20 bài học phũ phàng và "tàn khốc" về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20

Minh Nguyễn - Thiết kế: Trang Trim, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 19/05/2021

Những năm tháng 20s đánh dấu bước chuyển giữa cuộc sống học đường và thế giới rộng lớn ngoài kia. Đi qua những tháng ngày tươi đẹp đó, chúng ta cũng nhận ra 20 bài học thấm thía, những sự thật đôi khi có phần phũ phàng về cuộc đời.

20 tuổi, chúng ta có một quãng đời không dễ dàng.

Đó là khi chúng ta đang chập chững trở thành người lớn, nhưng chưa thành người lớn hẳn. Bạn không hiểu gì về thuế thu nhập cá nhân, trả lời phỏng vấn xin việc vẫn còn run cầm cập. Bạn nghe mọi người nói người trẻ sẽ tập tành đầu tư nhưng chẳng hiểu phải bắt đầu từ đâu. Những người trẻ 21, 22 tuổi bắt đầu đi làm, độc lập về tài chính nhưng cũng không dư dả. Bạn biết mình thích gì nhưng trăn trở không biết mình có thực sự đam mê nó để dành cả cuộc đời theo đuổi. Tuổi 20s, mọi thứ đầy hứng khởi nhưng cũng mơ hồ.

20 điều về những năm tháng tuổi 20s này sẽ khiến bạn nhận ra, có những bài học tuy phũ phàng, đớn đau nhưng sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn rất nhiều.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 1.

Không ai quan tâm nếu bạn không có đủ thời gian, nếu toilet bạn bị tràn nước hay bạn không cảm thấy vui. Nếu bạn nói “tôi đang cảm thấy cuộc sống khó khăn quá,” ai đó có thể vỗ về, động viên bạn nhưng rồi chúng ta lại mải miết với cuộc sống của mình. Nhìn chung thì, không ai quan tâm đâu vì họ cũng đang phải đương đầu với nhiều vấn đề trong cuộc sống của chính mình.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 2.

Tôi học được điều này từ một người đồng nghiệp cũ. Câu nói ấy như kim chỉ nam cuộc sống của anh ấy. Lúc nào anh bạn tôi cũng tới sớm và chuẩn bị mọi thứ tươm tất. Hãy cố gắng tới sớm hơn một chút, hoàn thành mọi việc sớm hơn một chút để mọi thứ không vội vàng và có thể ảnh hưởng tới cuộc sống.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 3.

Ở tuổi 20, chúng ta nghĩ rằng mình có nhiều thứ để chứng tỏ bản thân. Thực ra thì, mình có gì đâu. Càng cố gắng chứng tỏ với mọi người, chúng ta càng nhận ra những điều mình biết là không đủ. Hãy chấp nhận rằng chúng ta còn thiếu kinh nghiệm và sẵn sàng mở lòng học thêm kiến thức mới. Nó sẽ giúp bạn gặp được những người quan trọng, giúp bạn có thêm bài học trong cuộc sống.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 4.

Nhiều người dừng việc đọc sách sau khi họ tốt nghiệp đại học. Đừng ngừng đọc. Phim ảnh, radio, báo chí đều có nhiều thứ để bạn có thể học hỏi. Tuy nhiên, nó không và không thể thay thế sách được.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 5.

Nếu bạn muốn đi nhanh, đặc biệt trong những năm tháng tuổi 20s, hãy kết thân với những người bạn thấy ngưỡng mộ hay mong muốn trở thành người giống họ. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 6.

20s là khoảng thời gian để tận hưởng cuộc sống nhưng đó cũng là năm tháng tốt nhất để đầu tư cho bản thân. Thay vì nuông chiều bản thân quá đà vào mỗi cuối tuần tại quán bar, hãy đi tập gym. Hãy học gì đó mới mẻ thay vì ngồi ôm điện thoại cả ngày. Chăm sóc bản thân và nuôi dưỡng những điều quan trọng nhất với bản thân. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 7.

Đừng mua sắm những món đồ quá đắt tiền, hãy nấu ăn thay vì đi ăn tiệm triền miên. Cố gắng tiết kiệm thay vì tiêu xài hoang phí. Học về đầu tư. Dành một phần tiền lương cho quỹ hưu trí. Đừng chờ đến năm 30 tuổi mới bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về tài chính. Hãy kiểm soát tiền thay vì để tiền kiểm soát bạn.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 8.

Thành công như mây trôi nếu bạn không thích công việc hay những gì mình đang làm. Bạn có thể được thăng chức, tăng lương, chuyển sang công việc mới… nhưng nếu những điều đó không phải đam mê của bạn, nó sẽ chỉ trói chặt bạn trong cảm giác thỏa mãn nhất thời. Đừng chạy theo thành tích, hãy làm gì khiến bạn thấy hạnh phúc. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 9.

Thất bại phản ánh kỳ vọng. Không có kỳ vọng, thất bại không tồn tại. Không có gì là thất bại cả, chỉ có bài học. Hãy nắm lấy những bài học đó, bước tiếp và nhận ra sự thay đổi tích cực qua từng ngày.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 10.

Network của bạn chính là “net worth” (giá trị dòng). Đừng đánh giá thấp những người xung quanh khi họ có thể mở ra cánh cổng mang về cho bạn nhiều cơ hội. Hãy dành thời gian để cải thiện các mối quan hệ xung quanh; 20s là năm tháng để củng cố các mối quan hệ bền vững của mỗi cá nhân.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 11.

Nhiều người nhìn thế giới qua lăng kính học đường, nghĩ rằng điều duy nhất họ cần làm là qua các bài kiểm tra, chuyển từ lớp này qua lớp khác, học thật giỏi rồi thành công sẽ tới. Thành công không đến từ học giỏi mà đến từ sự nỗ lực. Để đạt được điều bạn mong muốn, hãy dựa vào chính năng lực của bản thân.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 12.

Nếu muốn thành công, bạn phải tập luyện chăm chỉ. Không gì có thể thay thế được việc tập luyện. Hãy bắt tay vào tập luyện ngay bây giờ thay vì chờ đợi một cơ may nào đó sẽ tới.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 13.

Một vài người bạn là đồng nghiệp, người khác mới gặp lần đầu ở quán bar, có cả người gặp ở phòng tập gym. Nhưng không phải ai trong số họ cũng là “bạn thực sự.” Người bạn thực sự là những người luôn ủng hộ bạn dù gần hay xa, cho bạn không gian và sự cổ vũ cần thiết để có thể theo đuổi con đường mình đã chọn.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 14.

Hiện sinh rất tàn khốc. Bạn không thể sống mãi, không thể mãi mãi ở tuổi 20s. Hãy ý thức về cách mỗi người đang tiêu tốn thời gian nếu không muốn một buổi sáng tuổi 30 thức dậy và tự hỏi, “Tại sao tôi lại thành ra nông nỗi này?”

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 15.

Muốn người khác thích bạn ư? yếu đuối một chút. Muốn thu hút người khác? yếu đuối một chút, muốn xây dựng mối quan hệ với mọi người, cũng hãy cố yếu đuối một chút. Càng lớn, bạn càng nhận ra rằng sự yếu đuối đôi khi là một chỉ dấu tốt cho việc bộc lộ cảm xúc. Nhiều người khó có thể bộc lộ cảm xúc ra ngoài và điều đó thực sự tạo ra khoảng cách giữa họ và người xung quanh. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 16.

Không phải ai cũng lắng nghe, thích lắng nghe hay thực sự lắng nghe. Chúng ta đôi khi muốn nói nhiều hơn muốn nghe, muốn người khác hiểu mình nhưng không chịu hiểu người khác. Hãy nhớ gửi trao món quà quý giá ấy cho những người xung quanh. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 17.

Nếu bạn hứa gì đó, hãy thực hiện. Không có điều gì tệ hơn một ai đó đã hứa nhưng cuối cùng lại thất hứa.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 18.

Đừng nói rằng “tôi sẽ làm nó vào ngày mai” nữa! Ngày mai là ngày mai, hôm nay là hôm nay. Thành công và những điều có ý nghĩa với cuộc sống của bạn không thể thực hiện vào “ngày mai” - hãy bắt đầu ngay hôm nay nếu bạn tin tưởng đó là điều cần làm.

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 19.

Nếu cuộc sống không thành công, đừng đổ lỗi cho người xung quanh trước khi tự nhìn lại bản thân mình. Nếu không đạt được những điều mong muốn, tự hỏi bản thân xem bạn đã nỗ lực tới chừng nào. Với phần lớn các tình huống trong cuộc sống, bạn có quyền kiểm soát thành công của bản thân. 

20 bài học phũ phàng và tàn khốc về cuộc đời mà ta chỉ học được khi bước qua tuổi 20 - Ảnh 20.

Dù bạn đang theo đuổi điều gì đi chăng nữa, hãy cố gắng thực hiện điều đó mỗi ngày. Những người chỉ làm tùy hứng sẽ khó có thể chạm tới thành công. Để thực sự tạo ra sự thay đổi cho bản thân và vươn lên những tầm cao mới trong cuộc sống, bạn phải thực sự tâm huyết và khổ luyện với những điều mình đang làm, mỗi ngày!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Thiên tài trong các thiên tài” khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm: Học tiểu học trong 3 ngày, nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

    Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.
  • Đọc thêm