Những xu hướng công nghệ "cần diệt trước khi đẻ trứng" năm 2016

Neo, Theo Trí Thức Trẻ 21:00 01/01/2016

Có một số xu hướng công nghệ tốt nên tiếp tục phát triển nhưng số khác cần nên biến mất trong năm 2016.

Bên cạnh các công nghệ mới, không ít xu hướng lỗi thời cần biến mất trong năm 2016. Dưới đây là danh sách những xu hướng công nghệ nên bị khai tử trong năm mới.

Laptop cài sẵn phần mềm độc hại

Khi mua laptop mới, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong đợi nó được chuyển tới tay một cách an toàn, không sứt mẻ, đủ mọi phụ kiện cần thiết và không cài sẵn phần mềm độc hại. Trong năm 2015, Dell và Lenovo đã khiến người dùng bực tức khi bán laptop kèm phần mềm độc hại hoặc lỗ hổng bảo mật nghiên trọng.

Lenovo thừa nhận rằng đã cài sẵn phần mềm quảng cáo trái phép trên các laptop của hãng, khiến không ít người dùng đâm đơn kiện hãng điện tử Trung Quốc này. Về phần mình, trong tháng 11, Dell xin lỗi người dùng vì một tính năng hỗ trợ trên các máy tính của hãng vô tình giúp tin tặc dễ dàng tấn công vào máy tính.

Mật khẩu

Trong rất nhiều năm qua, mật khẩu là phương pháp bảo mật tối ưu nhất. Tuy nhiên, tin tặc đã bắt kịp thậm chí vượt đà phát triển của công nghệ, chúng phát minh ra những cách phá mật khẩu cực kỳ tinh vi và hiệu quả.

Apple, Google và Microsoft đang cố gắng khắc phục bằng cách tạo ra những phương thức bảo mật mới như bảo mật vân tay hay nhận dạng khuôn mặt. Ngay cả Yahoo cũng đã loại bỏ mật khẩu trên ứng dụng email của hãng. Hy vọng rằng trong năm 2016, mật khẩu sẽ được thay thế bằng những phương thức bảo mật mới an toàn hơn, tiện lợi hơn.

Xe hai bánh tự cân bằng

Chúng phát nổ. Chúng không an toàn khi di chuyển. Chúng không thực sự lướt. Chúng có quá nhiều vấn đề nhưng không hiểu tại sao chúng lại phát triển bùng nổ trong năm vừa qua. Đầu tháng 12/2015, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Vương quốc Anh đã bắt giữ hơn 15.000 xe hai bánh tự cân bằng mới nhưng lại có các vấn đề về phích cắm, dây cáp, bộ sạc, pin tại biên giới.

Amazon cũng đã loại bỏ rất nhiều hoverboard khỏi trang web của hãng do lo ngại vấn đề an toàn và không muốn chịu trách nhiệm nếu hoverboard phát nổ dưới chân người dùng. Dịch vụ Bưu điện Mỹ cũng từ chối chuyển phát xe hai bánh tự cân bằng. Xe hai bánh tự cân bằng là một sản phẩm của tương lai, do vậy hãy sử dụng nó trong tương lai khi độ an toàn của nó đã được củng cố.

Gậy tự sướng

Gậy tự sướng được tạp chí Time xếp hạng là một trong số 25 phát minh tốt nhất năm 2014. Tuy hữu dụng và được ưa chuộng trên toàn cầu nhưng nó cũng gây ra rất nhiều phiền toái. Nếu sử dụng gậy tự sướng không cẩn thận, bạn có thể gây nguy hiểm, cản trở tầm nhìn của người khác và khiến bản thân trở nên lố bịch. Công viên Disneyland, Bảo tàng Louvre, Tòa nhà Empire State... và rất nhiều nơi khác trên thế giới đã cấm việc sử dụng phụ kiện này. Nhiều khả năng trong năm 2016, sẽ có những công nghệ mới thay thế cho gậy tự sướng, như sự bùng nổ của các loại camera hành động có góc chụp rộng.

Chứng nghiện smartphone

Khi nhìn xung quanh, bạn rất dễ bắt gặp một ai đó đang chăm chú vào chiếc smartphone với đôi mắt tập trung và các ngón tay bấm liên tục trên màn hình. Chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số, tất cả mọi người đều mang theo bên mình một hoặc hai thậm chí là ba thiết bị di động và chúng ta thường dành thời gian cho các thiết bị di động nhiều hơn là giao tiếp mặt đối mặt. Nghiện smartphone là một căn bệnh có thật và rất khó chữa.

Tưởng chừng như một căn bệnh vô hại nhưng thực tế nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của bạn nếu bạn nhắn tin khi đang lái xe. Ngoài ra, nó còn khiến bạn suy giảm thị lực cũng như mất ngủ. Trong năm mới, bạn hãy cố gắng giảm bớt thời gian sử dụng smartphone, tablet và giao tiếp mặt đối mặt nhiều hơn với mọi người xung quanh.

Lỗ hổng bảo mật trên Android

Năm vừa qua là một năm thảm họa với Android của Google. Hồi tháng Ba, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra một lỗ hổng trên Android cho phép tin tặc âm thầm sửa hoặc thay thế ứng dụng Android an toàn bằng một ứng dụng giả chứa mã độc. Lỗ hổng này ảnh hưởng tới 49,5% người dùng Android và người dùng Android thường không hề biết mình đã bị tấn công.

Tiếp sau đó, lỗ hổng Stagefright được phát hiện. Đây là lỗ hổng lớn nhất trong lịch sử Android, nó ảnh hưởng tới 950 triệu smartphone. Lỗ hổng này cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển smartphone chỉ bằng một tin nhắn. Tháng 10, khi Stagefright chưa được vá, các chuyên gia tiếp tục phát hiện ra lỗ hổng Stagefright 2.0.

Hy vọng rằng trong năm tới, chúng ta sẽ tìm ra được giải pháp tối ưu cho những xu hướng công nghệ trên. Hoặc khiến chúng trở nên tốt hơn hoặc khiến chúng biến mất chứ đừng khiến mọi thứ trở nên tệ hơn.

(Tham khảo PCMac)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch bệnh dạy ta: Thế giới cho bạn cơ hội sống, để hiểu và để biết ơn mọi điều

    Những ngày này, Covid không chỉ mang đến bệnh tật và cái chết, hay nỗi sợ… mà Covid mang đến nhiều điều quý giá khác luôn luôn có, luôn luôn tuyệt vời và luôn luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, chỉ là nhiều khi chúng ta quên mất, trong đó có một thứ - đó là lòng BIẾT ƠN.
  • Đọc thêm