3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng

Newben, Theo Thời Đại 20:59 14/12/2017

Sau khi gửi nhiều email xin lỗi đồng nghiệp, chị đã treo cổ tự tử tại nhà riêng sau 3 ngày nghe cuộc điện thoại định mệnh.

Jacintha Saldanha (46 tuổi) vốn là một y tá và làm việc tại Bệnh viện tư nhân Vua Edward VII, Luân Đôn đã được 4 năm. Năm 2012, Công nương Kate Middleton khi mang thai đứa con đầu lòng là hoàng tử George đã mắc phải chứng ốm nghén do thai kì, phải điều trị tại bệnh viện này. Lẽ tất yếu, mọi thông tin về việc điều trị của Công nương phải được giữ bí mật.

3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng - Ảnh 1.

Jacintha Saldanha (Ảnh: Internet)

Khoảng 5 giờ 30 sáng ngày 4/12/2012, chị Jacintha khi đó đang làm việc ca đêm tại bệnh viện. Khi đang trong ca trực, bỗng dưng chị nhận được một cuộc điện thoại gọi đến. Được biết, người gọi cho chị là Melanie Greig cùng Michael Christian - hai người dẫn chương trình của đài phát thanh 2Day FM, Úc. Hai người này đã giả danh Nữ hoàng Elizabeth và Thái tử Charles và cũng vì vậy mà chẳng khó khăn gì, chị Jacintha đã nối máy cho 2 MC trò chuyện với một y tá khác.

Nghe danh của hai người gọi đến, y tá không nghi ngờ gì và thành thật trả lời mọi thông tin về bệnh tình của Công nương Kate. Kết quả là mọi thông tin đó đã được phát sóng. Một ngày sau cuộc điện thoại, chị Jacintha đã gửi email đến các đồng nghiệp xin lỗi và cảm thấy xấu hổ, nhục nhã với việc mình đã làm. Chị không ngừng đổ lỗi cho bản thân.

Chị gửi đến người y tá mà chị đã chuyển cuộc điện thoại đến: “Đó là lỗi của tôi và tôi cảm thấy rất tệ hại về việc này khi đã đưa chị liên quan đến vụ việc. Hãy chấp nhận lời xin lỗi của tôi. Nếu tôi có thể làm bất cứ điều gì để sửa chữa, tôi sẵn sàng. Tôi rất buồn và không biết phải làm gì nữa. Mọi thứ không đâu vào đâu với tôi lúc này. Hãy đổ lỗi cho tôi, tôi nhận lỗi của mình. Tôi phải kiểm tra kĩ càng trước khi chuyển máy cho chị, vì vậy đó là lỗi của tôi. Tôi chỉ có thể xin lỗi, hãy chấp nhận lời xin lỗi của tôi”.

Ngày 6/12/2012, chị lại gửi một email nữa đến nhiều đồng nghiệp khác, cầu xin họ đừng phạt người y tá kia. Chị viết: “Tôi cảm thấy có lỗi vì vi phạm bảo mật. Tôi sẵn sàng cho bất kì hình phạt nào. Xin đừng để cô ấy chịu trách nhiệm vì việc này”.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 7/12/2012, thi thể của chị được tìm thấy tại nhà riêng ở gần bệnh viện Vua Edward VII. Cảnh sát và các nhân viên y tế lập tức có mặt tại hiện trường sau khi nhận được tin tức, khoảng 9 giờ 30 phút sáng. Sau khi tiến hành các biện pháp cấp cứu, các nhân viên y tế tuyên bố chị đã qua đời. Cảnh sát tuyên bố, chị đã tự tử bằng cách treo cổ.

Trò chơi khăm của đài phát thanh này đã trở thành tâm điểm chú ý của các báo đài trên khắp thế giới, được xem là một sự xấu hổ nghiêm trọng của bệnh viện. Tuy nhiên, người ta tin rằng chị Jacintha không bị bệnh viện kỉ luật hay đình chỉ công tác mà đây có thể chỉ là một cảm giác cô đơn, bối rối, xấu hổ, lo lắng sau cuộc điện thoại, theo nhận định của BBC.

3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng - Ảnh 2.

Sau khi sự việc xảy ra, Melanie Greig cùng Michael Christian đã chính thức gửi lời xin lỗi trên đài truyền hình. (Ảnh: Internet)

Đại diện bệnh viện khi đó cũng đã khẳng định cái chết của chị Jacintha. Họ mô tả chị là một y tá xuất sắc, được đồng nghiệp biết đến khá nhiều và rất tôn trọng chị: “Chúng tôi khẳng định Jacintha gần đây là nạn nhân của cuộc gọi trêu ghẹo. Bệnh viện đã hỗ trợ cô ấy suốt khoảng thời gian khó khăn này”.

Được biết, chị cùng chồng và hai con sống tại West Country, Anh từ năm 2003. Trong một tuyên bố sau cái chết của chị Jacintha, gia đình chị phát biểu: “Chúng tôi rất đau buồn bởi sự qua đời của Jacintha yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu truyền thông tôn trọng sự riêng tư của gia đình tôi vào thời điểm đau buồn”.

3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng - Ảnh 3.

Anh Benedict Barboza -chồng chị Jacintha - và con gái. (Ảnh: Internet)

Sở cảnh sát Thủ đô của Luân Đôn vào thời điểm đó có điều tra thêm nhưng cái chết của chị không có điều bất ngờ nào khác. Hoàng tử William và Công nương Kate cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình chị Jacintha trong một thông cáo: “Các thành viên Hoàng gia đã được chăm sóc rất tốt bởi các nhân viên của bệnh viện Vua Edward VII. Họ gửi lời cầu nguyện đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Jacintha vào thời gian đau buồn này”.

Hai người dẫn chương trình cũng đã bày tỏ sự tiếc thương đồng thời lên tiếng xin lỗi về cuộc điện thoại. Gần 2 năm sau ngày mất của chị, trong một phiên tòa xét xử, Greig phát biểu: “Tôi thành thật xin lỗi. Tôi đã muốn nói điều này trong suốt thời gian qua. Bi kịch này sẽ luôn ở lại trong tâm trí tôi và là một lời nhắc nhở tôi liên tục. Tôi luôn nhớ về cách đối xử tuyệt vời của 2 người y tá và tôi ước tôi cố gắng nhiều hơn để chặn việc phát sóng”. Ông chủ của đài phát thanh cũng chính thức xin lỗi về sự việc đau lòng này và bày tỏ sự đồng cảm về sự mất mát của gia đình.

3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng - Ảnh 4.

Greig có mặt trong một phiên tòa vào 2 năm sau ngày chị Jacintha mất. (Ảnh: dailymail)

Giờ đây, 5 năm sau ngày mất của chị Jacintha, gia đình chị đã thực hiện một dự án mới để giúp đỡ mọi người. Anh Benedict Barboza (53 tuổi) - chồng chị Jacintha - và các con đã cùng với vài đơn vị thành lập một bệnh viện ở Mangalore, Ấn Độ để tôn vinh chị. Bệnh viện dự kiến được hoàn thành vào giữa năm 2008, là một nơi để chăm sóc người nghèo, người bệnh tật trên đường phố. Gần đây, anh Benedict còn xây dựng sân chơi cho trẻ mồ côi ở gần tu viện Maria Nivas, lấy tên chị đặt cho tên sân chơi này.

3 ngày sau khi nghe cuộc điện thoại định mệnh vào lúc sáng sớm, nữ y tá tự tử khiến cả gia đình bàng hoàng - Ảnh 5.

Chị Jacintha khi còn sống và hai con. (Ảnh: Internet)

Lisha Barboza (20 tuổi) - con gái chị Jacintha - phát biểu: "Ý tưởng của bố tôi thật tuyệt vời. Mẹ đã từng lên kế hoạch mở nhà chăm sóc hay nơi nào đó tương tự để chăm sóc người già bệnh tật, đó là thứ mà mẹ thực sự muốn".

Junal Barboza (21 tuổi) - con trai của chị - phát biểu về bệnh viện 200 giường tại quê nhà của chị Jacintha: “Mẹ là người luôn muốn đi xa để giúp đỡ gia đình. Chúng tôi đã nhận được vài lá thư từ những người trong ngành y kể rằng mẹ đã làm việc tốt như thế nào. Biết về mẹ thực sự khiến tôi được mở to mắt hơn và tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành những gì chúng tôi muốn đạt được. Giờ đây bất kể làm việc gì, đạt thành tựu nào, đó cũng là những điều tôi dành cho mẹ, cho bố, cho gia đình. Đó là cuộc sống của tôi”.

(Nguồn: people, thetimes, telegraph)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm