3 khoản chi bạn cần phải đảm bảo nếu muốn nghỉ hưu sớm

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 14:36 07/08/2022

Đừng nghĩ nghỉ hưu sớm là hết phải lo lắng về chuyện tiền bạc.

Tôi đã làm đơn từ chức vào tuần trước, tạm biệt vị trí mà tôi đã gắn bó hơn 10 năm và chính thức gia nhập hội những người theo xu hướng FIRE. FIRE (tên đầy đủ là Financial Independence and Retiring Early: Độc lập tài chính và Nghỉ hưu sớm), xu hướng này bắt nguồn từ Châu Âu và Hoa Kỳ. Bản chất của xu hướng này đã rất rõ ràng trong tên của nó, đó chính là độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Họ theo đuổi lối sống tiết kiệm tiền trước, sau đó tận hưởng bằng cách giảm ham muốn vật chất, sống tối giản để tiết kiệm nhanh và nhiều nhất có thể.

Nhiều người khi đến tuổi trung niên không thể đứng thẳng được dưới gánh nặng cuộc đời, nhưng tại sao tôi lại dám nghỉ hưu sớm khi tuổi mới gần đứng cuối hàng 3x? Đó chính là tôi khá may mắn khi sở hữu nền tảng kinh tế tốt nhờ có khả năng đầu tư và tự quản lý tài chính.

Có một câu nói mà tôi nghĩ rất đúng, chính là: “Trước 40 tuổi, người ta đi làm để kiếm tiền. Nhưng sau 40 tuổi, muốn sống an nhàn thì phải biết cách kiếm tiền từ tiền”, Tôi đã đầu tư và quản lý tài chính từ khi ở độ tuổi 20, quá trình đã rèn luyện cho tôi một hệ thống và tâm lý đầu tư trưởng thành. Đồng thời, tôi cũng đã để dành một khoản tiền hàng tháng để đầu tư cố định vào các quỹ có lãi không cao nhưng tỷ lệ rủi ro thấp.

3 khoản chi bạn cần phải đảm bảo nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Việc đầu tư không thể vội vàng, nên đầu tư từ nhỏ đến lớn. Qua thời gian và lãi kép, những khoản đầu tư nhỏ cũng có thể trở thành một con số đủ trang trải cuộc sống cơ bản, rồi bằng mức lương, rồi hơn cả mức lương. Và cuối cùng, khi số tiền chi tiêu chính của gia đình không còn đến từ thu nhập từ lương nữa, đó cũng là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn đã có thể thoát khỏi công việc nặng nhọc mà nghỉ hưu từ sớm.

Vậy thì, bạn cần phải làm gì nếu muốn nghỉ hưu sớm? 

Trước hết, bạn cần phải biết kiểm soát ham muốn vật chất và có khả năng tự kỷ luật trong quá trình chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Dù biết rằng tự do tài chính đòi hỏi bạn phải có nhiều tiền hơn những gì bạn đang suy nghĩ. Nhưng nếu bạn kiểm soát được ham muốn vật chất của mình, cuộc sống của bạn sẽ bớt được kha khá khoản. Tôi không phải là một người rất tiết kiệm. Mặc dù trước đây tôi ăn đủ, mặc đủ vì đầu tư cố định, nhưng sau khi có vợ con, tôi cũng thả lỏng việc chi tiêu ra. 

Song kể từ khi tôi có ý tưởng sẽ gia nhập hội FIRE, tôi bắt đầu có chủ ý kiểm soát mức tiêu thụ của mình. Trước mỗi khi định thanh toán một món đồ đắt đỏ nào đó, tôi đều tự hỏi bản thân rằng món đồ đó có đáng giá nhiều tiền không, tôi sẽ được gì khi mua nó, và tôi sẽ mất gì nếu không mua nó. Nhờ cách này mà tôi cũng đã tiết kiệm rất nhiều tiền. Tôi đã dành hơn một năm để lập kế hoạch và kiểm soát chi tiêu của mình. Hơn nửa năm nay tôi vẫn tiếp tục kiểm soát chi tiêu trong phạm vi tương đối hợp lý, dự kiến chi tiêu hàng năm trong tương lai sẽ ít hơn nhiều so với tài sản đầu tư là 4%.

3 khoản chi bạn cần phải đảm bảo nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thứ hai, hãy lập kế hoạch bảo hiểm y tế hợp lý trước khi nghỉ hưu sớm. Bởi nỗi sợ hãi lớn nhất sau khi không có thu nhập ổn định là những khoản phát sinh ngoài dự kiến. Bệnh tật là yếu tố khó kiểm soát nhất và có quá nhiều người sau khi quyết định nghỉ hưu sớm đã trở nên khó khăn vì bệnh tật. Cho nên, trước khi có quyết định nghỉ việc và cắt đứt khoản thu nhập cố định thì hãy cố gắng lên kế hoạch để mua các loại bảo hiểm đủ để trang trải cho hầu hết các đầu bệnh cho bản thân và gia đình để đề phòng.

Thứ ba, ngoài chăm sóc y tế thì nguồn chi lớn nhất của những người trung niên hiện đại đến từ việc giáo dục con cái. Ví dụ, một trường học với chất lượng quốc tế có thể ngốn vài trăm triệu/ kỳ. Ngoài chuyện học hành còn là các chi phí khác. Cho nên, muốn nghỉ hưu sớm thì đừng quên sắp xếp đủ chi phí cho nguồn chi này.

3 khoản chi bạn cần phải đảm bảo nếu muốn nghỉ hưu sớm - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Weheartit 

https://kenh14.vn/3-khoan-chi-ban-can-phai-dam-bao-neu-muon-nghi-huu-som-2022080701012327.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm