Chung Hiểu Cần - Trần Dữ (30 Chưa Phải Là Hết): Có một kiểu hôn nhân mà mỗi ngày sau này đều vô cùng dễ đoán, chính là càng sống càng thấy phiền lòng

M416, Theo Báo dân sinh 00:05 07/08/2020

Hôn nhân không phải cảng tránh gió của riêng ai, mà là của cả hai người mới đúng. Thế nên chuyện hai người bên nhau mà không chịu giao tiếp, không chịu thấu hiểu sẽ khiến những vấn đề xuất hiện ngày càng nhiều.

Chung Hiểu Cần (30 Chưa Phải Là Hết) là một cô gái thành phố đơn thuần. Lấy Trần Dữ, cô đã đi theo đúng con đường mô phạm mà đại đa số các cô gái đều làm theo. Chúng ta có thể tạm coi 2 người họ đại diện cho 80% phụ nữ và 80% đàn ông ngoài kia.

Trên thế giới này không có ai hoàn hảo, những khuyết điểm hai người để lộ trong quá trình yêu rồi cưới cũng mang tính đại trà: một người xốc nổi, một người thờ ơ. Rất nhiều người nhìn thấy hình bóng mình trên người Chung Hiểu Cần và cũng rất nhiều người coi Trần Dữ như một phiên bản khác của "chồng mình".

Trong tình yêu, chúng ta đều từng bỏ lỡ nhau vì không chịu thấu hiểu giống Chung Hiểu Cần (30 Chưa Phải Là Hết) - Ảnh 1.

Khi 80% Chung Hiểu Cần gặp được 80% Trần Dữ, tình yêu của họ cũng gập ghềnh trắc trở nhưng lại không thể rời xa như người khác, bởi cuối cùng họ đã chia tay. Trong "30 chưa phải là hết", Chung Hiểu Cần nói với Trần Dữ: "Có một kiểu hôn nhân mà mỗi ngày sau này đều trở nên vô cùng dễ đoán, chính là càng sống càng thấy phiền lòng".

01

Cãi nhau là biểu hiện của sự không thể thấu hiểu

Vấn đề lớn nhất giữa Chung Hiểu Cần và Trần Dữ chính là không thể giao tiếp.

Trước những cuộc cãi vã thậm chí là đưa ra quyết định ly hôn, suy nghĩ của Chung Hiểu Cần chỉ xoay quanh: Rốt cuộc là từ lúc nào, trong điện thoại không còn những lời lảm nhảm, trong tin nhắn không còn những biểu tượng cảm xúc, tất cả các cuộc đối thoại đều kết thúc trong vòng 5 chữ.

Chung Hiểu Cần rất ngưỡng mộ sự sôi nổi của nhà Cố Giai, ngưỡng mộ cả việc quần áo của 3 thành viên trong gia đình phơi cùng một chỗ là bởi vì cô cảm thấy nhà mình quá yên tĩnh, bản thân mình và chồng không chút thân mật. Trong phim, phần lớn phân cảnh của hai người đều là cảnh cãi nhau. Từ điều này có thể nhận ra, việc giao tiếp giữa Chung Hiểu Cần và Trần Dữ có vấn đề.

Con gái đúng là người hay nhao nhao tranh cãi trước nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, người bức xúc nhiều nhất thường cũng là người đã phải nhẫn nhịn lâu nhất. Phần lớn lý do khiến Chung Hiểu Cần giận dỗi xuất phát từ sự thờ ơ, thiếu quan tâm của Trần Dữ.

"Em đi làm, đã bao giờ anh chủ động đề nghị đưa đón em chưa? Mỗi lần em gọi điện nhờ anh đón, anh đều nói anh bận".

"Từ khi mất con, tối nào ngủ em cũng phải đeo tai nghe nhạc, anh có biết không? Hay anh chỉ biết ngủ ngủ ngủ thôi?".

"Mẹ em nói không sai, con mất chẳng thấy anh buồn. Anh đang muốn lập đàn cho mấy con cá của anh à?".

Trong tình yêu, chúng ta đều từng bỏ lỡ nhau vì không chịu thấu hiểu giống Chung Hiểu Cần (30 Chưa Phải Là Hết) - Ảnh 2.

Có thể thấy, Chung Hiểu Cần muốn hôn nhân cũng giống như yêu đương, muốn Trần Dữ dành cho mình cảm giác thân thiết, lãng mạn, bao dung, che chở như ngày xưa. Chung Hiểu Cần nói với Trần Dữ: "Ngày xưa hẹn hò đi ăn, lúc nào mình cũng ngồi cùng một bên, tay lúc nào cũng nắm không buông. Thế mà chẳng biết từ bao giờ, anh đã chuyển sang ngồi phía đối diện, mở miệng ra cũng chỉ biết chê món này mặn, món kia nhạt".

Vì muốn sinh con cho nhà thêm náo nhiệt, Chung Hiểu Cần từ chối đề nghị thăng chức tăng lương vì sợ lượng cộng việc sẽ tăng lên. Nhưng Trần Dữ lại trả lời cô bằng một câu không thể đáng giận hơn: "Vì sao có người có con thì như gấm lụa thêu hoa, có người có con thì như tuyết lạnh thêm sương? Đây không phải là vấn đề của con cái mà là vì cha mẹ không lựa chọn đúng thời điểm".

Hôn nhân trong mắt Trần Dữ là "cảng tránh gió", là nơi có thể khiến anh ta an tâm. Trần Dữ từng nói, "Tôi kết hôn là vì muốn bản thân khỏi lo nghĩ, muốn yên ổn". Thế nên anh ta dành tâm sức cho công việc, rảnh rang thì nuôi cá. Tuy nhiên, chính quan niệm sống khác nhau này khiến cho Trần Dữ và Chung Hiểu Cần càng ngày càng xa nhau.

Quyết định ly hôn của hai người này thoạt nhìn thì có vẻ vì xúc động nhất thờ nhưng thực chất, sự nhiệt huyết với hôn nhân của Chung Hiểu Cần đã bị sự lạnh lùng của Trần Dữ bào mòn từ lâu. Vì rõ ràng, hôn nhân không phải cảng tránh gió của riêng ai, mà là của cả hai người mới đúng.

02

Tại sao khi yêu người ta sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với nhau mà cưới nhau rồi lại không thể?

Khi còn say đắm trong tình yêu, mắt chúng ta nhìn một người như thể mang theo bộ lọc tự động, auto chỉ nhìn những thứ mình muốn thấy. Nhưng kết hôn rồi, những mâu thuẫn trong nhân sinh quan, giá trị quan sẽ dần trở nên rõ ràng đến không thể bỏ qua. Giống như Chung Hiểu Cần nói: "Đứa bé không phải là vấn đề, đứa bé chỉ là điều khiến em phát hiện ra vấn đề mà thôi".

Trong tình yêu, chúng ta đều từng bỏ lỡ nhau vì không chịu thấu hiểu giống Chung Hiểu Cần (30 Chưa Phải Là Hết) - Ảnh 3.

Người ngoài nhìn vào sẽ thấy Chung Hiểu Cần là một cô gái trưởng thành từ tình yêu. Cô đầy sức sống, nhiệt tình, hòa đồng, thẳng thắn. Còn Trần Dữ từ bé đã thiếu vắng tình thương của bố mẹ nên anh ta sống rất tự lập, không thích thể hiện cảm xúc.

Chung Hiểu Cần gặp chuyện sẵn sàng nhờ bạn giúp đỡ, khi bạn bè cần cô cũng bận trước bận sau, nhưng tất cả những hành động này trong mắt Trần Dữ lại là "làm phiền người khác", bất kể người đó chính là em trai ruột mình.

"Không phải anh sợ làm phiền người khác mà anh sợ người khác làm phiền mình, đơn giản là anh quá ích kỷ" - câu thoại này thực sự rất đúng.

Tính cách "yêu mà không nói" này của Trần Dữ giống với rất nhiều người đàn ông khác ngoài đời. Anh ta sẽ thường xuyên cằn nhằn, thậm chí nói lời khó nghe, thế nhưng sẽ im lặng thay bóng đèn trong nhà. Cách thể hiện cảm xúc này thực tế khá tiêu cực, dễ làm tâm trạng bạn bị đè nặng, dần dần trở thành vấn đề lớn trong một mối quan hệ.

Mỗi lần Trần Dữ đóng cửa lại không muốn nói chuyện, Chung Hiểu Cần đều vô cùng tức giận và tổn thương.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao lúc yêu người ta sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với nhau mà cưới nhau rồi lại không thể? Bởi vì kết hôn rồi, thứ bạn cần suy xét trở nên nhiều hơn, không chỉ là tình cảm mà còn là tài sản, kế hoạch tương lai, chuyện con cái...

Giống như bể cá của Trần Dữ, lúc yêu nó là nơi giấu chiếc nhẫn cưới hạnh phúc của hai người, tới lúc kết hôn, nó lại thành lý do cho vô số cuộc cãi vã.

Trong tình yêu, chúng ta đều từng bỏ lỡ nhau vì không chịu thấu hiểu giống Chung Hiểu Cần (30 Chưa Phải Là Hết) - Ảnh 4.

Hồi còn yêu nhau, Chung Hiểu Cần là bên bị động, dường như thứ gì cô cũng nghe Trần Dữ. Lấy nhau rồi, mọi thứ vẫn không khác đi: tiền lương phải nộp hết, không sinh con trong vòng 5 năm sau cưới, hẹn hò cô sẽ là người đợi... Cố Giai nói với Chung Hiểu Cần: "Con cái là duyên số", Chung Hiểu Cần phản bác: "Nhưng Trần Dữ nói con cái là kế hoạch". Tuy nhiên đến lúc cô muốn sinh con, cô mới phát hiện Trần Dữ rất khó nghe theo ý mình.

Giống như nuôi mèo và nuôi cá, hy vọng đối phương thay đổi là chuyện hết sức khó khăn.

Mất con, Chung Hiểu Cần mới chịu suy nghĩ lại mọi thứ. Và rồi cô nhận ra, cả trong công việc lẫn cuộc sống, dường như chẳng có gì là vì bản thân muốn nên mới làm, mà hoàn toàn vì nghe theo người này người kia.

Chung Hiểu Cần thẳng thắn, ấm áp, đáng yêu nhưng cô cũng quá dựa dẫm vào bố mẹ, còn trẻ con, chưa chịu lớn. Thế nên cô không biết làm cách nào mới có một "happy-ending" với Trần Dữ. Trần Dữ lý trí, tự lập, nề nếp nhưng anh ta lại quá ích kỷ, quá khư khư giữ mình, không biết nghĩ cho cảm nhận của người khác.

Bởi vì chỉ có 80% nên họ có thể bổ sung cho nhau. Nhưng cũng bởi vì chưa là phiên bản tốt nhất của chính mình nên Chung Hiểu Cần và Trần Dữ mới dễ dàng bỏ lỡ nhau.

Có người nói, sau khi ly hôn, giữa Chung Hiểu Cần và Trần Dữ mới bắt đầu có chút ngọt ngào, lý do có thể bởi vì mất đi rồi, Trần Dữ mới nhìn thẳng được vào ý nghĩa của Chung Hiểu Cần đối với mình, cũng nhìn thẳng vào cuộc khảo sát hôn nhân của mình: Anh yêu cô gái này nhưng tại sao lại làm loạn mọi chuyện đến mức phải ly hôn thế này?

(Ảnh: Weibo "30 Chưa Phải Là Hết")

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm