Gan là một cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm chính cho các chức năng chuyển hóa và giải độc của cơ thể. Nếu gan khỏe mạnh, thì con người sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng, ngược lại sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.
Đây cũng là cơ quan "im lặng" nhất trong cơ thể con người bởi gan hầu như không có dây thần kinh đau đớn nên khi có bệnh ở vùng này, cơ thể sẽ khó nhận biết hơn so với các cơ quan khác. Do đó, hầu hết các trường hợp khi phát hiện bị ung thư gan, bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.
Ảnh: Internet
Với mức sống không ngừng được nâng cao, văn hóa ẩm thực của con người cũng dần phong phú. Các loại thực phẩm được đưa miệng hằng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến gan của bạn bị tổn thương và hủy hoại. Do đó, mọi người nên biết những loại thực phẩm nào cần tránh để bảo vệ gan.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm làm tổn thương gan, được mệnh danh là "vua thối gan" nhưng hầu hết mọi người đều thích ăn:
Nấm mèo hay mộc nhĩ là loại nấm không độc, ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Loại nấm này chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn điều độ rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên cần lưu ý thời gian ngâm nấm, bởi nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Những vi khuẩn và nấm mốc này tích tụ, độc tính mạnh dễ gây phản ứng ngộ độc cho người. Nếu tiêu thụ trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan, gây ung thư gan.
Ảnh: Internet
Đặc biệt, khi ngâm lâu, vi khuẩn trong nấm có thể có thể sản sinh ra một chất độc cực mạnh là BKA. Chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên dù được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Rau muối chua là món ngon được nhiều gia đình yêu thích song trong loại rau này có chứa lượng lớn nitrit và lượng muối tương đối cao sẽ gây hại cho sức khỏe. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrit và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.
Bên cạnh đó, nếu ăn dưa muối chua không có nguồn gốc rõ ràng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Bởi trong quá trình chế biến loại rau này, người bán sẽ cho thêm một số chất phụ gia cũng sẽ gây tổn thương cho gan. Do đó, muốn gan khỏe mạnh thì bạn nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Có một loại rau ăn vào còn hại gan hơn uống rượu, có thể gây ra những tổn thương bất lợi, gây ung thư gan nhưng nhiều người không hề biết, đó là món rau giá đỗ không có rễ. Loại giá đỗ này thường được sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể thành hình. Nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất.
Ảnh: Internet
Đặc điểm của loại giá đỗ này là thân mập, trắng, không có rễ, mầm xanh, nhìn rất ngon, giá thành lại rẻ nên nhiều người ham mua mà không biết rằng bản thân đang tự đầu độc chính mình.
Nếu thường xuyên ăn loại giá đỗ này sẽ khiến gan tích tụ rất nhiều độc tố, đe dọa đến sức khỏe tổng thể. Nghiêm trọng hơn, nếu không phát hiện ra sớm thì gan sẽ dần bị tổn thương và làm tế bào ung thư có cơ hội xâm nhập. Do đó, bạn cần loại bỏ loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu muốn gan khỏe mạnh.