3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 05/05/2021

Ngọc Khánh và Đình Nam không chỉ học chung lớp, cùng là học sinh giỏi quốc gia Anh Văn từ năm lớp 11, mà còn cùng sở hữu 8.0 IELTS. Trong bài viết này, Khánh và Nam sẽ chia sẻ về hành trình cùng môn học mà các bạn xem là đam mê của mình.

3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11 - Ảnh 1.

Xác định rõ mục tiêu mình muốn từ ban đầu

Đối với Nam, bạn cho biết mình đã đặt ra mục tiêu của mình từ khi đậu vào lớp 10 trường chuyên Lê Quý Đôn Vũng Tàu. Ba mục tiêu đó gọi gọn lại đó là sở hữu IELTS/SAT để xét tuyển đại học và có thể chinh phục được HSGQG. Nam bắt đầu từ IELTS và ôn luyện HSG trước, sau đó mới bắt đầu học SAT. Do SAT có những bài đọc rất dài, nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật ổn, sẽ rất khó bắt đầu.

Nam cũng chia sẻ, hiện nay HSGQG đã có nhiều thay đổi. Không chỉ yêu cầu trọn vẹn bốn kỹ năng, mà các câu hỏi còn có phần hiện đại và xã hội hơn, khiến cho IELTS và HSGQG có nhiều điểm tương đồng hơn, giúp cho hai mục tiêu có thể được chinh phục cùng một lúc.

Còn với Khánh, Khánh có sự tập trung nhiều hơn vào các trường ĐH trong nước, nên giữa IELTS và SAT, bạn tập trung nhiều vào IELTS hơn. Vốn có xuất phát không hề thấp, nhưng Khánh cũng đã dành hơn một năm để ôn luyện trước khi thi IELTS vào tháng 7 năm ngoái. Khánh cho biết: "Mục tiêu đề ra cần đi kèm một khoảng thời gian phù hợp để đạt được. Và IELTS không phải là ngoại lệ, thời gian ôn cần đủ dài, và bất kì sự nôn nóng nào cũng sẽ đưa tới những kết quả không ưng ý".

Chính vì những mục tiêu trên, mà Nam và Khanh còn chia sẻ một điểm chung nữa là đều bắt đầu học IELTS từ năm lớp 10, và cùng trở thành các học sinh tại The Forum Center - một địa điểm luyện IELTS/SAT có tiếng tại Vũng Tàu.

3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11 - Ảnh 2.
3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11 - Ảnh 3.

Cùng đạt 9.0 Reading/Listening và cùng 8.0 Overall

Biến tiếng Anh trở thành một đam mê thực thụ

Nam và Khánh chia sẻ rằng có một nghịch lý khá lớn trong việc học tiếng Anh của các bạn. Đó chính là, tuy các bạn ý thức rất rõ việc chinh phục IELTS, HSGQG, hay SAT đều rất khó, nhưng các bạn chọn cách tiếp xúc với tiếng Anh bằng sự đam mê, và biến việc học trở thành thói quen, chứ không ép bản thân phải nhồi nhét kiến thức quá mức một cách thiếu tự nhiên.

Khánh chia sẻ rằng, dù nghe hơi "cliché" (sáo rỗng) một chút, nhưng Khánh thích học nghe và nói thông qua YouTube và phim ảnh, thay vì phải mở băng IELTS nghe mỗi ngày. Việc học như trên giúp Khánh giảm được áp lực và căng thẳng, đồng thời giúp bạn nạp thêm kiến thức mới mỗi ngày.

Còn với Nam, Nam không gò bó mình vào những accent không phải của mình, hay phải nói theo những mẫu câu có sẵn, mà bạn tập trung vào mục tiêu diễn đạt thông tin sao cho dễ hiểu, gần gũi, mà lại ngắn gọn, súc tích. Ngoài ra, trong thời gian rảnh, Nam còn là một tín đồ của bóng rổ. Bạn cho biết một cách tiếng Anh thú vị của mình là xem những clip highlight các trận bóng rổ, hoặc bình luận bóng rổ bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, về việc học, Nam và Khánh đều quan tâm tới kỷ luật. Các bạn luôn cố gắng tham gia đủ các tiết học bồi dưỡng học sinh giỏi, và theo đuổi được lịch trình ôn IELTS rất học thuật của lớp Level 8 tại The Forum Center, vốn được biết là lớp học quy tụ những nhân tài hàng đầu ở bộ môn Tiếng Anh tại TP. Vũng Tàu.

Trong buổi hội thảo đồng tổ chức giữa VinUni và The Forum, Nam và Khánh cũng đã cùng tham gia với tư cách Diễn Giả để chia sẻ về kinh nghiệm học IELTS hiệu quả mà không áp lực bản thân của mình.

3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11 - Ảnh 4.
3 bí kíp để chinh phục IELTS 8.0 của đôi bạn lớp 11 - Ảnh 5.

Đình Nam và Ngọc Khánh tại buổi Seminar đồng tổ chức bởi The Forum và Vin University

Đặt ra mục tiêu 9.0 hoàn chỉnh ở kỹ năng Reading (Đọc) và Listening (Nghe)

Dẫu biết rằng 4 kỹ năng có tầm quan trọng như nhau trong việc sử dụng Tiếng Anh, thế nhưng Nam và Khánh đều hiểu rằng Đọc và Nghe là 2 kỹ năng tiên quyết nhất nếu muốn đạt điểm cao IELTS. Lý do rất đơn giản, vì Đọc và Nghe đã có quy định số câu đúng sai tương ứng với từng thang điểm khác nhau, trong khi kỹ năng Nói và Viết thì vẫn có yếu tố tùy thuộc giám khảo. Nắm được tinh thần đó, Nam và Khánh rất tập trung vào hai kỹ năng trên.

Để thực hiện tốt kỹ năng Đọc, điều cần làm chính là luyện tập Tư Duy Phản Biện. Không chỉ phải biết cách đưa ra câu trả lời đúng, mà còn cần người làm bài phải tìm thông tin rất nhanh và không đưa ra những quyết định sai lầm trong lúc làm bài. Còn đối với phần thi Nghe, yếu tố quan trọng nhất là đọc trước, và dự đoán những ngữ cảnh có thể xảy ra. Luyện tập theo hướng đó, Nam và Khánh đã sở hữu 9,0 trọn vẹn cho cả phần Đọc và Nghe của mình.

Dù vậy, điều tiếc nuối nhất của Khánh và Nam đó chính là các bạn chỉ còn thiếu 0.5 điểm cho một kỹ năng Nói hoặc Viết nữa, là mức điểm IELTS các bạn sẽ được cải thiện lên 8.5. Vì thế hai bạn đã tự hứa với bản thân sẽ tiếp tục cố gắng và trao dồi hai kỹ năng trên, và không bao giờ cho phép bản thân mình hài lòng. Chúng ta cùng chúc cho Khánh và Nam sẽ đạt được những thành tích cao hơn trong tương lai, và các bạn học sinh khắp nơi có thể học thêm một điều gì mới mẻ từ kinh nghiệm của Nam và Khánh.

Dưới đây là clip Khánh và Nam trực tiếp chia sẻ trong buổi phỏng vấn của mình:

Để tham khảo thêm về địa điểm học IELTS/SAT của Nam và Khánh, các bạn vui lòng đi tới website qua đường link: https://theforumcenter.com hoặc gọi qua hotline: 1900 886640.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm