3 lý do người giàu khuyên không nên mua nhà cũ

Vân Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:28 03/05/2023

Nhà cũ có giá thành rẻ, gia chủ có thể dọn vào ở được ngay. Thế nhưng chúng cũng tồn tại nhiều vấn đề mà bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua.

Mua nhà là một trong những quyết định quan trọng của số đông người. Có câu nói "An cư lạc nghiệp", nhiều người cũng cho rằng việc sở hữu một căn nhà giúp họ yên tâm và có chỗ dựa vững chắc hơn cho tương lai sau này. Thế nhưng, mua nhà chưa bao giờ là chuyện dễ dàng khi giá cả ngày càng đắt đỏ. Do đó, nhiều người đã chuyển sang một phân khúc rẻ hơn đó là những căn nhà cũ.

Tuy nhiên, một lời khuyên của nhiều người giàu Trung Quốc là không nên mua nhà cũ, kể cả khi bạn còn vất vả lắm mới tích luỹ được tiền mua nhà mới. Lý do là bởi nhà cũ tồn tại nhiều vấn đề mà bạn cần trải nghiệm lâu mới nhận thấy nguy cơ của chúng.

1. Nhà cũ tồn tại vấn đề về cơ sở vật chất

Thực tế, nhà cũ có nhiều điểm cộng như giá thành rẻ hơn so với việc mua nhà mới và sắm sửa nội thất, đồng thời gia chủ có thể dọn vào ở được luôn. Thế nhưng, chúng thường tồn tại nhiều vấn đề về cơ sở vật chất. Chẳng hạn như tường bị rạn nứt, hệ thống cống ngầm tắc trầm trọng và có thể vỡ nếu chịu tác động mạnh... Đáng tiếc là với việc mua nhà cũ, hầu hết gia chủ phải sống ở đây thời gian dài mới nhận biết được hết vấn đề của chúng.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất xuống cấp có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chủ nhân. Chẳng hạn một số tình trạng như trần bị dột, tường nhà bám bụi... đều ảnh hưởng đến vấn đề an toàn và sức khoẻ tinh thần của gia chủ.

Do cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng nên nhiều người đã phải tốn kém thời gian và tiền bạc để sửa chữa lại căn nhà vừa mới được sang tay - đây cũng là vấn đề lớn mà bạn nên lưu tâm khi cân nhắc mua lại một căn nhà đã trải qua nhiều đời chủ.

3 lý do người giàu khuyên không nên mua nhà cũ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Nhà cũ đã lỗi thời

Đa số những người giàu có xu hướng thích tự xây hoặc mua mới căn nhà vì nó đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, ngày nay khi rao bán nhà mới, chủ đầu tư cũng cần xem xét đến môi trường sống xung quanh. Do đó, khi mua nhà mới bạn không cần quá lo rằng xung quanh ít tiện ích phục vụ cuộc sống sau này như gần trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại...

Tuy nhiên, nhiều căn nhà cũ thường được xây từ rất lâu - thời điểm tiện ích nội khu và ngoại khu vẫn chưa phải là yếu tố cần cân nhắc khi mua nhà. Bên cạnh đó, nếu mua nhà cũ, có những căn hộ lâu năm thường ít thang máy, việc đi lại sẽ bất tiện. Đặc biệt là khi bạn muốn sửa sang lại nhà cửa, di chuyển đồ đạc, hay nhà có người già hoặc trẻ nhỏ trong nhà.

Ngoài ra, nhiều khu căn hộ cũ không có nhân viên quản lý nên độ an toàn và sự tiện nghi của bất động sản sẽ trở nên kém.

Ví dụ như ở không gian chung, nhiều nơi chủ nhà không bận tâm đến việc thuê người dẹp vệ sinh, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của dân cư. Hoặc nếu chẳng may hệ thống thoát nước nhà bạn bị tắc nghẽn, sẽ rất khó để bạn tìm thấy một người quản lý giải quyết vấn đề nếu mua lại nhà cũ ở những khu vực có chất lượng dịch vụ kém.

3 lý do người giàu khuyên không nên mua nhà cũ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

3. Giá trị căn nhà không được bảo toàn, tính thanh khoản kém

Nhà mới có tuổi thọ lâu hơn, theo thời gian bạn sẽ tốn ít chi phí sửa chữa hơn nhà cũ. Bên cạnh đó, theo nhu cầu của thị trường, giá cả nhà đất ngày càng tăng cao, việc sở hữu một ngôi nhà mới sẽ là khoản đầu tư sinh lời cho bạn và con cháu sau này. Ngoài ra, nhà mới cũng có thể "tiền đẻ ra tiền" bởi nếu không thích ở đó, bạn có thể cho thuê hoặc bán lại với giá tốt.

Ở chiều ngược lại, nhà cũ thường có tính thanh khoản kém, giá trị cũng giảm dần theo thời gian. Lý do là bởi không ai muốn mua một ngôi nhà đã có trên 2 đời chủ. Chính vì thế, nhiều người có tiền chọn mua đứt nhà mới xem như một cách đầu tư về tương lai cho con cháu!

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày