26 tuổi đã bị ung thư bàng quang: Chàng trai hối hận vì nguyên nhân đến từ 1 thói quen duy trì 10 năm

Tuấn Minh, Theo Phụ nữ số 17:06 17/06/2024

Nhiều người bất ngờ vì tưởng thói quen này không liên quan gì đến bệnh.

Chàng trai 26 tuổi bị ung thư bàng quang vì thói quen không ai ngờ

BS Đỗ Bằng (trưởng Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Ung thư trực thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) kể, trong nhiều năm khám chữa bệnh, ông đã gặp rất nhiều bệnh nhân ung thư đường tiết niệu ở độ tuổi thanh thiếu niên. Hầu như tất cả những bệnh nhân bị ung thư ở bộ phận này đều có thói quen hút thuốc. Trong đó đáng nhớ nhất là 1 bệnh nhân chỉ mới 26 tuổi nhưng đã hút thuốc được 10 năm.

26 tuổi đã bị ung thư bàng quang: Chàng trai hối hận vì nguyên nhân đến từ 1 thói quen duy trì 10 năm - Ảnh 1.

Chàng trai 26 tuổi bị ung thư bàng quang vì thói quen không ai ngờ. (Ảnh minh họa AI)

Nhiều người nghi ngờ điều này bởi trước nay chỉ nghe hút thuốc lá nhiều, kéo dài gây ung thư phổi. Vậy nên, chia sẻ này khiến họ bất ngờ nhưng bác sĩ khẳng định, ung thư bàng quang và hút thuốc lá thực sự có mối quan hệ khăng khít với nhau.

Chia sẻ với Sohu Health, BS Đỗ Bằng cho biết, có 2 nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư bàng quang và nguyên nhân có mối tương quan mạnh nhất là hút thuốc.

Sau khi các vòng benzen trong thuốc lá được chuyển hóa vào bàng quang qua thận, chúng có thể gây kích ứng mãn tính lâu dài ở biểu mô bàng quang, dẫn đến ung thư.

Sự kích thích này cũng có thể dẫn đến ung thư bàng quang khởi phát sớm và ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi.

Một nguyên nhân khác là tiếp xúc với một số hóa chất, chẳng hạn như nhựa đường, dầu mỏ, thuốc nhuộm amin thơm và các chất khác có chứa hydrocarbon thơm.

26 tuổi đã bị ung thư bàng quang: Chàng trai hối hận vì nguyên nhân đến từ 1 thói quen duy trì 10 năm - Ảnh 2.

BS Đỗ Bằng cho biết, có 2 nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư bàng quang và nguyên nhân có mối tương quan mạnh nhất là hút thuốc. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp hóa chất, dệt may, cao su, da, thuốc nhuộm, sơn và in nên thực hiện bảo hộ lao động để tránh hoặc giảm tiếp xúc với các chất gây ung thư có hại.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư bàng quang?

BS Đỗ Bằng gợi ý rằng thói quen đi tiểu phải được thực hiện khi khám sức khỏe. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy trong nước tiểu có hồng cầu thì bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang.

Ngoài ra, nếu sinh hoạt hàng ngày bạn có thể thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường nhưng không có cảm giác khó chịu nào khác thì bạn cũng nên cảnh giác xem có vấn đề gì ở bàng quang hay đường tiết niệu hay không.

Siêu âm, chụp CT, MRI và nội soi bàng quang đã trở nên phổ biến và 80-90% ung thư biểu mô tiết niệu hoặc ung thư bàng quang có thể được phát hiện kịp thời.

"Một số bệnh nhân sẽ tiểu ra máu từng đợt, hôm nay tiểu ra máu nhưng ngày hôm sau lại không có máu, có thể thuyên giảm hoặc tự hết. Tình trạng này cực kỳ dễ gây ra ảo tưởng 'không có gì to tát', cuối cùng là trì hoãn khám chữa bệnh. Vì vậy, khi có máu trong nước tiểu, bạn nên đến bệnh viện để khám kỹ lưỡng và đừng tự mình đưa ra những giả định, phỏng đoán", BS Đỗ Bằng khẳng định.

Ung thư bàng quang điều trị thế nào?

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư bàng quang khác nhau tùy theo giai đoạn. Ung thư bàng quang giai đoạn sớm thường được điều trị bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Khi nhìn thấy khối u dưới ống soi niệu đạo, khối u sẽ được cắt bỏ bằng phẫu thuật điện hoặc laser, sau đó là hóa trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa khối u tái phát ở bàng quang hoặc tái phát nhiều lần.

Ung thư bàng quang thường được khuyến khích cắt bỏ toàn bộ. Đối với những bệnh nhân có khối u đã di căn và không có cơ hội phẫu thuật, điều trị bằng thuốc chống khối u chủ yếu được sử dụng để kéo dài sự sống, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày