2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe

Huyền Trang, Theo Phụ nữ số 12:00 23/06/2024

Chỉ cần dùng 2 thứ này, bật điều hòa sẽ không sợ không khí khô rát, khó chịu.

Mùa hè nắng nóng, các gia đình không thể thiếu điều hòa để làm dịu không khí. Tuy món gia dụng này có hiệu quả không thể chối cãi nhưng nhiều người phàn nàn rằng khi ở trong môi trường phòng máy lạnh quá lâu, không khí khô sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe và làn da.

Đây là 2 thứ nên chuẩn bị sẵn trong phòng trước khi bật điều hòa, bạn sẽ phải bất ngờ vì chúng "nhỏ nhưng có võ" đó nha!

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Thứ nhất: Khăn + nước tẩy rửa nhà cửa + giấm trắng

Sau khi bật điều hòa, căn phòng sẽ ở trạng thái tương đối khép kín, điều hòa hút hơi ẩm không khí trong quá trình làm mát khiến chúng ta cảm thấy vô cùng hanh khô, các bệnh về mũi hay cổ họng cũng rất dễ phát sinh.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Bạn có thể làm điều này:

Đầu tiên hãy chuẩn bị một hoặc nhiều khăn tắm, một chai nước tẩy rửa nhà cửa nhà bạn đang sử dụng, một chai giấm trắng và nửa chậu nước. Sau đó đổ nước tẩy rửa và giấm trắng vào nước, cố gắng đổ càng nhiều càng tốt để có tác dụng. Lượng nước hợp lí sẽ tùy thuộc vào không gian căn phòng của bạn.

Cho khăn vào hỗn hợp chất lỏng, ngâm một lúc để thấm hoàn toàn. Sau khoảng 5 phút, lấy khăn ra, vắt khô một nửa rồi treo lên tay cầm phía sau cửa hoặc đầu giường, vị trí nào cũng được.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3.

Việc làm này có tác dụng gì?

Dùng nước là dễ hiểu bởi nó giúp làm tăng độ ẩm trong không khí và tránh tình trạng khô hanh. Nước tẩy rửa có thể đuổi muỗi và làm sạch không khí. Treo khăn ướt thấm nước tẩy rửa ở 2 bên giường sẽ ngăn chặn côn trùng và giúp bạn có giấc ngủ yên bình.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4.

Còn với giấm trắng, chức năng chính của nó là khử trùng và khử mùi hôi. Phòng máy lạnh thường là phòng kín, không khí lưu thông không tốt nên khó tránh khỏi có mùi khó chịu sản sinh, đặc biệt khi ai đó hút thuốc, mùi sẽ bị giam trong phòng và không thể bay đi. Giấm trắng chứa axit axetic có tác dụng trung hòa nicotin trong thuốc lá nên khử mùi hôi từ thuốc lá vô cùng dễ dàng.

Thứ hai: Đặt cây xanh tạo ẩm

Đặt cây xanh trong phòng có thể giải phóng khí oxy và hấp thụ CO2, không chỉ giúp làm sạch không khí mà còn gia tăng độ ẩm nhờ sự thoát hơi nước trên bề mặt. Cây xanh có thể được coi như máy tạo ẩm tự nhiên.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 5.

Những loại cây nào có thể được đánh giá là cây tạo độ ẩm tự nhiên?

Một số loại cây như nha đam, cây dương xỉ,... có tác dụng làm ẩm không khí thông qua thoát hơi nước. Đặc biệt, phòng máy lạnh có đặt những loại cây xanh này vừa mát mắt lại nhận hiệu quả tuyệt vời.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 6.

Các lưu ý khi bật điều hòa

1. Làm sạch trước khi sử dụng

Nếu không được làm sạch định kì, khi điều hòa phả hơi mát sẽ phả thêm bụi bẩn tích tụ bên trọng vào không khí và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và gia đình, là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 7.

2. Không để nhiệt độ quá thấp

Vào những ngày trời đặc biệt nắng nóng, nếu bạn để điều hòa quá thấp và thường xuyên đi ra đi vào sẽ dễ khiến cơ thể phải chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột và liên tục, dễ dẫn đến các bệnh như hắt hơi, sổ mũi... Hơn nữa, để điều hòa thấp cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn, hóa đơn mỗi tháng chắc chắn là "ác mộng"!

3. Không để điều hòa phả trực tiếp vào người

Dù để hiều hòa thổi trực tiếp có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mát mẻ nhưng đây lại là sai lầm trầm trọng! Gió lạnh thổi thẳng vào cơ thể, đặc biệt khi còn mồ hôi sẽ gây co mạch da, đau cơ.. dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp dẫn tới đau đầu, thậm chí là đột quỵ.

2 thứ dùng cùng điều hòa: Mát mẻ, tiết kiệm điện lại bảo vệ sức khỏe - Ảnh 8.

Nên đặt một vách ngăn trên điều hòa để phân tán gió do điều hòa thổi, điều này cũng có thể làm hạ nhiệt độ trong phòng nhanh chóng mà không gây hại cho cơ thể!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày