Khai quật bức tranh khảm 1.600 năm tuổi của Hercules và 40 tình nhân của Neptune

Hà Thu, Theo Tienphong 09:22 19/10/2022

Các nhà khảo cổ học ở Syria đã phát hiện ra một bức tranh khảm tuyệt đẹp có niên đại vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên mô tả cuộc chiến thành Troy, mô tả vị thần Hercules và Neptune.

Tổng cục Cổ vật và Bảo tàng, một cơ quan của chính phủ Syria, đã phát hiện ra bức tranh tường dài 20m x 6 m ở Rastan, một thị trấn ở miền trung Syria gần Homs, chiến trường quan trọng của Syria trong cuộc nội chiến.

Bức tranh tường được bảo quản tốt - được làm cẩn thận từ thời cổ đại với những viên đá đầy màu sắc, mỗi viên đá chỉ có chiều ngang 1,2 x 1,2 cm. Báu vật này đã được tìm thấy trong một tòa nhà do phiến quân nắm giữ cho đến năm 2018, khi quân chính phủ Syria chiếm lại thị trấn này. Các tàn tích cổ dưới tòa nhà vẫn đang được khai quật.

Khai quật bức tranh khảm 1.600 năm tuổi của Hercules và 40 tình nhân của Neptune - Ảnh 1.

Bức tranh khảm quý hiếm có niên đại từ năm thứ 4 sau Công nguyên vừa được khai quật.

"Chúng tôi không thể xác định đây là tòa nhà gì, có thể là nhà tắm công cộng hay thứ gì khác, vì chúng tôi vẫn chưa hoàn thành việc khai quật", Humam Saad, phó giám đốc khai quật và nghiên cứu khảo cổ của Syria cho biết.

Theo Saad, bức tranh khảm này không phải là lâu đời nhất, nhưng là hoàn chỉnh nhất và hiếm nhất. Bức tranh tường này là một phát hiện hiếm hoi, giàu chi tiết và là một công trình khảo cổ học quan trọng nhất của Syria kể từ khi cuộc nội chiến “Mùa xuân Ả Rập” bắt đầu vào năm 2011.

Bức tranh tường có niên đại từ thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, sau khi Đế chế La Mã phương Tây tách ra từ Đế chế Đông La Mã (còn được gọi là Đế chế Byzantine). Các doanh nhân từ Bảo tàng Nabu của Lebanon ban đầu đã mua tòa nhà, sau đó tặng nó cho nhà nước Syria.

Khai quật bức tranh khảm 1.600 năm tuổi của Hercules và 40 tình nhân của Neptune - Ảnh 2.

Hiện trường bức tranh khảm được khai quật

Bức tranh tường mô tả về Chiến tranh thành Troy, một cuộc chiến huyền thoại giữa quân Hy Lạp và quân Troy ở thành Troy cổ đại (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), như được mô tả trong sử thi "The Iliad" và "The Odyssey" của Homer.

Bức tranh cũng cho thấy thần Hercules đã giết Hippolyta, nữ hoàng của các chiến binh Amazon, sau khi ông lấy bà là người thứ 9 trong số 12 tỳ thiếp của mình.

Nhiều hiện vật của Syria đã bị phá hủy và cướp phá trong suốt 11 năm xung đột. Trong quá trình khai quật, bức tranh khảm này phải đối mặt với một tương lai không mấy sáng sủa. Bởi lẽ, có những nhóm vũ trang đã cố gắng bán bức tranh khảm vào năm 2017 và đã niêm yết nó trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Nguồn: Live Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14