Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn?

Cú Mèo, Theo Pháp luật xã hội 12:00 02/02/2014

Được đánh giá sẽ là sản phẩm thay đổi trải nghiệm sử dụng dòng iPhone của Apple, thế nhưng chưa chắc người dùng đã cần một chiếc iPhone lớn hơn.

Có lẽ đến thời điểm này, nếu là một người thường xuyên theo dõi các thông tin công nghệ, không dưới một lần bạn đã bắt gặp thông tin cho rằng iPhone 6 sẽ sở hữu màn hình lớn hơn hẳn so với các thế hệ tiền nhiệm. Nhiều chuyên gia còn tin rằng viễn cảnh này chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, dường như họ đã quên đi hai điều: thứ nhất, tình hình kinh doanh của Apple vẫn đang rất ổn định trong khi đối thủ gặp nhiều khó khăn; thứ hai, iPhone màn hình lớn hiện nay vẫn chỉ là đồn đoán, Apple không bình luận và chúng ta thậm chí còn chưa thấy bất cứ hình ảnh thực tế linh kiện nào rò rỉ.

Dẫu vậy, những gì mà một hãng lớn như Apple đang ấp ủ hoàn toàn có thể nằm ngoài dự đoán của chúng ta. Tuy nhiên, nhìn từ phía một người ngoài cuộc, có những luận điểm nào đang ủng hộ viễn cảnh iPhone có màn hình lớn hơn và luận điểm nào thì ngược lại?

3 lí do chúng ta cần một chiếc iPhone lớn hơn

1. Tất cả các đối thủ lớn của Apple đều có các thiết bị màn hình lớn

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 1
Nếu có quan tâm đến thị trường di động, hẳn là bạn cũng đã nhìn thấy rõ xu hướng các thiết bị siêu phẩm gần như đều có màn hình lớn hơn những gì iPhone đang sở hữu. Dĩ nhiên, Apple là một thương hiệu đủ lớn và đủ độ nóng để giữ chân các khách hàng trung thành đồng thời lôi kéo lớp người dùng mới nên “táo cắn dở” có quyền thờ ơ với việc nâng cấp kích thước màn hình để tập trung vào các công nghệ, cải thiện khác có thể mang lại hiệu quả, tạo ra sự chú ý tương tự hay thậm chí là còn vượt trội hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điện thoại màn hình lớn có sức tiêu thụ khá lớn trong năm qua và rõ ràng nó sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng smartphone rất nhiều. Một trong những điểm yếu lớn nhất của một thiết bị smartphone màn hình lớn lúc này có lẽ nằm ở điểm khó dùng được bằng một tay gây khó chịu nhưng hiện nay đã có rất nhiều cải thiện phần mềm, mặc dù chưa thực sự mang lại hiệu quả ấn tượng, cũng đã phần nào khắc phục được vấn đề này.

2. Điện thoại màn hình lớn hơn có xu hướng tốt hơn

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 2
Một nghiên cứu quy mô gồm 600 thiết bị smartphone để đánh giá mức độ thông minh của chúng với số điểm tối đa là 100 (số điểm này bao gồm 45% trọng số đến từ đánh giá chuyên gia, 35% điểm benchmark và 20% điểm tính năng) đã được tiến hành. Kết quả khảo sát này sẽ được trình bày lại dưới dạng biểu đồ có kèm thông tin về kích thước màn hình như bạn thấy phía trên. Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành phương pháp định lượng và tìm ra hệ số tương quan tích cực (0,69) giữa cỡ màn hình và độ thông minh của sản phẩm. Tất nhiên, đây không phải là một khảo sát hoàn hảo bởi điện thoại màn hình lớn nhiều khả năng thường được trang bị các linh kiện có thông số tốt hơn và nhận điểm số benchmark tốt hơn. Tuy nhiên, bởi trọng số điểm lớn nhất thuộc về ý kiến đánh giá, trải nghiệm khách quan của các chuyên gia nên chúng ta có thể mặc định kết quả phần nào đó phản ánh đúng thực tế.

Như vậy, smartphone màn hình lớn hơn thường đi cùng chất lượng tốt hơn đồng thời thông minh hơn. Đáng chú ý, các nhà khảo sát cho hay cả dòng iPhone 3,5 inch và iPhone 4 inch là ngoại lệ và đều không nằm trong danh sách 600 mẫu máy khảo sát.

3. Apple đã từng nâng cấp kích thước màn hình và thành công

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 3
Trong hai năm rưỡi, Apple thống trị thị trường với chiếc iPad 9,7 inch đồng thời "xa lánh" dòng máy 7 inch. Steve Jobs cũng đã từng thẳng thắn bày tỏ quan điểm vào năm 2010: “Chúng tôi cho rằng màn hình 10 inch là kích thước tối thiểu để có thể tạo ra một ứng dụng tuyệt vời cho máy tính bảng.”. Sau đó, "táo khuyết" đã chứng kiến các đối thủ của mình lần lượt có được thị phần ở phân khúc thiết bị rẻ hơn với màn hình nhỏ hơn như Nexus 7 hay Galaxy Tab với những đánh giá tích cực. Về sau, Apple đã đổi ý và tung ra chiếc iPad Mini, đồng thời chia sẻ thực ra iPad màn hình nhỏ đã nằm trong dự định của họ từ lâu. Như thực tế đã cho thấy, iPad Mini thành công vang dội. Điều tương tự dường như cũng xảy ra với iPhone, mặc dù hiện thiết bị này mới chỉ chứng kiến sự nâng cấp nhẹ từ cỡ 3,5 inch lên 4 inch trong quá khứ.

3 lí do chúng ta không cần một chiếc iPhone lớn hơn

1. Khách hàng có thực sự đòi hỏi một chiếc iPhone với màn hình lớn hơn hay không?

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 4
Trở lại với phương pháp khảo sát định lượng và biểu đồ như đã nêu phía trên nhưng kết quả ở đây không phản ánh một hệ số tương quan tích cực và rõ rệt như khảo sát trước đó. Gần đây, các tin đồn trôi nổi đều khẳng định Apple đang sản xuất một thiết bị iPhone với màn hình lớn hơn. Nhưng tại sao chúng lại có thể là sự thật khi mà người dùng các sản phẩm của Apple luôn tỏ ra cực kì thỏa mãn cho dù máy có màn hình 4 inch hay thậm chí là 3,5 inch đi chăng nữa? Phải chăng người dùng iPhone đang bỏ lỡ những trải nghiệm tốt hơn hay Internet đang tạo ra những tin đồn nghi vấn mà Apple thậm chí chưa từng cân nhắc?

2. Các nhà phát triển và ứng dụng

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 5
Giờ thì hãy đặt ra giả thuyết người dùng muốn iPhone có nhiều phiên bản cỡ màn hình khác nhau 4, 5 hoặc 6 inch cùng tỉ lệ màn hình đa dạng 4:3 hoặc 16:9. Điều này có thể phát huy tác dụng với các hãng sản xuất như Samsung chẳng hạn khi chiến lược của họ là tung ra rất nhiều thiết bị để xác định đâu là phân khúc được yêu thích. Apple, ngược lại, tạo ra sự khác biệt đến từ tính nhất quán trong trải nghiệm người dùng với hơn 80% số khách hàng sở hữu iPhone đang cùng sử dụng chung hệ điều hành mới nhất iOS 7 và một hệ thống cung cấp ứng dụng đáng tin cậy (đồng thời chặt chẽ) hơn hẳn các đối thủ.

Nếu iPhone có nhiều kích cỡ màn hình, chúng sẽ có độ phân giải khác nhau, đồng nghĩa với việc mang đến sự đau đầu cho giới phát triển ứng dụng và làm giảm trải nghiệm người dùng? Bạn muốn chơi Candy Crush trên cỡ màn hình mới? Hãy đợi King phát triển phiên bản phù hợp đã!

Apple có thể đang cân nhắc một hoặc nhiều hơn một thiết bị có màn hình lớn hơn nhưng những gì “táo cắn dở” thực hiện trong suốt những năm qua đã khẳng định hãng trân trọng tính nhất quán đến như thế nào? Tại sao phải tung ra nhiều phiên bản thiết bị với kích thước màn hình khác nhau khi nó tạo ra sự phân mảnh và việc chỉ gắn liền với một kích thước sẽ làm cả khách hàng và giới phát triển vừa lòng?

3. Apple đã thực sự sở hữu một mảng thị phần vững chắc

Người dùng cần và không cần gì ở một chiếc iPhone màn hình lớn? 6
Còn nhớ mùa hè năm ngoái, cộng đồng quan tâm liên tục đồn thổi các thông tin xoay quanh một thiết bị iPhone giá rẻ. Thay vì làm đúng như vậy, Apple tung ra một thiết bị vỏ nhựa với cấu hình tương đương iPhone 5 cùng mức giá chỉ nhỏ hơn iPhone 5S đúng 100 USD. Nhiều cư dân mạng phản pháo cho rằng Apple đã đánh mất một cơ hội lớn, nhất là ở các quốc gia đông dân, đang phát triển. Tất cả đã cho chúng ta thấy một sự thật rằng Apple hoàn toàn có thể mang đến một sản phẩm giá rẻ nhưng họ không làm thế bởi hãng muốn thực sự làm chủ phân khúc tầm cao, phân khúc sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất sau cuối.

Điều tương tự cũng có thể áp dụng lên cỡ màn hình. Khi đặt iPhone bên cạnh các siêu phẩm Android, có thể bạn nghĩ Apple đang rơi lại phía sau xu hướng chung, nhưng có lẽ Apple đã xác định rõ 4 inch là điểm họ nên dừng lại và gắn bó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm