"3 đen 2 hôi" là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không

Gà, Theo Helino 22:20 15/11/2019

Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài. Do đó, nếu gan không được bảo vệ đúng cách thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ dần trở nên tồi tệ hơn.

Giữa thời đại phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay, nhu cầu sống của con người cũng ngày càng thay đổi và dần trở nên đa dạng hơn. Việc tiêu thụ những món đồ ăn nhanh hay đồ đóng hộp, nước có ga... đã không còn thói quen quá xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là thủ phạm chính gây ảnh hưởng tới chức năng làm việc của gan.

Trong khi gan chịu trách nhiệm trao đổi chất, thải độc hàng ngày thì việc ăn uống không lành mạnh sẽ dần phá hủy cơ quan gan và khiến gan suy yếu theo thời gian. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều loại bệnh về gan nếu bạn không chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời.

Do đó, ngay khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu "3 đen 2 hôi" sau đây thì bạn nên chủ động đi khám ngay chứ không nên chủ quan bỏ qua.

3 vùng trên cơ thể chuyển màu đen là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Môi thâm đen, tím tái

Thông thường, môi của những người khỏe mạnh sẽ có độ hồng hào, căng bóng. Còn với những người mắc bệnh về gan, hầu hết đôi môi của họ sẽ chuyển màu thâm đen, tím tái.

Đây là dấu hiệu của những người mắc các bệnh như viêm gan B, xơ gan, từ đó dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng tuyến thượng thận và làm một lượng lớn melanin được tiết ra ở phần giữa của tuyến yên, gây tích tụ sắc tố ở niêm mạc miệng và môi.

3 đen 2 hôi là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không - Ảnh 1.

Móng tay có sọc dọc màu đen, màu sắc không đồng đều

Móng tay và gan có mối liên kết chặt chẽ với nhau nên khi chức năng gan bị suy yếu thì đồng nghĩa các chất độc sẽ tích tụ và làm đổi màu móng tay của bạn. Vì vậy, khi thấy móng tay có sọc dọc màu đen, bề mặt không đều màu thì nên chủ động đi khám ngay.

3 đen 2 hôi là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không - Ảnh 2.

Sắc mặt tái đen, tối màu

Những người mắc bệnh gan mãn tính thì chức năng gan sẽ không làm việc ổn định, từ đó gây mất cân bằng estrogen và kích thích melanin trong cơ thể. Đặc biệt, vì lớp da trên mặt cũng khá mỏng manh nên khi melanin tích tụ sẽ khiến bạn gặp phải các vấn đề về da như da tối màu, da khô.

3 đen 2 hôi là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không - Ảnh 3.

Hai loại mùi hôi trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Hôi miệng

Nếu bản thân không mắc bệnh về miệng và đường tiêu hóa nhưng dạo gần đây lại thấy xuất hiện tình trạng hôi miệng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan. Khi chức năng gan suy yếu, độc tố trong cơ thể không được chuyển hóa, một lượng lớn amoniac, nitơ urê và các thành phần khác trong máu sẽ tăng lên.

Trong khi đó, bản thân amoniac thường có mùi hôi và nó sẽ được thải ra từ mũi, miệng thông qua đường thở. Đây là một dấu hiệu quan trọng giúp bạn tự chẩn đoán sức khỏe vùng gan của mình.

3 đen 2 hôi là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không - Ảnh 4.

Cơ thể phát ra mùi hôi

Khi thấy cơ thể bỗng tỏa ra mùi hôi khác lạ, bạn đừng nên chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan. Do gan là một cơ quan trao đổi chất nên khi nó gặp vấn đề, các chất độc dư thừa sẽ không thể thải ra mà chuyển sang toát ra qua lỗ chân lông, gây mùi hôi cơ thể.

3 đen 2 hôi là đặc điểm thường có của những người mắc bệnh về gan, check xem bạn có mắc phải điều nào hay không - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm