh 3.

Chỉ cần bạn muốn thành công, muốn có được những gì bạn khát vọng, dù ngoại hình của bạn đẹp hay xấu, dù cơ thể bạn toàn vẹn hay không, trái tim đủ cứng rắn, bạn sẽ hiện thực hoá tất cả.

Có ai đó từng nói: "Cái gì cũng có hai mặt của nó. Muốn thành công thì phải nhìn vào mặt tích cực. Thay vì phiền muộn, than vãn những đen tối của cuộc đời, hãy ngước lên mà nhìn mặt trời rực rỡ trên đầu. Vì bạn không hoàn hảo nên bạn càng phải ước vọng, càng phải cố gắng để đạt được thành tựu".

Chúng ta luôn sợ hãi trước những điều mình chưa biết, luôn cho rằng mình sẽ không làm được. Nhưng thực tế cho thấy, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn vẫn có thể thành công nhanh chóng. Điểm khác biệt ở đây nằm ở khát khao và tham vọng bạn sở hữu. Thay đổi được tâm thế, mọi gian truân, sợ hãi sẽ phải nhường đường cho bạn tiến tới.

03

Tôi kể lại những câu chuyện mình được chứng kiến chỉ để cho bạn hiểu, không có gì trong tay chưa chắc đã đáng để tuyệt vọng, bởi ít nhất chúng ta hoặc là có sức khoẻ, hoặc là có trái tim mạnh mẽ, hoặc không cũng sẽ có gia đình ở bên.

30 tuổi không nhà không xe không bồ, những gì người khác có tôi đều không có - Ảnh 4.

Xung quanh bạn có cô gái nào giống như cô bạn tôi kể ở trên không?

Họ không có tiền, không có thú vui cuộc sống, không có bạn trai. Họ được gọi là "những cô gái 3 không".

Tích cách của họ là: Lười. Sở thích của họ là: Tiền. Nửa kia của họ là: Điện thoại. Năng lực kinh tế của họ là: Nghèo. Đam mê của họ là: Chơi.

Dẫu thế, tuy nói họ là "những cô gái 3 không", nhưng thực tế, họ cũng có là "những cô gái 3 có": có lý tưởng, có nhiệt huyết, có dũng khí.

Điều họ cần nhất chỉ là bứt ra được khỏi vòng suy nghĩ luẩn quẩn của bản thân và biến trái tim mình trở nên mạnh mẽ nhất có thể. Sẽ chẳng bao giờ là quá muộn để dậy sớm hơn và kiếm tiền bằng cách làm việc chăm chỉ hơn. Đừng sống trong ảo vọng và những thứ viển vông nữa, điều đó không còn phù hợp với độ tuổi 30 này.

30 tuổi cũng chỉ là bắt đầu cho một giai đoạn mới. Đừng gấp gáp, sẽ luôn có con đường dành riêng cho bạn!

Ảnh: Weibo
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm