20 đồng xu thời Bắc Tống của Trung Quốc được khai quật… ở Hàn Quốc

Như Quỳnh, Theo Tiền Phong 09:00 01/02/2023

Viện Di tích văn hóa Hàn Quốc thông báo 20 đồng xu thời Bắc Tống (960-1127) và một tháp đồng đã được khai quật tại ngôi đền trên đảo Jeju, China News đưa tin.

Theo đài truyền hình YTN của Hàn Quốc, đây có thể được coi là bằng chứng, đồng thời là tư liệu để nghiên cứu về vấn đề giao lưu văn hóa - thương mại của hai quốc gia từ xa xưa.

20 đồng xu thời Bắc Tống của Trung Quốc được khai quật… ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các đồng xu được khai quật trong khuôn viên đền. Ảnh: YTN

Theo thông tin ban đầu, có ba loại tiền xu được khai quật tại ngôi đền, bao gồm: Hàm Bình Nguyên Bảo (Xianping Yuanbao), Hoàng Tống Nguyên Bảo (Huang Song Tongbao) và Trị Bình Nguyên Bảo (Zhiping Yuanbao).

Dựa trên những nghiên cứu, các nhà khảo cổ Hàn Quốc cũng cho rằng ngôi đền được xây dựng vào đầu hoặc giữa thế kỷ 11.

20 đồng xu thời Bắc Tống của Trung Quốc được khai quật… ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tòa tháp được làm bằng bằng vàng, đồng. Ảnh: YTN

Ngoài những đồng xu, người ta còn tìm thấy một tòa tháp nhỏ được đúc bằng vàng, đồng trong khuôn viên ngôi đền. Tháp có kích thước chỉ bằng nắm tay người lớn, được dùng để chứa xá lợi. Tháp có cấu trúc đặc biệt với cửa sổ và lan can bao quanh, phần mái được thiết kế trạm trổ đầu rồng. Các nhà khảo cổ cho biết tòa tháp là một di tích văn hóa quan trọng, có thể được sử dụng để phục hồi kiến ​​trúc của triều đại Goryeo.

20 đồng xu thời Bắc Tống của Trung Quốc được khai quật… ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Địa điểm khai quật khảo cổ học ở đảo Jeju, Hàn Quốc. Ảnh: YTN

Đây không phải là lần đầu tiên di tích văn hóa Trung Quốc được phát hiện ở Hàn Quốc. Một số di vật văn hóa của Trung Quốc, bao gồm tiền xu cổ và đồ sứ, cũng đã được tìm thấy ở ngoài khơi một hòn đảo của Hàn Quốc vào tháng 11/2020.

Nguồn: ECNS, Chinanews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày