3 bệnh nhân nhiễm virus Corona gửi lời cảm ơn sau khi được xuất viện về nhà

Minh Nhân - Phương Thảo - Clip: Tuấn Phạm/ Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 16:40 10/02/2020

Anh T.C.P. (30 tuổi) thay mặt 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nhiệt tình chăm sóc và điều trị, để hôm nay cả 3 đều được khỏe mạnh xuất viện về nhà.

Vào lúc 14h chiều 10/2, Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã cho xuất viện 3 bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), nâng tổng số ca đã điều trị khỏi tại Việt Nam lên 6 trường hợp. 

Được biết, cả 3 bệnh nhân gồm chị N.T.D (24 tuổi), anh T.C.P (30 tuổi) và chị V.H.L (29 tuổi) đều là thành viên trong nhóm 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ngày 17/1. Họ có những dấu hiệu khởi phát bệnh, được tiến hành cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW trong dịp Tết Canh Tý vừa qua.

Sau 14 ngày điều trị cách ly, các bệnh nhân này đều hết sốt, hết ho, mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả âm tính nCoV. Hiện sức khỏe ba người ổn định.

Clip: 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Hà Nội được xuất viện về nhà

3 bệnh nhân nhiễm virus Corona gửi lời cảm ơn sau khi được xuất viện về nhà - Ảnh 2.

3 bệnh nhân được xuất viện chiều 10/2 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chị N.T.D. từ Vũ Hán về Việt Nam ngày 17/1 và bắt đầu đi làm lại ngay hôm sau. Trong vòng 10 ngày, D. tiếp xúc gần với nhiều thành viên trong gia đình. Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng ho, sốt, được theo dõi và điều trị cách ly do có yếu tố dịch tễ. 

Từ ngày 28 - 30/01, tình trạng bệnh nhân ổn định, hết sốt, hết đau đầu, còn ho húng hắng nhẹ, không tức ngực, không khó thở. Mẫu dịch họng lấy 2 lần gần đây cho kết quả âm tính. 

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, toàn trạng ổn định. Tim đều, rõ, phổi thông khí tốt, không có rale. Bụng mềm, gan lách không to. Dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Anh T.C.P trong những ngày làm việc ở Vũ Hán, có đi chơi tại siêu thị và trung tâm thành phố. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác chia làm 3 phòng. Anh P. nhập viện ngày 1/2 do sốt, ho không rõ nguyên nhân, được chẩn đoán nhiễm virus Corona, có viêm phổi bội nhiễm. Các bác sĩ đã kết hợp điều trị kháng sinh và điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

Sau 10 ngày điều trị cách ly, bệnh nhân cắt sốt, hết ho. Mẫu dịch họng lấy hai lần trước xuất viện đều âm tính nCoV.

Chị V.H.L sau khi về nước đã quay trở lại công ty làm việc. Chị L. về quê ăn Tết ngày 23/1, có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Bệnh nhân nhập viện ngày 31/1 vì sốt chưa rõ nguyên nhân, được chẩn đoán dương tính với nCoV. Sau khi được cách ly điều trị, hai lần lấy mẫu dịch họng đều âm tính, chị L. hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Toàn trạng tốt. Tim đều, T1, T2 rõ. Phổi thông khí tốt, không rale. Gia đình chị đang được cách ly tại y tế cơ sở. 

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch cho biết, trong quá trình điều trị đã quản lý bệnh nhân chặt chẽ tại phòng cách ly đặc biệt, thay đồ phòng hộ thường xuyên. Ngoài ra, nhờ trang thiết bị y tế đầy đủ và hiện đại, khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân rất cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng thành công của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chúc mừng 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Theo dự báo dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế cũng đề nghị bệnh viện sẵn sàng các trang thiết bị, nhân lực, tiếp nhận bệnh nhân nặng và hỗ trợ tuyến dưới trong điều trị.

"Từ kết quả điều trị thành công 3 bệnh nhân này, Bộ Y tế cũng đề nghị bệnh viện nghiên cứu, kết hợp với các bệnh viện để đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất đối với bệnh nhân nhiễm virus Corona. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin nên kinh nghiệm trong điều trị bệnh rất quan trọng"- ông Tuyên nói. 

Bài học kinh nghiệm từ những ca được xuất viện, chủ yếu là tập trung nâng cao sức đề kháng, kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, ăn uống đủ chất, mở cửa thông thoáng buồng bệnh, phối hợp với các chuyên khoa điều trị tốt bệnh nền và luôn hỗ trợ tâm lý để người bệnh an tâm, hợp tác.

3 bệnh nhân sau khi được điều trị cách ly đã ổn định, có thể về quê nhà. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đã thực hiện theo đúng quy trình của phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đến nay Bệnh viện đã điều trị 5 bệnh nhân, trong đó hôm nay đã có 3 bệnh nhân hồi phục được xuất viện.

"Trong 3 bệnh nhân này có 1 bệnh nhân bị viêm phổi, có 1 bệnh nhân bị nhiễm nhẹ. Tuy nhiên rất may, 2 bệnh nhân viêm phổi này không bị suy hô hấp nên chúng tôi cũng không cần can thiệp quá nhiều"- ông Cấp nói và cho biết bệnh viện chủ yếu điều trị ho, sốt và nâng cao thể trạng. 

Theo bác sĩ Cấp, điều quan trọng nhất là cách ly các bệnh nhân không để lây nhiễm cho các nhân viên y tế. Đồng thời lây nhiễm ra bên ngoài. 

Thay mặt 3 bệnh nhân, anh T.C.P. gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã nhiệt tình chăm sóc và điều trị, để hôm nay cả 3 bệnh nhân đều được khỏe mạnh xuất viện về nhà. 

Sau khi 3 bệnh nhân này ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW chỉ còn điều trị cho 2 bệnh nhân dương tính với virus Corona. 

3 bệnh nhân nhiễm virus Corona gửi lời cảm ơn sau khi được xuất viện về nhà - Ảnh 5.

Các bệnh nhân sau đó được xe của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đưa về từng gia đình.

Xem thêm các thông tin khác về tình hình dịch bệnh do virus Corona tại ĐÂY.

3 bệnh nhân nhiễm virus Corona gửi lời cảm ơn sau khi được xuất viện về nhà - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm