Ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ người trẻ mắc phải căn bệnh này cũng ngày càng gia tăng. Nguyên nhân thường xuất phát từ thói quen ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh hay hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên. Dù vậy, ở ngay trong căn bếp nhà bạn cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan do một số vật dụng tưởng chừng như vô hại sau đây.
Theo thời gian cùng với độ ẩm tích tụ lại sẽ làm các đồ dùng trong nhà xuất hiện nấm mốc. Ngay trong căn bếp cũng vậy, những đôi đũa ăn bằng gỗ cũng có thể bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E.coli phát triển. Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt sẽ làm những đôi đũa này xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan và nhiều bệnh nguy hiểm.
Để hạn chế được tối đa tình trạng này, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa nên được làm khô trước rồi mới cho vào tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ. Và tốt nhất, nếu nhà bạn dùng đũa gỗ thì nên thay mới định kỳ khoảng 5 tháng/lần.
Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu dễ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.
Do đó, chúng ta cần cẩn thận trong việc sử dụng những loại đồ dùng bằng chất liệu này. Tránh việc dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc sản phẩm không chuyên dùng cho việc tích trữ trong tủ lạnh. Mặc dù chúng có thể là phương án tiết kiệm hữu ích nhưng tuyệt đối cần tránh để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!
Việc thái hay chặt đồ ăn sẽ khiến thớt để lại những mảnh vụn hay vết lõm. Lượng thức ăn sót lại trên bề mặt thớt không được làm sạch kỹ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Loại nấm này gây ra những ảnh hưởng lên tế bào dẫn đến ung thư, dị tật. Tiêu thụ một lượng bằng 2,5mg aflatoxin trong thời gian ngắn có thể gây xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan.
Đặc biệt, việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Để an toàn nhất, bạn nên hạn chế tác động mạnh vào bề mặt thớt và phơi chúng dưới nắng sau mỗi lần làm sạch. Bạn cũng có thể thay thế chúng bằng các sản phẩm có chất liệu khác để giảm tối đa nguy hiểm cho sức khỏe.
Source (Nguồn): Health