3 kiểu nem nướng chưa bao giờ hết "hot" ở Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 10:21 10/11/2018

Mỗi món nem nướng đều thơm ngon, hấp dẫn với cách thưởng thức rất riêng sẽ làm phong phú sự lựa chọn của bạn.

Cũng gọi là "nem nướng" nhưng ở Sài Gòn lại có nhiều biến tấu đa dạng từ cách ăn đến hương vị. Đôi khi người ta thưởng thức nem nướng như một bữa chính no nê nhưng cũng có thể "hô biến" thành món quà vặt ăn chơi. Khám phá những kiểu nem nướng dưới đây, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới lạ để làm phong phú cho thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Nem nướng Ninh Hòa

Nem nướng Ninh Hòa là một đặc sản đến từ vùng biển Nha Trang và hiện nay cũng đã phổ biến đối với thực khác Sài Gòn. Những xiên nem thon dài được làm từ thịt lợn xay nhuyễn rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn được nướng trên ngọn lửa than hồng riu riu cho đến khi ửng đỏ và cháy xém thì được phục vụ ngay.

@nhiyullie, FB Nguyễn Quang Minh, FB Tố Phương

Thưởng thức nem nướng Ninh Hòa đúng điệu là phải đi kèm phần rau sống đầy đủ chuối chát, khế, hẹ, tía tô, xà lách, ngò gai... Đặc biệt chén nước chấm sền sệt hòa quyện cân đối giữa đậu phộng, bột, nước, gia vị... chính là điểm nhấn làm hương vị món trở nên đậm đà, hấp dẫn. Dùng một miếng bánh tráng mỏng, khéo léo gói cùng rau, xiên nem và bánh tráng chiên giòn rồi chấm ngập vào nước chấm. Bạn sẽ xuýt xoa với tổng thể hương vị mặn ngọt, chua cay, béo bùi lan tỏa nơi đầu lưỡi.

FB Nguyễn Hương Trà, @coolbe1918

Các quán nem nướng Ninh Hòa được lòng thực khách bạn có thể tham khảo: Quán Dì Ba (quận Gò Vấp), Quán Cô Điệp (quận 10)...

3 kiểu nem nướng chưa bao giờ hết hot ở Sài Gòn  - Ảnh 3.

Bún nem nướng

Cũng là nem nướng nhưng phiên bản của miền Nam lại khác hẳn với nem nướng Ninh Hòa từ hương vị đến kiểu thưởng thức. Phần nem được làm từ thịt lợn trộn đều cùng tỏi, gia vị và nắn thành những viên tròn ụ. Những xiên nem nóng sốt khi phục vụ sẽ được rưới đều mỡ hành làm tăng độ béo thơm hấp dẫn.

@minhanh_tran_tran, FB Thanh Ny

Theo khẩu vị của người Nam nên món có độ ngọt đậm đà nhưng cân đối giữa nạc và mỡ nên không dễ gây ngấy. Nem nướng sẽ ăn cùng với bún, chả giò, rau sống và không thế thiếu chén mắm chua ngọt rưới đều. Sợi bún tươi ngon quyện cùng mỡ hành bóng bẩy kết hợp thêm viên nem chắc thịt đã tạo nên bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn.

3 kiểu nem nướng chưa bao giờ hết hot ở Sài Gòn  - Ảnh 5.

Lâu lâu "chán cơm" bạn có thể đổi vị với món bún nem nướng này ở những địa chỉ sau: 626 Bà Hạt (quận 10), Bún nem nướng Cô Hà đường Nguyễn Tri Phương...

Nem chua nướng

Những chiếc nem chua nướng tuy "nhỏ mà có võ" lắm đấy nhé. Người Sài Gòn thưởng thức nem chua cùng với các món bánh Huế hoặc gói ghém ăn cùng chả lụi Lagi. Nem được nướng trực tiếp bằng lửa than, không cần chín kĩ mà chỉ khi phần vỏ cháy xém là có thể lấy ra. Nhờ thế mà dù bên ngoài chiếc nem giòn thơm nhưng bên trong vẫn giữ được vị chua ngọt, mềm ẩm đặc trưng.

Trong những đĩa bánh Huế, nem chua nướng kết hợp ăn ý cùng phần bột dẻo dai làm tôn lên hương vị của món. Bên cạnh đó, khi cuốn cùng xiên chả lụi, viên nem tiếp thêm độ chua chua, dai dai đầy lôi cuốn. Chẳng ai ngờ chỉ một chút biến tấu từ phần nem chua quen thuộc mà đã tạo nên nhiều món mới mẻ, lạ vị đến thế.

Bạn có thể đến hàng bánh bèo trong chợ Bà Cờ (quận 3) hoặc chả lụi Lagi ở số 15 Đồng Đen để khám phá món ăn này nhé!

3 kiểu nem nướng chưa bao giờ hết hot ở Sài Gòn  - Ảnh 8.