30 Chưa Phải Là Hết lật đổ ngoạn mục quan điểm: Con gái chỉ có thể là chính mình trước năm 30 tuổi!

Yingie, Theo Tổ quốc 06:39 08/08/2020

Thành công của phụ nữ không liên quan đến tuổi tác. Hạnh phúc của phụ nữ cũng không liên quan đến tuổi tác.

01

Câu chuyện của mỗi nhân vật trong 30 Chưa Phải Là Hết vẫn đang thu hút sự dõi theo của tất cả. Cố Giai, Vương Mạn Ni và Chung Hiểu Cần - 3 nữ chính xinh đẹp tốt bụng đều mang niềm tin và khát vọng về cuộc sống, họ vẫn luôn cố gắng tiến lên bằng nỗ lực của chính mình. Nhưng cuộc sống của họ đều gặp chướng ngại vào đúng năm 30 - lứa tuổi bản lề của đời người.

Cố Giai tài năng, giỏi giang, việc gì cũng thành thạo. Cô phấn đấu cùng chồng, có công ty riêng nhưng giữa việc giáo dục con cái và sự nghiệp, Cố Giai quyết định lùi về sau để chăm lo gia đình. Công ty xảy ra chuyện, chồng bất lực, Cố Giai lập tức đứng ra giải quyết. Con trai đi học trường nhà giàu bị bắt nạt, Cố Giai chấp nhận hạ thấp mình, cúi đầu cầu xin người khác. 

Dẫu thế, Cố Giai vẫn không tránh khỏi việc bị Tuesday chen chân vào hạnh phúc gia đình. Khi cô muốn lập nghiệp bằng nhà máy trà lại bị chồng vặn hỏi: "Em cũng 30 tuổi rồi, đừng tự hành hạ mình nữa được không?".

Vương Mạn Ni lăn lộn ở Thượng Hải nhiều năm. Lúc nào cô cũng mang trong mình quyết tâm đã làm là phải làm tốt nhất, muốn có chỗ đứng tại thành phố lớn, muốn lên chức quản lý. Vì muốn có khách, cô sẵn sàng cúi đầu lấy lòng người khác. Vì chờ đợi một khách hàng VIP, cô cả ngày chẳng dám uống nước. Vì muốn đối phó với đồng nghiệp cùng chỗ làm, cô chẳng ngại tiêu tốn tâm tư.

30 Chưa Phải Là Hết lật đổ ngoạn mục quan điểm: Con gái chỉ có thể là chính mình trước năm 30 tuổi! - Ảnh 1.

"Con 30 tuổi rồi, cũng phải tính chuyện chồng con đi chứ", điện thoại bố mẹ giục giã kết hôn cứ liên tiếp đến. Mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể chất, Vương Mạn Ni chỉ biết bó mình ở căn phòng cho thuê chật chội, tranh thủ tìm một chút bình yên cho mình.

Chung Hiểu Cần sinh ra ở thành phố, từ nhỏ đã ăn sung mặc sướng. Cô có một công việc tốt, một cuộc hôn nhân ổn định. Cuộc sống tưởng chừng hoàn mỹ của cô thực chất lại đầy vết nứt. Hôn nhân của cô và chồng thiếu trầm trọng sự giao tiếp, như thể một vũng nước đọng. Việc có thai bất ngờ khiến cuộc sống vợ chồng vốn nhiều vấn đề của cả hai càng thêm mâu thuẫn. Đối diện với một Chung Hiểu Cần sắp sinh con, chồng cô lại lạnh lùng: "30 tuổi em còn chưa hiểu mình, thế thì làm sao làm mẹ được?".

3 người phụ nữ, 3 kiểu cuộc đời dường như đã đại diện cho toàn bộ những tầng lớp phái yếu trong xã hội. Thế nhưng, dù họ có thân phận ra sao, xuất sắc như thế nào thì vào năm 30 tuổi, họ vẫn sẽ phải đối diện với vô vàn bất công.

02

Có người nói: "Điều độc ác nhất của một người chính là áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác mà vẫn cho rằng mình đúng".

Nhưng đáng buồn là, trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều người phụ nữ đang phải chịu bất công tương tự.

"30 tuổi rồi sao cậu còn chưa chịu lấy chồng vậy?"

"30 tuổi rồi sao cậu còn chưa sinh con, sắp quá tuổi đến nơi rồi đấy!"

"30 tuổi rồi sao cậu cứ phải tự làm khổ mình thế?"

...

Tôi tin rằng con gái ai cũng từng nghe những câu như vậy, thậm chí có đôi khi những lời đó còn xuất phát từ người mà họ thương yêu nhất.

30 Chưa Phải Là Hết lật đổ ngoạn mục quan điểm: Con gái chỉ có thể là chính mình trước năm 30 tuổi! - Ảnh 2.

Năm 2019, một phóng sự về "gái ế" được lên sóng. Trong phóng sự, người ta đã nói lên tất cả những thành kiến mà phụ nữ 30+ phải chịu đựng.

Mai, một người phụ nữ 34 tuổi, sinh ra ở nông thôn, hiện tại đang là một luật sư ưu tú. Vì không kết hôn nên mỗi lần về quê, gia đình họ hàng lại làm khó Mai đủ điều.

Bố cô nói: "Người khác hỏi mà tao cũng chịu, chẳng có mặt mũi nào để trả lời".

Mẹ cô nói: "Ai cũng lấy chồng sinh con, sao mỗi con là không chịu thế?".

Cuối cùng, vì áp lực quá lớn, Mai chọn cách "cao chạy xa bay", sang Pháp du học.

Làm con gái, làm phụ nữ, đôi khi nếu bạn không muốn sống theo cách mọi người mặc định, không làm những gì người khác nghĩ bạn cần phải làm ở độ tuổi nhất định nào đó, chắc chắn bạn sẽ trở thành đối tượng lạ bị soi mói.

Người bạn từng nói nhất định phải tìm một người mình yêu nhất mới chịu lấy chồng đã im lặng kết hôn với một người có điều kiện tương đương.

Cô bạn thân khác từng thề thốt muốn tự do, không muốn mang gánh nặng con cái vì không chịu nổi sự dông dài của phụ huynh cũng đã sớm một nách hai con.

Đồng nghiệp từng hứa sẽ phấn đấu xây dựng sự nghiệp cùng bạn, không thành công quyết không dừng lại đã chọn cách bỏ thành phố về quê từ lâu.

Con người vốn sống theo số đông. Chỉ cần một người sống khác, người đó sẽ bất giác bị cô lập. Thời gian dần trôi, tham vọng, ước mơ của bạn bị xói mòn, bạn cũng sẽ lo nghĩ, sẽ u sầu, sẽ cảm thấy mình không bình thường, không thành công.

03

Trên mạng xã hội từng lan truyền câu hỏi: "Phụ nữ rốt cuộc có thể làm chính mình hay không?".

Câu trả lời nhận được nhiều lượt thích nhất chính là: "Có thể, nhưng phải trước năm 30 tuổi".

30 Chưa Phải Là Hết lật đổ ngoạn mục quan điểm: Con gái chỉ có thể là chính mình trước năm 30 tuổi! - Ảnh 3.

Sau 30 tuổi, phần lớn phụ nữ sẽ bị đủ lời ra tiếng vào của người đời đè nặng, đến mức họ không còn thoải mái để hoàn toàn nghe theo nỗi lòng của mình. Nhưng có một điều khiến người ta cảm thấy kì quặc là, chẳng mấy ai quan tâm đàn ông 30 tuổi phải như thế nào.

Đàn ông 30 tuổi còn chưa kết hôn, người ta sẽ nói: "Đàn ông mà, có sao đâu, sự nghiệp quan trọng hơn". Dù người đó có ly hôn, cũng sẽ có người biện minh giúp: "Đàn ông 2 đời vợ càng trưởng thành".

Đàn ông 30 tuổi còn chưa có sự nghiệp, người ta sẽ nói: "Không vấn đề gì, đàn ông 50 tuổi lập nghiệp đầy ra đấy thôi".

Và đương nhiên, đàn ông cũng chẳng cần sinh con.

Dù ai cũng hô hào công bằng giới tính nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, mọi người vốn vẫn bao dung với đàn ông và rất nghiêm khắc với phụ nữ. Đối với những thành kiến của thế giới này, chúng ta không thể dựa vào sức của một người để chiến thắng, nhưng chúng ta hoàn toàn có năng lực mang lại hạnh phúc cho chính mình, sống một cuộc đời mà chúng ta muốn.

30 Chưa Phải Là Hết lật đổ ngoạn mục quan điểm: Con gái chỉ có thể là chính mình trước năm 30 tuổi! - Ảnh 4.

Sự thành công của phụ nữ không liên quan đến tuổi tác. Sự hạnh phúc của phụ nữ cũng không liên quan đến tuổi tác. Vì đã có sự từng trải cũng có áp lực phải đối diện, phụ nữ 30 tuổi luôn bình tĩnh và ung dung hơn nhiều người và cũng mạnh mẽ hơn nhiều người.

Giống như Cố Giai trong phim, cô có thể cúi đầu vì con cũng có thể đánh người vì con.

Giống như Vương Mạn Ni, cô có thể chờ khách cả buổi vì muốn kiếm đơn hàng nhưng cũng có thể lẳng lặng gửi hết tiền tiết kiệm mình vất vả có được về cho bố mẹ.

Giống như Chung Hiểu Cần, cô có thể im lặng nhẫn nại vì mình là một người vợ nhưng cũng có thể kiên cường phản kháng vì mình là một người mẹ.

Phụ nữ 30 tuổi càng xinh cũng càng xuất sắc. Họ không còn sự ngây ngô của tuổi 20 mà thêm một phần cứng cỏi của thời gian. Đừng quan tâm đến ánh nhìn của người khác, cũng đừng chăm chăm yêu cầu sự chấp nhận của một ai.

30 tuổi, chúng ta không cần bất kì ai viết hộ định nghĩa của chính mình.

Đừng hoang mang cũng đừng nhụt chí, vì 30 tuổi là thời kỳ vàng son của chúng ta!

(Nguồn ảnh: Weibo 30 Chưa Phải Là Hết)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm