3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày

Bie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:33 20/05/2021

Rau quả là loại thực phẩm giúp cung cấp chất xơ cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu được ăn sai cách, rau quả có bổ dưỡng mấy cũng trở thành chất độc cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

Mới đây, tại Đông Quan (Trung Quốc), một bé gái 4 tuổi đã phải nhập viện vì ngộ độc do uống loại nước rau quả giúp giải nhiệt của bà nội. Truyền thông Trung Quốc cho biết thứ nước "thủ phạm" gây ra tình huống này là nước mướp đắng, vốn dĩ nó sẽ rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm thanh mát cơ thể hiệu quả vào mùa hè, nếu như nó không được bà nội của cô bé cất trữ trong suốt 4 năm trời với lý do "để càng lâu càng ngon, càng bổ".

3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 1.

Bé gái 4 tuổi ở Đông Quan (Trung Quốc) bị ngộ độc vì uống nước mướp đắng cất trữ 4 năm

Đây không phải là trường hợp duy nhất, trước đó, cũng tại nước này, một bà mẹ cho cả gia đình 3 người của mình uống nước mướp đắng bảo quản suốt 3 năm, khiến cho tất cả các thành viên bị rộp môi, toàn thân tím tái và có triệu chứng buồn nôn.

Điều này là do nước mướp đắng để lâu đã sản sinh ra nhiều nitrit, một chất rất độc và gián tiếp gây ung thư do khi vào cơ thể, nó sẽ phản ứng tạo thành nitrosamine - chất gây ung thư mạnh đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu. 

Đây chỉ là 1 trong 3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư mà các gia đình tuyệt đối đừng nên mắc phải.

1. Ăn rau quả đã bảo quản lâu

Các trường hợp nêu ở trên đây chính là minh chứng rõ nhất cho tác hại của việc tiêu thụ rau quả đã bảo quản lâu.

Thực tế, các loại rau quả, đặc biệt là rau lá xanh có chứa một lượng nitrat nhất định, nó sẽ được chuyển hóa thành nitrit nhờ reductase (một loại enzym thúc đẩy quá trình khử hóa học, cũng tồn tại ở trong rau) trong quá trình bảo quản. Rau càng bảo quản lâu thì lượng nitrit được chuyển hóa càng nhiều.

3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 2.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên mua dự trữ rau quả trong thời gian dài, nhất là vào mùa xuân hè. Với rau quả chưa ăn ngay, bạn cần cho vào tủ lạnh để giữ chúng được tươi bởi hàm lượng nitrit trong rau tươi rất thấp và tiêu thụ càng sớm càng tốt, đặc biệt là các loại rau ăn lá.

Trước khi chế biến thành món ăn, bạn có thể chần rau quả qua nước sôi (với một số loại thích hợp) để giúp loại bỏ 60% nitrit có trong chúng.

2. Ăn rau đã chế biến để qua đêm

Đối với các loại rau lá xanh đã nấu chín, reductase của chúng bị loại bỏ bởi nhiệt độ cao (nên không tạo thành nitrit), nhưng dù để trong tủ lạnh hay ngoài tủ lạnh thì vì môi trường bảo quản cũng không thể vô trùng nên nitrit vẫn có khả năng xuất hiện do vi khuẩn sinh ra.

Rau đã chế biến để qua đêm có độc và gây ung thư được hay không còn phụ thuộc vào liều lượng. Người trưởng thành tiêu thụ 200mg nitrit có thể bị ngộ độc và thiếu oxy.

3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 3.

Thực nghiệm cho thấy các món ăn đã chế biến bỏ vào tủ lạnh mà không đun lại, hàm lượng nitrit có thể tăng từ 3mg/kg lên 7mg/kg sau 24 giờ, không thể đạt đến mức gây ngộ độc, thậm chí sinh ra ung thư được. Tuy nhiên, việc bảo quản rau quả đã chế biến qua đêm không đúng cách, tiếp xúc lâu ngày với vi khuẩn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy, bạn không nên ăn nhiều thức ăn thừa để qua đêm.

Nếu vẫn muốn giữ lại rau đã chế biến cho bữa sau, hãy dùng đũa/thìa sạch lấy phần vừa đủ ra để đun nóng lại và tiêu thụ cho bữa sau, phần còn lại thì nên cất lên ngăn đông và ăn càng sớm càng tốt trong vòng 12 tiếng.

3. Ăn rau quả muối chua

Rau quả muối chua là món ăn vừa tiện lợi vừa ngon miệng được nhiều gia đình thích ăn vào mùa xuân hè.

Trên thực tế, rau muối chua có hàm lượng nitrit cao nhưng sau này sẽ giảm dần. Vì vậy, đồ chua tự làm tại nhà, tốt nhất nên đợi sau 20 ngày rồi đem ra ăn sẽ an toàn hơn. Khi mua rau muối chua, nên mua sản phẩm đóng gói từ các nhà sản xuất uy tín, hạn chế ăn rau muối chua số lượng lớn từ các quầy hàng ven đường.

3 cách ăn rau quả không tốt cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 2 cái cuối rất nhiều người vẫn làm hàng ngày - Ảnh 4.

Dù vậy, loại rau này bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ bởi WHO đã khuyến cáo nếu ăn quá nhiều, rau quả muối chua có nhiều khả năng gây ung thư cho cơ thể con người.

Nguồn và ảnh: Quảng Châu Nhật báo, QQ, WHO

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm