2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 14:06 27/10/2021

Google đã lên tiếng cảnh báo về 5 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện trên trình duyệt Chrome có thể khiến 2,6 tỷ người dùng gặp nguy hiểm.

Trong một bài đăng gần đây trên blog công ty, Google đã cảnh báo về 5 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được tìm thấy trên trình duyệt Chrome.

Với mã định danh là CVE-2021-3798x (với x là các số thứ tự từ 1 đến 5), những lỗ hổng mới này có mức độ nghiêm trọng cực kỳ cao, bao gồm lỗ hổng "use after free" và lỗ hổng tràn bộ nhớ đệm.

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 1.

5 lỗ hổng được tìm thấy trên Google có mức độ nghiêm trọng cực kỳ cao

Trong đó, "use after free" xuất phát từ điểm yếu của WebGL (hay còn gọi là thư viện đồ họa web) - một API JavaScript để hiển thị đồ họa 2D và 3D tương tác trong trình duyệt.

Hacker có thể khai thác lỗ hổng này để phá vỡ cấu trúc và sửa đổi dữ liệu trong bộ nhớ thực thi của Chrome, từ đó chiếm quyền và thực hiện các cuộc tấn công thực thi mã từ xa trên máy tính hoặc phần mềm của nạn nhân bị ảnh hưởng.

Năm lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này đã được các nhà nghiên cứu độc lập báo cáo cho Google thông qua chương trình Phần thưởng bảo mật (GPSRP, viết tắt từ Google Play Security Reward Program), hay còn được gọi nôm na là "săn lỗi nhận thưởng".

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 2.

Google khuyến cáo người dùng nên sớm cập nhật lên phiên bản Chrome mới nhất để vá những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này

Thông thường, Google sẽ giữ kín các thông tin chi tiết về lỗ hổng cho đến cả khi có bản vá, nhằm giúp phần đông người dùng đủ thời gian để cập nhật. Bản vá cho 5 lỗi bảo mật nguy hiểm này đã được Google tung ra thông qua bản cập nhật Chrome 95.0.4638.54.

Để bảo vệ mình khỏi nguy cơ bị hacker tấn công, người dùng nên cập nhật phiên bản mới nhất cho trình duyệt Google Chorme.

Với người dùng Google Chrome trên nền tảng máy tính:

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 4.

Để cập nhật Google Chrome lên phiên bản mới nhất, bạn hãy ấn vào biểu tượng dấu 3 chấm nằm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt Google Chrome, tiếp đến chọn Help (trợ giúp)

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 5.

Sau đó bạn hãy chọn tiếp About Google Chrome (giới thiệu về Google Chrome) để tiến hành cập nhật bản vá bảo mật

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 6.

Khi quá trình cập nhật hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn Relaunch để khởi động lại trình duyệt

Với người dùng Google Chorme trên nền tảng điện thoại:

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? - Ảnh 7.

Để cập nhật ứng dụng Google Chrome trên điện thoại lên phiên bản mới nhất, bạn hãy vào chợ ứng dụng (CH Play hoặc App Store) > tìm kiếm ứng dụng Google Chrome > chọn cập nhật lên phiên bản mới nhất là xong

Nếu bạn chưa cập nhật trình duyệt Google Chrome của mình lên phiên bản mới nhất, bây giờ là lúc để thực hiện ngay điều đó!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm