Lục sắc tràn ngập thế giới công nghệ

PV, Theo Trí Thức Trẻ 01:27 27/06/2015

Thông qua các tiện ích của các công ty công nghệ lớn, lá cờ lục sắc chưa bao giờ bay cao tới thế để chào mừng luật hôn nhân đồng giới mới được thiết lập.

Ngày hôm nay có lẽ là một ngày trọng đại trong lịch sử loài người, Mỹ đã thay đổi luật định của mình và hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới. Luật định này mang lại sự bình đẳng cho những cặp đồng tính tại Mỹ cũng như mở ra cánh cửa hi vọng về một mái ấm hạnh phúc cho những người đồng giới.

Các cặp đồng tính nam, đồng tính nữ trên toàn nước Mỹ có thể đăng ký kết hôn và hưởng mọi quyền lợi về hôn nhân trong luật định. Trong trường hợp ly hôn, toà án cũng sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như các cặp đôi nam-nữ khác theo luật.

Để chào mừng cho sự kiện vĩ đại này, mạng xã hội toàn cầu cùng những người nổi tiếng, có tiếng nói trên toàn thế giới đã lên tiếng ủng hộ đạo luật mới của Mỹ cũng như chúc mừng cho nhóm người LGBT. Tất nhiên, vẫn cần có thêm sự đồng thuận để luật định này được phổ biến rộng rãi hơn toàn cầu. Giới công nghệ cũng không bỏ qua sự kiện này để chúc mừng cho dấu mốc rất quan trọng trên.

Facebook

Trên mạng xã hội Facebook, chỉ một khoảng thời gian ngắn sau khi luật bình đẳng hôn nhân LGBT được công bố, mạng xã hội này đã tràn cập hình ảnh lá cờ lục sắc cùng những lời chúc phúc ngọt ngào tới các cặp đồng tính toàn thế giới. Đáng chú ý, Facebook còn phát triển nhanh một công cụ cho phép người dùng "lục sắc" hóa avatar của mình trên mạng xã hội này để ủng hộ cộng đồng LGBT.

Đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng đã đổi avatar sang phong cách cờ lục sắc.

Cụ thể, sau khi vào trang Celebrate Price, avatar của bạn sẽ tự động được thêm vào một bộ lọc "lục sắc" ngay lập tức. Lúc này, nếu click vào dòng "use as profile picture", avatar của bạn sẽ được thay thế bằng hình ảnh mới vừa được Facebook tạo ra.

Avatar của người dùng được tự động chỉnh sửa theo hình ảnh lá cờ mang tính biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Rất nhiều người dùng Việt đã nhanh chóng sử dụng công cụ mới của Facebook để chào mừng cho dấu mốc quan trọng này, với cách thức sử dụng đơn giản đồng thời là ý nghĩa mang lại lớn, tại sao không hoà nhịp cùng sự kiện lớn này?

Những hình ảnh như trên có thể được đơn giản tạo nên chỉ với vài cú click chuột trên ứng dụng mới được Facebook ra mắt.
Nhiều Facebooker tại Việt Nam đã nhanh chóng sử dụng công cụ mới của Facebook để chào đón sự kiện lịch sử này. Bạn có thể truy cập vào đây để tự tạo hình ảnh đại diện mang phong cách cờ lục sắc cho riêng mình.

Apple

Đại diện cho Apple, CEO Tim Cook, người từng tạo tiếng vang lớn trong giới công nghệ khi tự hào công bố mình đồng tính cũng lên tiếng về đạo luật mới trên mạng xã hội Twitter.

Khởi đầu, CEO Apple chúc mừng chiến thắng cho sự bình đẳng cùng tình yêu, tiếp theo đó ông khích lệ những người dám làm là những người có thể thay đổi thế giới.

Google

Đoạn video chúc mừng hôn nhân đồng giới được Google đăng tải lên YouTube.

Về phía Google, công ty dịch vụ trực tuyến này đã chuẩn bị khá kĩ khi dựng đoạn video với tựa đề #ProudToLove để chúc mừng những cặp đôi đồng tính có thể tới với nhau mà không gặp bất kì rào cản nào. Google cũng thay đổi công cụ tìm kiếm của mình để khi người dùng tìm kiếm cụm từ "marriage equality" (bình đẳng hôn nhân), giao diện công cụ tìm kiếm sẽ được thay đổi theo màu cờ lục sắc.

Trên trang Twitter của hệ điều hành Android, hình ảnh chú robot Android vẫy cao lá cờ lục sắc cũng được Google đăng tải.

Khi tìm kiếm cụm từ bình đẳng hôn nhân (marriage equality), giao diện công cụ tìm kiếm sẽ được thay đổi.

Các công ty công nghệ lớn khác như Twitter, Spotify, Square hay cả Uber đều sử dụng lá cờ lục sắc cho sản phẩm của mình.

Twitter sử dụng phần nền lấy cảm ứng từ lá cờ lục sắc.


Square cùng Spotify sử dụng hiệu ứng tương tự với các cập nhật chúc mừng đạo luật mới.

Uber không những thể hiện tình cảm của mình trên mạng xã hội...

... ứng dụng này còn thay đổi màu sắc các xe trong Uber theo lá cờ lục sắc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm