30 công dân Indonesia bị lừa sang Việt Nam để hoạt động lừa đảo

HOÀNG THỌ/VTC News, Theo VTC News 16:37 24/03/2023

3 người quốc tịch Malaysia vừa bị khởi tố vì hành vi dụ dỗ 30 người Indonesia sang Việt Nam, rồi ép họ giả danh cơ quan chức năng Indonesia để lừa đảo.

Chiều 24/3, Công an TP.HCM thông tin việc khởi tố 3 bị can Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee (cùng quốc tịch Malaysia) về hành vi tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Theo Công an TP.HCM, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP đang củng cố chứng cứ và phối hợp với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á (ASEANPOL) mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

30 công dân Indonesia bị lừa sang Việt Nam để hoạt động lừa đảo - Ảnh 1.

Các đối tượng liên quan vụ án tại trụ sở cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Thông tin ban đầu, 17h45 ngày 12/3, Công an TP.HCM nhận được thông báo của Sở Ngoại vụ TP về việc 30 công dân Indonesia đến Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM trình báo về việc bị một số người đưa sang Việt Nam, rồi “giam lỏng” tại một căn nhà.

Những người này bị cưỡng ép giả danh cơ quan chức năng Indonesia (công tố viên viên, cảnh sát, nhân viên ngân hàng…) để gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng An ninh điều tra phối hợp các đơn vị có liên quan khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc.

Căn cứ vào nội dung trình báo, mô tả của 30 công dân Indonesia, công an đã xác định những người bị “giam lỏng” tại căn nhà có địa chỉ số 455 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, khi công an đến kiểm tra tại địa chỉ trên, những người mang quốc tịch Malaysia đã bỏ trốn.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định những người mang quốc tịch Malaysia đang thuê phòng tại khách sạn Tân Sơn Nhất (số 202, đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận) và đã mua vé máy bay để bỏ trốn khỏi Việt Nam vào chiều 13/3.

Lực lượng công an đã đưa 6 người gồm: Leaw Boon Kiat (SN 1987), Tee Cheng Sheng (SN 1994), Leaw Boon Leong (SN 1991), Thong Joon Kin (SN 1991), Poon Sook Yin (SN 1995), Gan Ban Lee (SN 1981) về trụ sở Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Leaw Boon Kiat khai thông qua một công ty du lịch tại Indonesia đã quảng cáo, giới thiệu việc làm “dịch vụ khách sạn, nhà hàng” nhằm dụ dỗ 30 công dân Indonesia trên đến Việt Nam.

30 người này được chia thành 6 nhóm, nhóm đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 11/2022, nhóm gần nhất đến Việt Nam vào ngày 10/3/2023.

30 công dân Indonesia bị lừa sang Việt Nam để hoạt động lừa đảo - Ảnh 2.

Bên trong căn nhà các đối tượng trang bị phòng cách âm hiện đại để thực hiện hành vi phạm tội. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, 30 công dân Indonesia trên đã bị giữ hộ chiếu, điện thoại, đưa về tòa nhà tại địa chỉ số 455 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh và không cho ra ngoài. Sau đó, họ bị cưỡng ép thực hiện theo “kịch bản” giả danh cơ quan công tố Indonesia gọi điện thoại cho nhiều người ở Indonesia yêu cầu chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an đã tạm giữ 2 ô tô, 54 điện thoại di động, 9 máy tính xách tay, 21 thẻ ngân hàng các loại, 38 thẻ sim các loại, 2 thiết bị phát sóng mạng di động… là phương tiện, công cụ thực hiện hoạt động lừa đảo.

Trong quá trình điều tra, lực lượng công an xác định Leaw Boon Kiat đã nhờ vợ là N.T.L. (SN 1992, quốc tịch Việt Nam, hộ khẩu thường trú quận Bình Thạnh) thuê căn nhà trên với giá 109 triệu đồng/tháng và căn nhà số 1244 quốc lộc 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân với giá 150 triệu đồng/tháng để làm nơi thực hiện hành vi phạm tội.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM xác định Leaw Boon Kiat, Thong Joon Kin, Gan Ban Lee đã thuê nhà, chứa chấp, cưỡng ép 30 công dân Indonesia để huấn luyện và thực hiện hoạt động lừa đảo, nhằm mục đích hưởng lợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày