Xuất hiện virus máy tính có thể lây lan nhanh như... dịch cúm

Cú Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 18:00 06/03/2014

Có tính chất cực kì nguy hiểm, loại virus máy tính này sẽ tự động xâm nhập vào các máy tính có độ bảo mật kém ngay khi kết nối vào mạng Wi-Fi mà virus đang “cư ngụ”.

Những virus máy tính đầu tiên thường được phát tán thông qua cách thức rất đơn giản: từ một chiếc đĩa mềm có virus, sau khi được sử dụng trong một máy tính khác, virus sẽ bắt đầu lây lan. Ngày nay, mạng lưới Internet đã làm sự phát tán của virus nhanh hơn rất nhiều, tuy nhiên, nó vẫn chỉ dừng lại ở phương thức lan truyền từ máy tính sang máy tính hoặc từ máy chủ đến máy tính. Việc lây lan qua các điểm kết nối Wi-Fi là hoàn toàn không thể.

Xuất hiện virus máy tính có thể lây lan nhanh như... dịch cúm 1
Hình thức lây lan sơ khai của virus máy tính là qua những chiếc đĩa mềm.

Dẫu vậy, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Liverpool đã tạo ra thành công loại virus máy tính đầu tiên có khả năng lây lan qua kết nối Wi-Fi. Cụ thể, loại virus vừa mới được tạo ra này có tên “Chameleon”. Nó sẽ “trú ngụ” trên mạng kết nối để “tóm” những thông tin mật và dữ liệu duyệt qua nó. Đáng chú ý là “Chameleon” có khả năng tự động di chuyển từ điểm cập nhật này sang điểm cập nhật khác. Nguy hiểm hơn, ở những nơi đông người hay nói cách khác là có nhiều người đang truy cập Wi-Fi , loại virus trên sẽ di chuyển càng nhanh. Có thể hiểu đơn giản, mỗi khi bạn kết nối với một mạng Wi-Fi, bạn đã tạo ra một điểm kết nối và “Chameleon” có thể nhảy đến máy tính của bạn bất kì lúc nào.

Xuất hiện virus máy tính có thể lây lan nhanh như... dịch cúm 2
Loại virus máy tính này có nhiều điểm tương đồng với dịch cúm. Người dùng không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể bị virus vẫn có thể bị virus này tấn công, hơn nữa tại những nơi có mật độ người kết nối càng cao, virus này lây lan càng nhanh.

Chia sẻ về “Chameleon”, nhóm dự án phát triển chia sẻ: “Khi virus này tấn công một điểm truy cập, nó sẽ không để lại bất cứ ảnh hưởng nào trên máy tính bị nhiễm hay tốc độ truy cập Wi-Fi mà chỉ tự động lấy dữ liệu”. Hiện nay, “Chameleon” mới chỉ tấn công được những mạng kết nối thiếu bảo mật. Theo đó, nếu gặp một điểm kết nối đã được mã hóa hoặc được bảo vệ bằng firewall, Chameleon sẽ tự động “nhảy” sang “con mồi" tiếp theo của mình.

Xuất hiện virus máy tính có thể lây lan nhanh như... dịch cúm 3
“Chameleon” sẽ là một nhân tố phá hoại diện rộng với tốc độ chóng mặt nếu lọt vào tay những tổ chức có mục đích xấu. Nhiều chuyên gia còn cho hay virus này thậm chí sẽ thay đổi cách các chương trình diệt virus hoạt động trong tương lai.

Rất may là loại virus nêu trên mới chỉ tồn tại trong một phòng thí nghiệm. Nhóm nghiên cứu cho biết họ tạo ra dự án này để giúp các nhà phát triển phần mềm diệt virus và người dùng phổ thông nói chung nhận thức được rằng bảo mật trên Internet đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và nó vẫn đang tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa mà có thể chúng ta chưa hề nhận ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm